Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia ý kiến vào các báo cáo trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
(Ngày đăng :23/10/2021 11:49:23 SA)

Quang cảnh phiên thảo luận

Chiều ngày 22/10/2021, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV thảo luận tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2020; việc quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019 - 2020. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì thảo luận.

Về báo cáo kết quả quản lý, sử sụng quỹ BHYT năm 2020, đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo, qua báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban xã hội cho thấy, sự điều hành quỹ BHYT năm 2020 đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu và điều kiện cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT về phát triển đối với tượng tham gia BHYT, năm 2020 toàn quốc có 87,96 triệu người tham gia BHYT, trong điều kiện Covid-19, số người tham gia BHYT tăng 2,2 triệu người so với năm 2019; 62/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tham gia BHYT trên 80%, 34 tỉnh bao phủ trên 90%, 6 tỉnh tăng so với năm 2019; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,85%, đạt so với kế hoạch.

Tuy nhiên, báo cáo chưa có giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề 10% dân số chưa tham gia BHYT, nhóm gia đình, nhóm người sử dụng lao động, nhất là trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Trong thời gian tới đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét có giải pháp hữu hiệu, có lộ trình cụ thể để giải quyết vấn đề tham gia BHYT của 10% dân số chưa tham gia. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội có nêu, ngoài đối tượng dân quân thường trực được hưởng chế độ nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể dẫn đến nhiều địa phương chưa thực hiện, đề nghị nêu rõ địa phương nào chưa thực hiện, những khó khăn vướng mắc cụ thể, khắc phục tình trạng chung chung, thiếu rõ ràng.

Việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi còn gặp khó khăn, chậm cấp phát, đại biểu cho rằng nguyên nhân do các cơ quan chưa liên thông về thủ tục khai sinh, đăng ký thường trú và nạn tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số nên việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi còn chậm, đại biểu đề nghị cơ quan có thẩm quyền rà soát, có hướng dẫn cụ thể cho gia đình trẻ em về khai sinh, quyền khám, chữa bệnh BHYT, nhất là đối với trường hợp tảo hôn không khai sinh được. Về công tác khám, chữa bệnh, theo đại biểu công tác triển khai khám chữa bệnh BHYT năm 2020 có nhiều tiến bộ, có 2612 cơ sở khám, chữa bệnh, với trên 10.000 cơ sở khám, chữa bệnh là trạm y tế khu vực. Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay là tỷ lệ khám, chữa bệnh ở các tuyến còn mất cân đối, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh cao và quá tải trong khi tuyến huyện, xã ít người đến khám, chữa bệnh, đề nghị Chính phủ nêu rõ nguyên nhân của sự mất cân đối này, đồng thời có giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực y tế tuyến cơ sở để giải quyết vấn đề mất cân đối trong khám, chữa bệnh giữa tuyến tỉnh, Trung ương với tuyến huyện, xã.

Liên quan đến vấn đề sử dụng quỹ BHYT năm 2020, đại biểu cơ quan nhất trí với nội dung dự thảo, tuy nhiên trong báo cáo Chính phủ nêu có 03 địa phương chưa sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ mua BHYT, đề nghị nêu rõ lý do, đồng thời cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu vì đây là 03 tỉnh có điều kiện thuận lợi, trong khi các tỉnh khó khăn như Lai Châu cũng đã thực hiện được. Đại biểu cũng nêu những khó khăn sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 861/2021/QĐ-CP phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I, theo đó các xã đang từ khu vực II, khu vực III lên khu vực I rất nhiều, đồng nghĩa với việc nhiều đối tượng không được hưởng chính sách, trong đó có chính sách BHYT, trong khi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 càng làm cho người dân khó khăn hơn, việc người dân tự bỏ tiền mua BHYT là khó thực hiện, nhiều cử tri kiến nghị, song địa phương rất hạn chế về nguồn ngân sách, đề nghị Chính phủ trước mắt cân đối hỗ trợ cho đối tượng người dân từ vùng III, vùng II lên vùng I để chính quyền xã có thời gian tuyên truyền người dân thích ứng dần với việc không còn hưởng chính sách. Bên cạnh đó Quyết định số 612/QĐ-UBDT của Ủy ban Dân tộc cũng tác động rất lớn đến người dân, người dân không có điều kiện khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, như vậy nguy cơ tái nghèo là rất cao.

Tham gia ý kiến vào báo cáo quản lý, sử dụng quỹ BHXH năm 2020, đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ, tuy nhiên đại biểu nhận định qua báo cáo hằng năm của Chính phủ, các trường hợp trốn đóng BHXH, nợ đóng BHXH rất nhiều, với số tiền rất lớn, đề nghị Chính phủ có giải pháp, trong đó có chế tài xử lý mạnh để giải quyết tình trạng này. Cùng về nội dung này, đại biểu cũng có ý kiến, hiện nay ngành BHXH đang triển khai sử dụng phần mềm theo dõi, kê khai BHXH, đề nghị ngành cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, sử dụng phần mềm này đến với người dân.

Trước đó, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng; dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu nhất trí, không có ý kiến tham gia./.

Huy Ngọc