36668 lượt truy cập
Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Thảo luận Tổ đại biểu Lai Châu, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Hải Dương: Nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá kỹ các quỹ bình ổn giá để đảm bảo vai trò điều tiết của Nhà nước
(Ngày đăng :08/11/2022 9:39:36 SA)


Quang cảnh thảo luận

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 07/11/2022, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật Giá (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi). Bí thư Tỉnh ủy tỉnh bạc Liêu, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đồng điều hành phiên thảo luận.

Thảo luận tại Tổ 4 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Hải Dương, Lai Châu. Các đại biểu đều tán thành sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số quy định về Luật Giá, Luật Đấu thầu hiện hành đang có những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác triển khai thực hiện gây khó khăn cho hoạt động quản lý nhà nước.

Góp ý vào dự án Luật Giá (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Toàn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cho biết: Việt Nam là một quốc gia đang vận hành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Luật Giá là một trong những những công cụ hữu hiệu của Nhà nước bảo đảm vận hành, điều tiết nền kinh tế một cách có hiệu quả, phản ánh đúng giá trị thị trường, chi phí sản xuất của doanh nghiệp và là công cụ để kiểm soát lạm phát.

Về danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, theo đại biểu đánh giá là một trong những hạng mục rất quan trọng liên quan đến việc can thiệp vào thị trường của Nhà nước, có ảnh hưởng đến nền kinh tế, đời sống và sản xuất của Nhân dân, do vậy cần xác định rõ các tiêu chí, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tính chất độc quyền trong mua bán hoặc có thị trường cạnh tranh hạn chế. Đối với nhóm hàng hóa liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, trong dự án luật có đề xuất thay đổi việc quyết định danh mục hàng hòa này sẽ do Chính phủ quyết định. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng những danh mục này có liên quan khá rộng đến đời sống của Nhân dân, đến đối tượng sản xuất cũng như cung ứng dịch vụ, do vậy đại biểu đề nghị Quốc hội quy định, quyết định các danh mục này.

Đối với các chính sách bình ổn về giá, đại biểu cho rằng đã đến lúc cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá kỹ các qũy bình ổn giá, trường hợp nào cần áp dụng bình ổn giá, các điều kiện áp cụ thể áp dụng bình ổn giá để bảo đảm vai trò điều tiết của Nhà nước.

Một điểm cuối cùng liên quan đến dự án Luật Giá (sửa đổi) là việc thẩm định giá. Theo đại biểu, tính pháp lý của chứng thư thẩm định giá chưa được xác định một cách rõ ràng, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo luật cần nghiên cứu thêm các vướng mắc đang gặp phải để giải quyết dứt điểm các tồn tại hạn chế trong Luật Giá hiện hành.

Đối với dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), đại biểu kiến nghị cần bổ sung các quy định, những trường hợp chưa được quy định trong Luật Đấu thầu cũ, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ các quy định giữa Luật Đấu thầu và các luật có liên quan. Tăng cường việc công khai, minh bạch các hoạt động trong công tác đấu thầu, chỉ định thầu tránh tham ô, tham nhũng, lãng phí ngân sách nhà nước...

Kết thúc phiên thảo luận, Đồng chí Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu tham gia thảo luận và nhất trí sẽ xem xét, tiếp thu các ý kiến để các dự án luật sớm được thông qua./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Tin, ảnh: Lù Đức

Tin liên quan

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn các xã Ma Li Pho, Dào San huyện Phong Thổ(26/07/2023 3:39:59 CH)

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV tại huyện Phong Thổ(04/07/2023 7:32:32 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV trên địa bàn huyện Sìn Hồ(04/07/2023 10:14:03 SA)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV trên địa bàn huyện Tam Đường(03/07/2023 3:33:37 CH)

Tin mới nhất

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu(25/09/2023 11:24:49 SA)

TÀI LIỆU KỲ HỌP THỮ 18 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026(25/09/2023 10:47:33 SA)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí nâng cấp, sửa chữa tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, giai đoạn 2020-2022(22/09/2023 10:24:06 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy(21/09/2023 3:13:22 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này