Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức điểm cầu: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021: Phục hồi và phát triển bền vững
(Ngày đăng :07/12/2021 10:20:46 SA)

Quang cảnh hội nghị điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu

Sáng ngày 5/12/2021, Ủy Ban Kinh tế của Quốc Hội chủ trì phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững”.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng chủ trì điều hành có Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang. Dự Diễn đàn điểm cầu trung tâm tại Hà Nội còn có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Xuân Thắng Chủ tịch Hội đồng lý luân Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia; Lê Minh Khái Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các chuyên gia trong nước và quốc tế, 57 điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và 03 điểm cầu ở nước ngoài: Mỹ, Pháp, Thái Lan.

Dự Diễn đàn tại điểm cầu Lai Châu có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Chu Lê Chinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và các ban của HĐND tỉnh.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng: Đây là cơ hội để Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các đối tác phát triển của Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, Nhân dân, cử tri và cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước hiến kế các giải pháp tổng thể để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững; những chính sách cụ thể về huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực thuộc chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với quy mô hợp lý nhất cũng như sự phối hợp giữa các chính sách này để duy trì tăng cường các động lực tăng trưởng, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa đáp ứng mục tiêu dài hạn của phát triển bền vững hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số,…

Tại Diễn đàn các chuyên gia, diễn giả, khách mời đã tập trung phân tích tình hình, bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của dịch Covid-19; nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch Covid-19 đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Trên cơ sở đó, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đã đề xuất những kiến nghị, khuyến nghị, gợi ý quan trọng về xây dựng Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội với quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn; huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, kết hợp chính sách tiền tệ và tài khóa, tận dụng tối đa những dư địa của nền kinh tế; gắn kết chặt chẽ với Chiến lược 10 năm, Kế hoạch 5 năm về kinh tế - xã hội, tài chính công, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công, định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, phát triển văn hóa, bảo đảm trật tự an toàn, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Kết luận Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hai năm nay dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam, năm 2020 Việt Nam duy trì tăng trưởng dương với 2,91%, năm 2021 tăng trưởng dương nhưng chắc chắn không đạt mục tiêu của nghị quyết mà Đảng và Quốc hội đặt ra, ảnh hưởng đến mục tiêu 5 năm tới.

Để phục hồi kinh tế, các nước đã tung ra nhiều gói giải pháp và tiền tệ phù hợp với khả năng và nguồn lực mỗi nước. Trong nước, để ứng phó, chúng ta đã sử dụng linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô khoảng 4%/GDP (gói tài khóa 2,9% và gói tiền tệ 1,1%). Quốc hội đã ban hành nhiều nghị quyết về tài chính ngân sách, đầu tư công, tái cơ cấu nền kinh tế… là khuôn khổ cho phát triển kinh tế 5 năm, đồng thời giao Chính phủ ban hành nghị quyết theo phương châm thích ứng, an toàn và linh hoạt; thiết kế các gói phục hồi và phát triển kinh tế, xây dựng chương trình phục hồi tổng thể kinh tế - xã hội, các gói tài chính. Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ, do đó vào cuối tháng 12/2021 Quốc hội sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định các vấn đề quan trọng liên quan gói hỗ trợ, quốc kế, dân sinh. Chủ tịch Quốc hội cũng quán triệt rằng "Phát triển không phải bằng mọi giá, trước mắt, duy trì phát triển phục hồi kinh tế, nhưng vẫn phải bám vào mục tiêu dài hạn, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, cả về kinh tế, môi trường, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát". Các ý kiến tại Diễn đàn sẽ được tập hợp đầy đủ để gửi đến cơ quan hữu quan, Quốc hội, nhà hoạch định chính sách nghiên cứu, tham khảo trên tinh thần bám sát định hướng của Đảng và Nhà nước, cụ thể hoá kết luận Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII và Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khoá XV; bảo đảm tính ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao tính tự chủ, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế, tập trung tăng tổng cung và tổng cầu; giảm thuế, giãn thuế, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; linh hoạt và chặt chẽ trong điều hành chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; có quy mô đủ lớn, mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, đủ liều lượng để giải quyết được vấn đề cấp bách để nền kinh tế có khả năng hấp thụ được ngay; bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế bởi đây là yêu cầu bắt buộc để bảo đảm an toàn của nền kinh tế./.

Duy Khoan