799 lượt truy cập
Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Ngày làm việc thứ ba - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường
(Ngày đăng :13/12/2016 4:52:16 CH)


Đại biểu Dương Thị Hải Yến, Tổ đại biểu huyện Phong Thổ chất vấn tại kỳ họp

Theo chương trình làm việc, chiều 9/12, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh. Ông Vũ Văn Hoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn khẳng định: Đại biểu được chất vấn đã trả lời thẳng vào vấn đề, nhận rõ trách nhiệm và hứa giải quyết thỏa đáng thắc mắc của cử tri.

Trước khi tiến hành chất vấn, đại diện UBND tỉnh đã báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ hai đến trước kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh; các kiến nghị sau giám sát của thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh năm 2016 và việc thực hiện trách nhiệm sau chất vấn đối với các chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh; Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 47/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các thông báo kết luận của Thường trực HĐND tỉnh.

Đại biểu cũng đã được nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận của các tổ đại biểu và tham gia nhiều ý kiến trực tiếp tại Hội trường.

Chất vấn tại hội trường, đại biểu hội đồng đã đưa ra các vấn đề cử tri quan tâm như việc bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển mới ra trường; việc kiểm soát và xử lý vi phạm của đội thanh tra giao thông của Sở Giao thông Vận tải. Ngoài việc trả lời trực tiếp tại hội trường, cơ quan được chất vấn đã trả lời bằng văn bản và gửi trực tiếp tới đại biểu chất vấn.

Đại biểu Dương Hải Yến, tổ đại biểu huyện Phong Thổ chất vấn Giám đốc Sở Giao thông Vận tải: Theo phản ánh của cử tri huyện Phong Thổ về việc đội thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu đang thực hiện nhiệm vụ tại huyện Phong Thổ có thu tiền xử phạt vi phạm đối với xe tải không có biên bản xử phạt, không có biên lai thu tiền nộp phạt (mức thu từ 1.000.000đ - 3.000.000đ). Đề nghị Sở Giao thông Vận tải trả lời: Sự việc trên xử lý như vậy có đúng pháp luật không? Hướng xử lý của ngành đối với sự việc trên?

Ông Phạm Ngọc Phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời chất vấn

Ông Phạm Ngọc Phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Theo quy định tại Điều 58 về lập biên bản vi phạm hành chính và Điều 67 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Luật xử lý vi phạm hành chính 15/2012/QH13, việc thu tiền mà không có biên bản xử phạt, không có biên lai thu tiền nộp phạt là trái quy định của pháp luật.

Hướng xử lý đối với sự việc được nêu trên: Sở Giao thông Vận tải nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND, đã chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải theo nội dung phản ánh, khi có bằng chứng cụ thể, Sở Giao thông Vận tải có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không dung túng, bao che đối với cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời trên, đại biểu Bùi Từ Thiện và đại biểu Dương Thị Hải Yến tiếp tục chất vấn: Sự việc trên là phổ biến hay cá biệt? Đã diễn ra trong thời gian dài chưa? Có nhân chứng cung cấp đầu đủ chứng cứ thì Giám đốc Sở giải quyết như thế nào? Sở Giao thông Vận tải nên nghiên cứu thành lập đường dây nóng để Nhân dân phản ánh những vụ việc tiêu cực đến lãnh đạo ngành.

Trả lời nội dung này, Ông Phạm Ngọc Phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải khẳng định: Vụ việc mà đại biểu Dương Thị Hải Yến đưa ra chỉ là sự vụ cá biệt, còn việc điều tra để biết sự việc đã diễn ra trong thời gian bao lâu thì ngay sau Kỳ họp này chúng tôi sẽ lập đoàn thanh tra để điều tra làm rõ và sẽ có câu trả lời xác đáng cho đại biểu HĐND và cử tri huyện Phong Thổ.

Thời gian vừa qua, Sở Giao thông Vận tải đã công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để Nhân dân phản ảnh những sự việc, nhất là những vụ việc tiêu cực của cán bộ ngành Giao thông. Qua vụ việc này, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục công khai rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để nắm bắt thông tin và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà đến Nhân dân.

Đại biểu Tòng Thị Đoan, tổ đại biểu Than Uyên chất vấn: Theo Quyết định 141/QĐ-UBND, ngày 4/4/2013 của UBND tỉnh Lai Châu quyết định cử học sinh đi học Trung cấp sư phạm mầm non hệ cử tuyển tại trường Cao đẳng cộng đồng Lai Châu với tổng số 130 học sinh của 6 huyện gồm Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè. Tháng 6 năm 2015 số học sinh đã tốt nghiệp ra trường nhưng chưa được bố trí việc làm theo chế độ cử tuyển.

Đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển ra trường?

Nội dung chất vấn của đại biểu Tòng Thị Đoan đã được Sở Nội vụ trả lời bằng văn bản. Nội dung trả lời như sau: Tại điểm a, điểm b Khoản 1 Điều 7, Nghị định số 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 quy định chếđộ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân quy định:

1. Quy trình tổ chức cử tuyển:

a. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt chung là UBND cấp tỉnh) căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế- xã hội và nhu cầu của địa phương đề xuất chỉ tiêu cử tuyển theo ngành nghề, trình độ đào tạo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

b. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc xét và giao chỉ tiêu cử tuyển cho UBND các tỉnh theo quy định tại khoản 2 điều 5 Nghị định này.

Tuy nhiên số học sinh được cử đi học theo Quyết định số 141/QĐ-UBND ngày 4/2/2013 của UBND tỉnh Lai Châu về việc cử học sinh đi học Trung cấp sư phạm mầm non hệ cử tuyển tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu không theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 7, Nghị định số 134/2006/NĐ-CP nên không thuộc diện bố trí việc làm.

Kết thúc phiên chất vấn, cơ bản đại biểu chất vấn đã thỏa mãn với câu trả lời mà cơ quan chức năng đưa ra. Ngày mai (ngày 10/12), Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV sẽ bước vào ngày làm việc cuối với việc thảo luận thông qua các Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp./.

                                                                                                                                                                                                            Nguyễn Chanh

Tin liên quan

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

Đại biểu Tao Văn Giót - Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại Hội trường dự án Luật Thanh tra (sửa đổi)(13/06/2022 4:54:38 CH)

Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu chất vấn Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải (11/06/2022 2:59:23 CH)

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì thảo luận tại tổ(11/06/2022 2:37:42 CH)

Tin mới nhất

Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu: Tổ chức kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề)(28/06/2022 1:30:46 CH)

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ mười bốn(27/06/2022 8:42:00 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề) (25/06/2022 9:31:21 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh(26/06/2022 3:57:53 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này