7729 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Tổ đại biểu và đại biểu HĐND

TỔ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH HỌP ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2014; PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2015
(Ngày đăng :07/12/2014 12:00:00 SA)

Thực hiện Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIII, sáng nay, ngày 07/12/2014 các tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường và Thành phố Lai Châu tiến hành họp để đánh giá kết quả hoạt động của Tổ năm 2014; phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong năm 2015.

Buổi sinh hoạt của Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Phong Thổ

Theo đánh giá của các Tổ, trong năm 2014, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; gương mẫu chấp hành và tuyên truyền kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Hầu hết các tổ đại biểu đã thực hiện tốt việc phối hợp tổ chức cho thành viên trong Tổ tham gia giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri; việc tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri cơ bản đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chất lượng tổng hợp được nâng lên. Các Tổ đại biểu đã tiến hành sinh hoạt định kỳ để kiểm điểm, đánh giá, phân công nhiệm vụ và có biên bản gửi đến Thường trực HĐND tỉnh; đa dạng các hình thức sinh hoạt, có Tổ sinh hoạt (họp) trước khi tiến hành tiếp xúc cử tri để phân công nhiệm vụ và thống nhất các nội dung để tuyên truyền đến cử tri (Tổ Than Uyên, Tam Đường), có Tổ sau khi tiếp xúc cử tri xong, tiến hành sinh hoạt để tổng hợp, thống nhất các ý kiến (Tổ Sìn Hồ). Với các hình thức sinh hoạt trên đều mang lại hiệu quả. Ngoài ra, các đại biểu thuộc các Tổ đã tích cực hơn trong việc tham gia các nội dung tại kỳ họp, nhất là hoạt động thảo luận Tổ, thảo luận tại phiên họp toàn thể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các tổ đại biểu cũng nêu ra một số hạn chế trong quá trình hoạt động của Tổ như:  Việc tổ chức họp Tổ đại biểu định kỳ hàng quý ở một số Tổ chưa được duy trì thường xuyên. Một số đại biểu do nhiều nguyên nhân khác nhau nên chưa tham gia đầy đủ các cuộc họp tổ, tiếp xúc cử tri theo quy định; việc giải đáp, tổng hợp phân loại kiến nghị cử tri còn hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các kết luận sau giám sát, chưa được quan tâm thường xuyên; một số đại biểu chưa mạnh dạn tham gia ý kiến thảo luận và chất vấn tại kỳ họp, giữa hai kỳ họp; chưa bố trí thời gian nghiên cứu, nắm bắt đầy đủ các chính sách, pháp luật của nhà nước; tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh tại kỳ họp nên chưa giải đáp kịp thời các kiến nghị của cử tri nơi ứng cử; việc gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri, báo cáo kết quả hoạt động của Tổ đại biểu còn chậm, phải đôn đốc nhiều lần.

Các Tổ đã phân tích, xác định rõ nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại hạn chế, đó là: Nhiều đại biểu kiêm nhiệm, công tác và sinh hoạt không tập trung nên khó khăn trong bố trí thời gian tham gia đầy đủ các hoạt động của Tổ đại biểu nơi ứng cử. Việc nghiên cứu, cập nhật chính sách, văn bản pháp luật của trung ương và địa phương chưa đầy đủ để giải đáp các ý kiến, kiến nghị, dẫn đến tình trạng cử tri kiến nghị trùng, kiến nghị nhiều lần. Tâm lý ngại va chạm của một số đại biểu chưa được khắc phục.

Buổi sinh hoạt của Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Than Uyên

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2015, các Tổ đại biểu xác định: Duy trì sinh hoạt tổ theo quy định; xây dựng kế hoạch hoạt động định kỳ quí, 6 tháng và cả năm của Tổ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Tổ để chủ động hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công. Tham dự đầy đủ các kỳ họp HĐND tỉnh; tích cực nghiên cứu, thảo luận tham gia ý kiến vào các nội dung của kỳ họp trong các buổi thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường; thực hiện tốt quyền chất vấn tại các kỳ họp. Phối hợp xây dựng lịch tiếp xúc cử tri và tổ chức cho các đại biểu trong Tổ tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh. Các đại biểu bố trí thời gian, công việc tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri của tổ mình. Tích cực nghiên cứu, cập nhật chính sách pháp luật, văn bản pháp luật của trung ương và các văn bản của địa phương để giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tiếp tục nâng cao chất lượng tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri (phân loại, tổng hợp đầy đủ, rõ ràng nội dung kiến nghị và thẩm quyền giải quyết) trước khi gửi đến Thường trực HĐND tỉnh. Tích cực tham gia các Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện. Theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri, kiến nghị sau giám sát và lời hứa chất vấn để phản ánh kịp thời đến Thường trực HĐND tỉnh. Tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; thường xuyên, kịp thời nắm bắt những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương để phản ánh đến Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan liên quan xem xét giải quyết. Các đại biểu trong từng tổ đại biểu thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng hoạt động và bản lĩnh của người đại biểu để tham gia có hiệu quả các hoạt động của HĐND, nhất là hoạt động chất vấn, thảo luận tại kỳ họp, hoạt động tiếp xúc cử tri.

Theo lịch làm việc buổi chiều, các Tổ đại biểu tự nghiên cứu tài liệu kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh (kỳ họp được tiến hành từ ngày 8/12/2014 đến 10/12/2014)./.

Tin liên quan

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại các xã Bum Tở, Mường Tè và Thị trấn Mường Tè(14/01/2023 5:42:23 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại bản A Chè và xã Thu Lũm huyện Mường Tè (09/01/2023 2:48:18 CH)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại xã Nậm Ban và xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (09/01/2023 2:10:32 CH)

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Phong Thổ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại xã Mù Sang và xã Dào San (08/01/2023 3:39:52 CH)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XV tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên(07/01/2023 12:02:44 CH)

Tin mới nhất

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc tổ chức Lễ hội Gầu Tào và Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ (06/02/2023 11:34:08 SA)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức phiên họp giám sát với UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và một số cơ quan liên quan(06/02/2023 10:27:02 SA)

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu(31/01/2023 3:18:06 CH)

Thăm, chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(16/01/2023 4:41:44 CH)

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”(16/01/2023 10:06:41 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này