Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận các báo cáo, kế hoạch trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
(Ngày đăng :22/10/2021 6:10:59 CH)

Các đại biểu thảo luận về các báo cáo, kế hoạch trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Thực hiện Chương trình làm việc ngày thứ 2, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng nay 21/10/2021, Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu thảo luận 03 nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022; Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Tình hình thực hiện NSNN năm 2021, dự toán năm 2022; kế hoạch Tài chính 3 năm 2022-2024. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi thảo luận.

Tham gia phát biểu ý kiến thảo luận, các đại biểu Quốc hội trong Đoàn cơ bản nhất trí, đánh giá cao các báo cáo của Chính phủ trình kỳ họp, đặc biệt là báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022 được Chính phủ xây dựng rất chi tiết, đầy đủ, đã thẳng thắn nhận định, đánh giá những tồn tại, hạn chế kể cả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh tham gia 06 nội dung cụ thể có liên quan đến vấn đề cơ chế, chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14, đại biểu nhận định: Đề án tổng thể phát triển KT-XH đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là một quyết định mang tính lịch sử, đột phá trong thời điểm các chính sách vùng dân tộc thiểu số và miền núi đang hết giai đoạn. Tuy nhiên đại biểu cho rằng, tiến độ thực hiện Đề án còn chậm từ khâu ban hành các văn bản, kế hoạch, dự án, hướng dẫn có liên quan như: Chưa có Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, văn bản về tín dụng, về các chương trình MTQG và chương trình đặc thù..., đại biểu đề nghị Chính phủ cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc Đề án tổng thể, trước hết là ban hành các văn bản hướng dẫn, kế hoạch thực hiện...để đảm bảo chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không bị gián đoạn, đảm bảo kế thừa, phát huy thành quả của các chính sách trước đã đạt được.

Về danh sách thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025, đại biểu nhận định: Cùng trong năm 2021, cách nhau 03 tháng, Ủy ban Dân tộc ban hành 02 Quyết định phê duyệt danh sách thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025 (Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 và Quyết định số 612/QĐ-UBDT, ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc), trong đó Quyết định số 612/QĐ-UBDT thay thế Quyết định số 433/QĐ-UBDT với số thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 tăng lên 11.195 thôn, bản. Đại biểu đề nghị Ủy ban Dân tộc trả lời, làm rõ, thống nhất về tiêu chí xác định thôn, bản đặc biệt khó khăn, công tác quản lý Nhà nước.

Về Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), theo đại biểu cả nước có 64% số xã đạt chuẩn NTM, tuy nhiên việc đánh giá chất lượng sau 3-5 năm chưa được quan tâm, nhiều xã không giữ được mức độ chuẩn ngay sau được công nhận vì một số tiêu chí quan trọng như thu nhập, tỉ lệ hộ nghèo không đạt, đại biểu đề nghị sau 5 năm cần tổ chức rà soát, đánh giá lại các xã đạt chuẩn NTM (so với tiêu chí khi công nhận), nếu không đạt kiên quyết đưa ra khỏi danh sách xã đạt chuẩn để đảm bảo công tác xây dựng NTM được hiệu quả, thực chất.

Về nhân lực ngành Y tế, đại biểu đề nghị Chính phủ cần có một chính sách chung về cơ chế thu hút y, bác sĩ, trong đó có cơ chế đặc thù đối với các tỉnh miền núi khó khăn như Lai Châu để có thể thu hút cạnh tranh với các tỉnh đồng bằng thuận lợi, nếu để cho các tỉnh tự xây dựng cơ chế sẽ rất khó khăn.

Về chính sách bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc: Đại biểu cho rằng một số điệu dân ca, dân vũ có nguy cơ mai một, bị đồng hóa, lai tạp, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo rà soát, điều tra, sưu tầm ngân hàng văn hóa vật thể và phi vật thể; có chính sách đầu tư lưu giữ, bảo quản lâu dài các tư liệu, hiện vật, các nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc của từng địa phương; tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ tiêu biểu để các nghệ nhân, nghệ sĩ tuyên truyền, phổ biến dạy nghề cho các thế hệ kế tiếp.

Tham gia vào Báo cáo công tác phòng, chống Covid -19, đại biểu Tao Văn Giót đánh giá cao vai trò chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn về việc sản xuất vắcxin trong nước, thời gian thử nghiệm quá dài (đến năm 2022) để đưa ra sử dụng chính thức, trong khi các nước trong khu vực và trên thế giới đã sử dụng vắcxin cho biến thể cũ và đã nghiên cứu sử dụng vắcxin cho biến thể mới, đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm vấn đề này. Về biện pháp phòng, chống dịch, đại biểu đề nghị bổ sung biện pháp “ý thức” vào đồng hành cùng các biện pháp “5k + Vắcxin+công nghệ+thuốc điều trị” nêu trong báo cáo của Chính phủ. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ có chính sách đầu tư cho các cơ sở y tế, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở và chính sách động viên đội ngũ ngành y trực tiếp tuyến đầu phòng, chống dịch vì lực lượng này quá vất vả. Cuối cùng, đại biểu đề nghị Chính phủ có chính sách kéo dài thêm một thời gian nhất định trước khi đưa các xã ra khỏi xã ĐBKK để chính quyền xã tuyên truyền, vận động để Nhân dân thích ứng dần dần, vì thực tế đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn hết sức khó khăn, đặc biệt là trong tình hình ảnh hưởng nặng nề của dại dịch Covid-19, nếu đột ngột đưa ra khỏi vùng thụ hưởng các chính sách BHYT, giáo dục...người dân chưa thể thích ứng ngay được.

Buổi chiều, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động và dự án Luật Sở hữu trí tuệ. BBT Trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh sẽ tiếp tục thông tin về việc tham gia của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu./.

BBT-CTQH