9268 lượt truy cập
Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Thảo luận Tổ đại biểu Lai Châu, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Hải Dương: Nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá kỹ các quỹ bình ổn giá để đảm bảo vai trò điều tiết của Nhà nước
(Ngày đăng :08/11/2022 9:39:36 SA)


Quang cảnh thảo luận

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 07/11/2022, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật Giá (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi). Bí thư Tỉnh ủy tỉnh bạc Liêu, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đồng điều hành phiên thảo luận.

Thảo luận tại Tổ 4 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Hải Dương, Lai Châu. Các đại biểu đều tán thành sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số quy định về Luật Giá, Luật Đấu thầu hiện hành đang có những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác triển khai thực hiện gây khó khăn cho hoạt động quản lý nhà nước.

Góp ý vào dự án Luật Giá (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Toàn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cho biết: Việt Nam là một quốc gia đang vận hành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Luật Giá là một trong những những công cụ hữu hiệu của Nhà nước bảo đảm vận hành, điều tiết nền kinh tế một cách có hiệu quả, phản ánh đúng giá trị thị trường, chi phí sản xuất của doanh nghiệp và là công cụ để kiểm soát lạm phát.

Về danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, theo đại biểu đánh giá là một trong những hạng mục rất quan trọng liên quan đến việc can thiệp vào thị trường của Nhà nước, có ảnh hưởng đến nền kinh tế, đời sống và sản xuất của Nhân dân, do vậy cần xác định rõ các tiêu chí, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tính chất độc quyền trong mua bán hoặc có thị trường cạnh tranh hạn chế. Đối với nhóm hàng hóa liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, trong dự án luật có đề xuất thay đổi việc quyết định danh mục hàng hòa này sẽ do Chính phủ quyết định. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng những danh mục này có liên quan khá rộng đến đời sống của Nhân dân, đến đối tượng sản xuất cũng như cung ứng dịch vụ, do vậy đại biểu đề nghị Quốc hội quy định, quyết định các danh mục này.

Đối với các chính sách bình ổn về giá, đại biểu cho rằng đã đến lúc cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá kỹ các qũy bình ổn giá, trường hợp nào cần áp dụng bình ổn giá, các điều kiện áp cụ thể áp dụng bình ổn giá để bảo đảm vai trò điều tiết của Nhà nước.

Một điểm cuối cùng liên quan đến dự án Luật Giá (sửa đổi) là việc thẩm định giá. Theo đại biểu, tính pháp lý của chứng thư thẩm định giá chưa được xác định một cách rõ ràng, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo luật cần nghiên cứu thêm các vướng mắc đang gặp phải để giải quyết dứt điểm các tồn tại hạn chế trong Luật Giá hiện hành.

Đối với dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), đại biểu kiến nghị cần bổ sung các quy định, những trường hợp chưa được quy định trong Luật Đấu thầu cũ, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ các quy định giữa Luật Đấu thầu và các luật có liên quan. Tăng cường việc công khai, minh bạch các hoạt động trong công tác đấu thầu, chỉ định thầu tránh tham ô, tham nhũng, lãng phí ngân sách nhà nước...

Kết thúc phiên thảo luận, Đồng chí Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu tham gia thảo luận và nhất trí sẽ xem xét, tiếp thu các ý kiến để các dự án luật sớm được thông qua./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Tin, ảnh: Lù Đức

Tin liên quan

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tham gia thảo luận về Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19(07/01/2023 11:37:53 SA)

Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Công ty Điện lực Lai Châu hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(29/12/2022 5:30:39 CH)

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng và gia đình chính sách, Đại biểu Quốc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh(29/12/2022 5:11:13 CH)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại y tế cơ sở và UBND huyện Nậm Nhùn(21/12/2022 11:09:57 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại y tế cơ sở và UBND huyện Sìn Hồ(15/12/2022 10:08:18 SA)

Tin mới nhất

Thăm, chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(16/01/2023 4:41:44 CH)

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”(16/01/2023 10:06:41 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại các xã Bum Tở, Mường Tè và Thị trấn Mường Tè(14/01/2023 5:42:23 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại bản A Chè và xã Thu Lũm huyện Mường Tè (09/01/2023 2:48:18 CH)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại xã Nậm Ban và xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (09/01/2023 2:10:32 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này