Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận trực tuyến vào các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
(Ngày đăng :25/10/2021 10:13:24 SA)

Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh

Ngày 24/10/2021, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021; Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Tham gia thảo luận trực tuyến, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát biểu và cho rằng, báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 của Chính phủ đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của ngành thanh tra khi đã phát hiện ra các sai phạm lớn trong hoạt động kinh tế, quản lý đất đai,... Tuy nhiên, theo đồng chí số vụ việc phát hiện sai phạm theo quy định chuyển cơ quan điều tra hình sự chưa thực sự tương xứng, như: số cuộc thanh tra hành chính, thanh tra kiểm tra chuyên ngành trên 194.759 cuộc, song mới chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 245 vụ, 182 đối tượng, đến nay các cơ quan chức năng mới khởi tố 14 vụ, 16 đối tượng.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra sai phạm như việc lập hồ sơ chứng từ thanh quyết toán dự án không đúng với khối lượng đã thi công, cơ quan thanh tra yêu cầu khắc phục, thu hồi khối lượng vượt quy định hoặc xử lý hành chính, không xử lý hình sự là chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Để công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn, trong thời gian tới đại biểu đề xuất Chính phủ: Một là, chỉ đạo rà soát các quy định trên, đồng thời tổ chức đánh giá việc thực hiện để có quy định cụ thể hơn các trường hợp trong quá trình thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan điều tra xem xét. Hai là, cần làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng từ cơ quan, lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng chống tham nhũng, để rõ hơn nội dung này, đề nghị Chính phủ cần bổ sung trong báo cáo và đánh giá kỹ hơn về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đối với các cơ quan, lực lượng làm công tác phòng, chống tham nhũng. Ba là, cần có quy định cụ thể về việc minh bạch một số hoạt động của các cơ quan trong phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị trong thời gian tới Quốc hội xem xét, cần thiết có quy định về việc giám sát của cơ quan dân cử đối với công tác phòng, chống tham nhũng của một số cơ quan nêu trên, trừ những nội dung thuộc bí mật quốc gia hoặc trong giai đoạn khởi tố, điều tra. Bốn là, việc thanh toán không dùng tiền mặt cần được nghiên cứu thực hiện tốt hơn.

Về Dự thảo Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến: Đại biểu nhất trí với việc ban hành Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến như trong Tờ trình của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đề nghị nếu như Nghị quyết này được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022, Tòa án nhân dân tối cao cần có lộ trình cụ thể đối với các tỉnh, các huyện miền núi, biên giới để đảm bảo Nghị quyết ban hành được thực thi tốt nhất, hiệu quả nhất. Vì thời gian chỉ còn hơn 2 tháng, việc đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất cho việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là hết sức khó khăn, nhất là Tòa án các tỉnh, các huyện miền núi, biên giới.

Theo chương trình, sáng ngày 25/10/2021 Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Buổi chiều Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê./.

CTQH