Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo về kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 -2021
(Ngày đăng :29/11/2016 11:18:32 CH)

Quang cảnh buổi họp báo

Chiều ngày 24/11/2016, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo để thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo chương trình, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 07/12/2016 đến ngày 09/12/2016) tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét 43 nội dung, trong đó 25 báo cáo; 12 tờ trình về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã  hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, ngân sách và kế hoạch đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020; xem xét các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; xem xét thông qua 18 nghị quyết, trong đó 8 nghị quyết chuyên đề.

Tại buổi họp báo, các phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đã đặt câu hỏi liên quan đến nội dung kỳ họp như: Điểm đổi mới của kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh; những nội dung trọng tâm của kỳ họp; việc bố trí thời gian cho các hoạt động tại kỳ họp như chất vấn, trả lời chất vấn; thảo luận tổ đại biểu; thảo luận thông qua nghị quyết; về chất lượng thông qua nghị quyết…

Phóng viên Khánh Kiên, Báo Lai Châu đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, đồng chí Bùi Từ Thiện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, điểm mới của kỳ họp đó là: Có một số nội dung chuyên đề quyết định cho cả giai đoạn 2016 – 2020 trong chương trình kỳ họp thường kỳ cuối năm như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020, trong đó tỉnh chủ động lựa chọn sắp xếp đầu tư, chủ động về nguồn ngân sách mà nhà nước giao cho; quyết định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 – 2020; đánh giá lại nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và ngân sách năm 2016; kế hoạch năm 2017, đây được xem là những điểm mới trong kỳ họp thường kỳ cuối năm và cũng chính là những vấn đề trọng tâm của kỳ họp.

Trả lời câu hỏi về việc bố trí thời gian cho các hoạt động tại kỳ họp đã hợp lý chưa, đồng chí Bùi Từ Thiện cho rằng, đây là kỳ họp cuối năm, có khối lượng công việc nhiều, nhiều nội dung quan trọng, song HĐND tỉnh sẽ dành thời gian thỏa đáng, phù hợp với các nội dung của kỳ họp, trong đó có hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Trả lời về thời gian dành cho hoạt động thảo luận thông qua nghị quyết không nhiều liệu có ảnh hưởng đến chất lượng thông qua nghị quyết, đồng chí Chủ trì buổi họp báo cho biết: chất lượng ban hành nghị quyết vẫn đảm bảo, do ngay từ quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp của UBND tỉnh đã có sự tham gia của các cơ quan của HĐND tỉnh bao gồm Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND đảm bảo kỹ lưỡng, khoa học, chất lượng, đây là cơ sở để đại biểu nghiên cứu trước khi quyết định các vấn đề tại kỳ họp, bên cạnh đó Thường trực HĐND tỉnh sẽ triệu tập đại biểu về trước khai mạc kì họp một ngày,  để đại biểu có thời gian nghiên cứu các văn bản của kỳ họp; khi thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh có gợi ý những nội dung cần tập trung thảo luận để các đại biểu trên cơ sở đó thảo luận đúng vấn đề trọng tâm, do đó đã góp phần nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh….

Các phóng viên nêu câu hỏi đều đồng tình, nhất trí cao với nội dung trả lời của đồng chí chủ trì buổi họp báo.

Kết luận buổi họp, đồng chí Bùi Từ Thiện cảm ơn sự quan tâm, trách nhiệm, gắn bó, đồng hành của các phóng viên báo chí của Trung ương cũng như địa phương đã kịp thời thông tin, tuyên truyền, phản ánh về các hoạt động, các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh Lai Châu, trong đó có hoạt động của HĐND tỉnh. Đồng chí đề nghị các cơ quan có liên quan và các cơ quan báo chí, các phóng viên làm tốt công tác tham mưu, phục vụ và tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các hoạt động trước, trong và sau kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh; nội dung tuyên truyền đảm bảo thiết thực về kỳ họp, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến các nghị quyết sẽ trình tại kỳ họp để đại biểu có thêm thông tin phục vụ nghiên cứu, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng tại kỳ họp./.

Thủy - Tùng