Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Hội nghị lấy ý kiến tham gia các dự án Luật về thuế
(Ngày đăng :24/02/2016 2:57:39 CH)

Hội nghị được Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Cục thuế tỉnh tổ chức sáng ngày 24/02/2016. Đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, Chi cục thuế các huyện, thành phố và cán bộ, công chức Cục thuế tỉnh.

Các dự án Luật lấy ý kiến tham gia tại Hội nghị bao gồm: Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế. Các dự án luật này đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 11 sắp tới.

Phát biểu chủ trì hội nghị, đồng chí Chu Lê Chinh đánh giá cao sự quan tâm của Cục thuế tỉnh đối với công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là các dự án Luật chuyên ngành. Việc lấy ý kiến tham gia vào các dự án Luật này có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo nội dung sửa đổi, bổ sung các luật phù hợp với thực tế và các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã và đang ký kết. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý để cơ quan thuế thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao. Để luật ngày càng hoàn thiện đáp ứng yêu cầu thực tiễn đổi mới, đồng chí, đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận.

Tham gia ý kiến vào dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi), các đại biểu cho rằng: dự án Luật sửa đổi lần này đã giảm cả về số chương, số điều so với luật hiện hành song vẫn đảm bảo quy định chặt chẽ, đầy đủ các nội dung có liên quan. Tuy nhiên, một số quy định trong dự thảo cần tiếp tục được rà soát, đảm bảo phù hợp với các văn bản pháp luật hiện hành như Thông tư số 38/TT-BTC về đối tượng chịu thuế, miễn thuế, giảm thuế; đề nghị quy định cụ thể số lượng hàng hóa không nhằm mục đích thương mại làm căn cứ miễn thuế, tránh quy định chung chung, khó khăn cho cơ quan thuế trong thi hành luật.

(Đại biểu tham gia phát biểu ý kiến vào các dự án Luật tại hội nghị)

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế, đa số đại biểu đồng tình cao với việc sửa đổi, bổ sung các luật này nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tham gia vào các điều khoản cụ thể, đại biểu đề nghị: giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa sản xuất trong nước là giá do cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất bán ra nhưng không được thấp hơn mức tỷ lệ 5% so với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra; nên chia nhỏ dòng xe có dung tích xi lanh dưới 2000cm3 để xác định mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt; đối với các khoản nợ tiền thuế phát sinh trước ngày 01/7/2016 mà người nộp thuế chưa nộp vào ngân sách, không nên tính tiền chậm nộp theo tỷ lệ 0,04% mà áp dụng như quy định hiện hành là 0,05%...

Kết thúc hội nghị, đã có 21 lượt đại biểu tham gia ý kiến. Đồng chí Trần Đỗ Ngân, Cục trưởng Cục thuế tỉnh cảm ơn Đoàn ĐBQH tỉnh đã tạo điều kiện để Cục thuế tỉnh được tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật chuyên ngành, có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thuế, giúp cho các văn bản luật được hoàn thiện, sát với thực tiễn và có tính khả thi cao sau khi ban hành. Đồng chí đề nghị các phòng chuyên môn nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến tham gia và báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tin, ảnh: Vũ Lương