Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HAI CẤP TỈNH – HUYỆN LẦN THỨ NHẤT, NHIỆM KỲ 2016- 2021
(Ngày đăng :30/09/2016 3:14:47 CH)

Ngày 28 tháng 9 năm 2016, tại huyện Sìn Hồ, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh – huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: “Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp của Hội đồng nhân dân”.

Tham dự hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Sìn Hồ và các đại biểu lần đầu tham gia HĐND tỉnh khóa XIV; Thường trực HĐND, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Sìn Hồ; Thường trực Hội đồng nhân dân 22 xã, thị trấn của huyện Sìn Hồ. Các đồng chí: Bùi Từ Thiện - Phó Chủ HĐND tỉnh, Đoàn Đức Long – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Mùa A Dính - Chủ tịch HĐND huyện Sìn Hồ, đồng chủ tọa kỳ họp.

Căn cứ vào chủ đề của hội nghị, đã có 13 báo cáo tham luận của các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố được gửi đến các đại biểu dự hội nghị; trong đó có 5 phát biểu tham luận tại hội trường. Các tham luận đều chuẩn bị công phu, kỹ về nội dung, phản ánh sát thực trạng tình hình, nhiều kinh nghiệm hay và bổ ích, được hội nghị đánh giá cao.

(Đại biểu phát biểu trao đổi các nội dung theo gợi ý của chủ tọa)

Cùng với các tham luận tại hội nghị, chủ tọa hội nghị đã gợi mở các vấn đề mới cần trao đổi có liên quan đến tổ chức kỳ họp, theo Luật TCCQĐP 2015 và Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, các cơ sở để ban hành các quyết định của kỳ họp bằng các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân; các nội dung trên đã được đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi, thẳng thắn. Nhiều đại biểu mạnh dạn chia sẻ về những việc còn trăn trở, chưa tìm ra cách giải quyết như chất lượng tiếp xúc cử tri, chất lượng thẩm tra các văn bản trình kỳ họp, hướng giải quyết đối với các trường hợp nghị quyết ban hành trái quy định cấp trên…

Kết thúc phần trao đổi kinh nghiệm hoạt động, Thường trực HĐND huyện Sìn Hồ đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND huyện Than Uyên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Từ Thiện - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, đánh giá cao hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nỗ lực, nâng cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh sau hội nghị tiếp tục nghiên cứu kỹ các luật, các văn bản dưới luật quy định về chức năng nhiệm vụ và tổ chức hoạt động của HĐND; rút kinh nghiệm, kịp thời giải quyết những vướng mắc, hạn chế trong quá trình hoạt động; đảm bảo nghị quyết ban hành đúng theo quy định của pháp luật, sát với thực tiễn của địa phương, đúng với chủ trương lãnh đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết Đảng bộ các cấp./.

Thạch - Tùng