7897 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Tổ đại biểu và đại biểu HĐND

CÁC TỔ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH HỌP ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ 6 THÁNG ĐẦU NĂM; NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2014
(Ngày đăng :08/07/2014 12:00:00 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 có 50 đại biểu, được chia thành 8 tổ theo đơn vị hành chính gồm: Tổ đại biểu huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường và Thành phố Lai Châu. Thực hiện Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIII, sáng nay, ngày 8/7/2014 các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiến hành họp để đánh giá tình hình hoạt động của Tổ 6 tháng đầu năm; xác định nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2014.

Quang cảnh cuộc họp của Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Than Uyên

Theo đánh giá của các tổ đại biểu, trong 6 tháng đầu năm 2014, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã cơ bản thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, gương mẫu chấp hành và tuyên truyền kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND tỉnh; luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Với kinh nghiệm nửa nhiệm kỳ hoạt động, các đại biểu đã chủ động hơn trong việc tham gia các hoạt động người đại biểu nhân dân, tích cực nghiên cứu, tham gia phát biểu nhiều ý kiến có chất lượng vào nội dung kỳ họp, tại kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh đã có 58 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại tổ và trên 20 lượt ý kiến của đại biểu tham gia thảo luận thông qua nghị quyết; tích cực chất vấn tại kỳ họp, mỗi kỳ họp có từ 3 đến 5 đại biểu tham gia chất vấn. Thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát; trong 6 tháng các Tổ đại biểu chủ động bố trí thời gian, công việc tham gia 5 cuộc giám sát chuyên đề và nhiều cuộc khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; tiến hành tiếp xúc cử tri tại 120 điểm, tổng hợp được 935 ý kiến kiến nghị của cử tri; các Tổ cũng tích cực trong việc theo dõi, đôn đốc việc giải quyết của các cơ quan chức năng đối với kiến nghị cử tri, kiến nghị sau giám sát và lời hứa chất vấn. Trong 6 tháng đầu năm 2014, theo yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh, các tổ đại biểu đều tổ chức nắm tình hình giải quyết kiến nghị cử tri theo nội dung báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh và báo cáo kết quả đến Thường trực HĐND tỉnh, nhiều tổ gửi kết quả sớm như: Tổ đại biểu huyện Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên, Thành phố Lai Châu…

Bên cạnh những kết quả đạt được, các tổ đại biểu cũng nêu ra một số hạn chế trong quá trình hoạt động của Tổ như: Một số ít đại biểu chưa mạnh dạn tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và chất vấn; chưa bố trí được nhiều thời gian nghiên cứu chính sách, pháp luật của nhà nước và tình hình kinh tế - xã hội của địa phương để trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri; việc liên hệ với cử tri, tiếp xúc cử tri để nắm bắt tình hình cơ sở, tâm tư nguyện vọng của cử tri và tuyên truyền nghị quyết của HĐND tỉnh đến nhân dân của một số tổ đại biểu chưa thường xuyên, kịp thời...Đồng thời các tổ đại biểu cũng xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại hạn chế trên để có biện pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014, các Tổ đại biểu xác định một số nhiệm vụ chủ yếu đó là: Tham dự đầy đủ các kỳ họp HĐND tỉnh, huyện, thành phố và tích cực nghiên cứu, thảo luận tham gia ý kiến vào các nội dung của kỳ họp trong các buổi thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường. Thực hiện tốt quyền chất vấn và nâng cao kỹ năng chất vấn, nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc được đông đảo cử tri quan tâm. Tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh, huyện, thành phố. Tích cực nghiên cứu, cập nhật chính sách, văn bản pháp luật của trung ương và các văn bản của địa phương để giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tiếp tục nâng cao chất lượng tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri báo cáo Thường trực HĐND tỉnh gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh và các ngành liên quan xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Phân công thành viên trong Tổ tham gia các Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, huyện. Tích cực theo dõi, đôn đốc việc giải quyết của cơ quan chức năng đối với kiến nghị của cử tri, kiến nghị sau giám sát và lời hứa chất vấn tại kỳ họp. Tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật. Tổ trưởng các Tổ đại biểu thường xuyên theo dõi, đôn đốc các thành viên trong Tổ hoạt động. Tham dự đầy đủ các hội nghị, tập huấn do HĐND tỉnh tổ chức./.

Tin liên quan

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại các xã Bum Tở, Mường Tè và Thị trấn Mường Tè(14/01/2023 5:42:23 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại bản A Chè và xã Thu Lũm huyện Mường Tè (09/01/2023 2:48:18 CH)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại xã Nậm Ban và xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (09/01/2023 2:10:32 CH)

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Phong Thổ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại xã Mù Sang và xã Dào San (08/01/2023 3:39:52 CH)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XV tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên(07/01/2023 12:02:44 CH)

Tin mới nhất

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc tổ chức Lễ hội Gầu Tào và Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ (06/02/2023 11:34:08 SA)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức phiên họp giám sát với UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và một số cơ quan liên quan(06/02/2023 10:27:02 SA)

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu(31/01/2023 3:18:06 CH)

Thăm, chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(16/01/2023 4:41:44 CH)

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”(16/01/2023 10:06:41 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này