Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022
(Ngày đăng :04/11/2021 9:54:52 CH)

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến các điểm cầu của cả nước vào sáng nay (4/11). Đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Trung ương còn có đồng chí Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành…

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lai Châu; các đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Nội vụ; Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra tỉnh và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Tại Hội nghị đã trình chiếu video giới thiệu khái quát về tình hình triển khai chương trình giám sát năm 2021, các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình giám sát năm 2022 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, năm 2021, Quốc hội đã chủ động điều chỉnh, cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành hoạt động giám sát để vừa đáp ứng được yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả và vừa phù hợp với tình hình thực tiễn. Các hoạt động giám sát được triển khai cụ thể như: Xem xét các báo cáo; chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị cử tri, đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với tinh thần Quốc hội hành động và đồng hành cùng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do một đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách có nhiệm vụ giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi và giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về xây dựng và triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, xác định việc xây dựng chương trình giám sát là giai đoạn đầu tiên của quy trình giám sát nhằm lên kế hoạch, định hướng nhiệm vụ, nội dung trọng tâm và là cơ sở để tổ chức triển khai các hoạt động giám sát. Trong đó, Quốc hội giám sát tối cao 02 chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”“Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”; Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 02 chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”“Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021”.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận các giải pháp để triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát năm 2022; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại địa phương.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội cho rằng Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 nhằm tạo sự thống nhất và chủ động của các cơ quan trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội. Đồng thời, chủ tịch Quốc hội yêu cầu công tác giám sát cần tiến hành đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; các đoàn giám sát phải làm việc độc lập, không chồng chéo; việc tổ chức giám sát phải được tiến hành thực hiện khoa học, chặt chẽ, linh hoạt và có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thực hiện; kịp thời báo cáo tiến độ, những vấn đề phát sinh Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh phù hợp; qua giám sát phải chỉ ra được những mặt tốt để nhân rộng, động viên kịp thời, những tồn tại, hạn chế cần thẳng thắn chỉ ra; xác định được trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, đơn vị, từng cá nhân được giám sát; sau khi giám sát phải tạo được sự chuyển biến quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

CTQH