Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 -2021
(Ngày đăng :02/08/2016 1:52:20 CH)

Quang cảnh phiên họp

Sáng ngày 19/7/2016, Thường trực HĐND tỉnh tổ phiên họp thứ hai để cho ý kiến vào chương trình kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XIV; dự thảo quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIV; dự thảo nghị quyết quy định nội dung mức chi đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lai Châu; dự thảo nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017; báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham gia ý kiến vào chương trình kỳ họp thứ hai, có 5 đại biểu có ý kiến tham gia về các nội dung, đó là: Đề nghị bổ sung 02 báo cáo về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2016 vào nội dung trình bày tại hội trường; nhất trí việc Thường trực HĐND tỉnh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh trước ngày khai mạc kỳ họp (chiều ngày 25/7/2016); việc sắp xếp chương trình kỳ họp theo nội dung, lĩnh vực đảm bảo khoa học, không sắp xếp xen kẽ các lĩnh vực sẽ làm cho đại biểu khó theo dõi.

Tham gia vào dự thảo quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIV, với 9 lượt đại biểu có ý kiến về việc không nên có riêng quy chế của Thường trực HĐND, của các Ban khi đã có quy chế của HĐND, trong đó quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của Thường trực, các Ban HĐND; tại khoản 2, Điều 2 đề nghị bỏ quy định về chịu sự giám sát của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của Quốc hội vì Thường trực HĐND, các Ban HĐND chỉ chịu sự hướng dẫn, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ; có ý kiến đề nghị tại điều 86 quy định giấy chứng nhận đại biểu HĐND tỉnh do Chủ tịch HĐND tỉnh ký là không đúng, đề nghị sửa lại thành Chủ tịch Hội đồng bầu cử ký để đảm bảo đúng quy định; có ý kiến đề nghị nên bổ sung quy định về chỉnh lý nghị quyết theo hướng giao cho Trưởng Ban được thẩm tra phối hợp với cơ quan soạn thảo và thư ký kỳ họp chỉnh lý dự thảo nghị quyết trình chủ tịch HĐND tỉnh ký chứng thực; cũng có ý kiến đề nghị nên quy định đối với cơ quan trình văn bản nếu không đảm bảo chậm nhất là 15 ngày thì đề nghị không đưa ra trình kỳ họp…

Kết luận nội dung này, đồng chí Bùi Từ Thiện nhất trí không tách riêng thành nhiều quy chế mà thực hiện chung một quy chế hoạt động của HĐND, trong đó có quy định chức năng, nhiệm vụ cụ thể của Thường trực và các Ban HĐND; việc gửi tài liệu chậm, đồng chí cho rằng quy định là như vậy, tuy nhiên do có nhiều nội dung còn phải trình Tỉnh ủy nên thời gian có thể chậm hơn so với quy định, nếu có thì nên quy định: Gửi trước 15 ngày, trường hợp đặc biệt cần phải được sự đồng ý của Thường trực HĐND tỉnh.

Tham gia vào quy định mức chi hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, các ý kiến đề nghị bổ sung quy định chi tiền ngủ cho đại biểu không hưởng lương từ ngân sách nhà nước; bỏ một số quy định về chi quà tặng, chế độ sử dụng xe ô tô và tham gia hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND; có ý kiến đề nghị nên tiếp thu các ý kiến tham gia của Sở Tài chính. Về chương trình giám sát, các ý kiến đề nghị nên lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề là những vấn đề lớn, bao quát, cụ thể đại biểu đề nghị giám sát về việc đảm bảo sản xuất và ổn định đời sống của Nhân dân vùng tái định cư các dự án thủy điện và giám sát việc triển khai nghị quyết về thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Nhất trí với các nội dung kiến nghị, đồng chí Bùi Từ Thiện đề nghị tổ soạn thảo tiếp thu các ý kiến để hoàn chỉnh các nội dung trình kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh sắp tới.

Kết luận phiên họp, đồng chí Bùi Từ Thiện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh khẩn trương hoàn thiện tài liệu để chuyển đến đại biểu HĐND tỉnh thuộc địa bàn Thành phố Lai Châu; các Ban HĐND tỉnh khẩn trương và thực hiện tốt, có chất lượng nội dung thẩm tra; sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý để tham gia kỳ họp của HĐND các huyện, Thành phố; các cơ quan tham mưu, phục vụ đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh; đồng thời nghiên cứu tham mưu nội dung phiên họp thứ ba của Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 10/8/2016 để tổ chức họp thường kỳ vào ngày 26 hàng tháng./.

Tin ảnh: Thủy – Thạch