9899 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Tin hoạt động

PHÁT BIỂU KHAI MẠC CỦA ĐỒNG CHÍ GIÀNG PÁO MỶ, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH TẠI KỲ HỌP THỨ 11 HĐND TỈNH
(Ngày đăng :20/07/2015 2:25:06 CH)


Hôm nay (ngày 16/7/2015), HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIII long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của đồng chí Giàng Páo Mỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

 

Kính thưa: Các đ/c lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh!

Kính thưa: Các vị đại biểu Quốc hội; các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa: Các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Trong không khí vui mừng phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trước thành công của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII. Hôm nay HĐND tỉnh khóa XIII khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 11. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, Thành phố, cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi, chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Sáu tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tỉnh, mặc dù còn gặp một số khó khăn, thách thức, thời tiết và biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân, song với sự quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đã đạt được một số kết quả nổi bật: Kinh tế tiếp tục duy trì và phát triển, nhiều chỉ tiêu chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm trước như: Tổng sản lượng lương thực có hạt tăng 4,1%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,1%; thu ngân sách trên địa bàn tăng 28%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 3,87%; giá trị xuất khẩu hàng địa phương tăng 40,9%; đã hoàn thành công tác di dân tái định cư thủy điện Lai Châu đảm bảo tiến độ ngăn sông tích nước lòng hồ; văn hóa - xã hội có tiến bộ, giáo dục đào tạo, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; vấn đề lao động, việc làm và thực hiện chính sách xã hội được quan tâm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững, công tác đối ngoại được duy trì và phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội còn có một số tồn tại, hạn chế: Diện tích gieo trồng một số công nông nghiệp còn chậm thời vụ; dịch bệnh trên đàn gia súc vật nuôi vẫn xảy ra ở một số nơi; công tác cải cách hành chính hiệu quả chưa cao; môi trường đầu tư chưa thuận lợi; chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh thấp; hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm; tiến độ xây dựng cơ bản còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, khám chữa bệnh còn hạn chế; đời sống của một bộ phận dân cư còn gặp nhiều khó khăn; tình hình an ninh trật tự ở một số địa bàn còn tiềm ẩn nhân tố phức tạp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và quyết định các nội dung sau:

Thứ nhất: Xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và ngân sách 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tỉnh ta thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và ngân sách trong điều kiện có nhiều thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, do đó việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và ngân sách còn có những tồn tại, hạn chế nhất định. Tại kỳ họp này, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, xem xét, thảo luận, đánh giá đúng thực trạng, khách quan tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và ngân sách 6 tháng đầu năm 2015. Phân tích, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, xác định được những việc cần làm ngay, những việc cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới để có giải pháp phù hợp trong 6 tháng cuối năm 2015 đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Thứ hai: Xem xét, quyết định và thông qua 04 nghị quyết, trong đó 02 nghị quyết thường kỳ và 02 nghị quyết chuyên đề; 02 nghị quyết chuyên đề gồm: Nghị quyết về quy định mức thu phí đối với các công trình kết cấu hạ tầng (thu đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu); công trình dịch vụ và tiện tích công cộng khác trong khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng; nghị quyết thông qua đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Việc ban hành Nghị quyết quy định mức thu phí các công trình kết cấu hạ tầng (thu đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu); công trình dịch vụ và tiện tích công cộng khác trong khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng là cần thiết nhằm tăng thu ngân sách cho tỉnh và tạo nguồn để duy tu, sửa chữa công trình hạ tầng cửa khẩu, đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động xuất, nhập khẩu của địa phương.

Đối với đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu: Hiện nay trước khó khăn về nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS do nguồn kinh phí chương trình MTQG giảm dần và các nguồn tài trợ từ các dự án nước ngoài sắp kết thúc, điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình, dự phòng và điều trị HIV/AIDS, số ca nhiễm HIV mới ngày càng tăng, sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, do đó việc xem xét, thông qua Nghị quyết này là hết sức quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020.

Thứ ba: HĐND sẽ xem xét báo cáo tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015; xem xét việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ 9 đến kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh; kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và việc thực hiện lời hứa đối với chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 9. Tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo quy định.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 11 có nhiều nội dung quan trọng, tác động lớn đến việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 cũng như cả nhiệm kỳ. Để chuẩn bị kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan tham mưu, giúp việc và phục vụ đã tích cực chuẩn bị nội dung, điều kiện theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp, đồng thời ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp.

Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận kỹ về định mức thu đối với phương tiện chở hàng hóa ra vào cửa khẩu; về đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình của địa phương và đúng quy định của pháp luật hiện hành; nghiên cứu, đánh giá sâu sắc, toàn diện về công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân tỉnh 6 tháng đầu năm, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp để các cơ quan thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao 6 tháng cuối năm 2015. Các vị đại biểu lựa chọn vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương để thực hiện tốt quyền chất vấn.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

 

Tin liên quan

Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại huyện Than Uyên và Phong Thổ về hoạt động Tư pháp năm 2022(25/11/2022 4:57:53 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười một (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(28/10/2022 3:49:53 CH)

Học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở các xã khu vực II được hỗ trợ tiền ăn trong năm học 2019 – 2020(14/01/2019 3:18:26 CH)

Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (07/05/2018 8:05:13 CH)

Giám sát việc thu phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng (thu đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu) công trình dịch vụ tiện ích công cộng khác tại Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng (19/10/2017 1:47:53 CH)

Tin mới nhất

Nhiều công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả(22/03/2023 3:36:39 CH)

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2023(22/03/2023 2:59:48 CH)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng hình thức trực tuyến(21/03/2023 10:54:24 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Giám sát tiến độ triển khai Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại địa bàn huyện Tân Uyên(20/03/2023 9:33:55 SA)

Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026: Tổ chức phiên họp thứ hai mươi sáu(17/03/2023 10:47:07 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này