10686 lượt truy cập
Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Đoàn Thanh niên CSHCM tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :14/09/2021 1:45:16 CH)


Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc

Nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật Thanh niên và thực hiện các chính sách, pháp luạt có liên quan đến Thanh niên, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ thanh niên trên địa bàn tỉnh, chiều nay 13/9/2021, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành làm việc với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lai Châu và Đoàn Thanh niên CSHCM tỉnh. Thành phần đoàn làm việc có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đại tá Hoàng Văn Bình, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu, đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XV; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết Luật Thanh niên sửa đổi, bổ sung năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) đã được các tổ chức đoàn, hội các cấp tập trung tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản và nghiên cứu để phối hợp tham mưu cho cấp có thẩm quyền triển khai, cụ thể hóa Luật.

Về thực hiện Luật Thanh niên năm 2005, Đoàn thanh niên đã cơ bản thực hiện tốt các chính sách, pháp luật liên quan đến trách nhiệm của thanh niên, cụ thể: Trách nhiệm của Thanh niên đối với Tổ quốc, đã có 7.290 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được tạo điều kiện giới thiệu việc làm hoặc tiếp tục trở về đơn vị, địa phương tham gia công tác, lao động sản xuất; đã tổ chức cho 150 em học sinh tham gia học kỳ trong quân đội; cử thanh niên tham gia đấu tranh chống các tin xấu, độc; mở các chuyên trang, chuyên mục và lan tỏa tin tốt, câu chuyện đẹp trên mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó thanh niên được rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ gìn bí mật quốc gia, đấu tranh chống mọi hành vi xâm hại đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Thực hiện trách nhiệm của thanh niên đối với Nhà nước và xã hội, toàn tỉnh có 155 đội hình thanh niên xung phong, thanh niên tự quản ở xã, thôn, bản; 8/8 câu lạc bộ lý luận trẻ cấp huyện, 11 tổ tư vấn pháp lý cấp cơ sở với 100 thành viên. Thực hiện trách nhiệm của thanh niên đối với gia đình, phần lớn thanh niên kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tôn trọng các thành viên khác trong gia đình, chăm lo giữ gìn hạnh phúc gia đình, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tích cực phòng, chống bạo lực gia đình, xóa bỏ hủ tục lạc hậu về hôn nhân và gia đình. Trách nhiệm của thanh niên đối với bản thân, thanh niên trong tỉnh chủ động rèn luyện đạo đức, nhân cách, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh, có trách nhiệm công dân, ý thức trách nhiệm pháp luật.

Về trách nhiệm của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, toàn tỉnh có số hội viên tham gia là 87.177, trong đó đoàn viên là 35.867, không phải là đoàn viên 51.310. Triển khai thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thanh niên gắn với các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Việc thực hiện chính sách của Nhà nước đối với thanh niên, thời gian qua tỉnh đã tạo điều kiện để Đoàn, Hội tham gia xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn, vai trò của tổ chức Đoàn còn mờ nhạt, nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ được Nhà nước giao còn hạn chế, đặc biệt trong tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn (Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo); Đoàn, hội chưa nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện để huy động thanh niên thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình, dự án khác của tỉnh; bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng chưa chủ động đề xuất và tổ chức hoạt động giám sát, phản biện xã hội trong việc xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên.

Đ/c Nguyễn Hữu Thịnh, Bí thư Tỉnh đoàn báo cáo với Đoàn về việc thực hiện Luật Thanh niên

Các chính sách, pháp luật có liên quan đến thanh niên đã và đang được triển khai thực hiện như chính sách về học tập nghiên cứu khoa học; chính sách về lao động việc làm; chính sách về khởi nghiệp; chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; chính sách về văn hóa, thể dục, thể thao; về bảo vệ Tổ quốc; chính sách đối với thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, thanh niên có tài năng, thanh niên là người dân tộc thiểu số, thanh niên từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Bí thư Tỉnh đoàn cũng bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của đoàn thanh niên, trong đó mong muốn của Đoàn Thanh niên là được tạo môi trường thuận lợi, an toàn (không tệ nạn học đường, tệ nạn xã hội, không bị kiềm chế, bắt buộc bởi các hủ tục lạc hậu của gia đình, làng bản) để học tập, tiếp cận khoa học công nghệ mới, tiên tiến. Trong khởi nghiệp, lập nghiệp thanh niên mong muốn có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, được trang bị kiến thức, vay vốn với lãi suất phù hợp, thông tin đầy đủ về thị trường, quảng bá, bao tiêu sản phẩm, kết nối với các doanh nghiệp để liên kết sản xuất. Hiện nay tình trạng một số gia đình lạm dụng sức lao động của con em mình, cho con em nghỉ học để giúp gia đình lao động, làm việc, con gái thì lấy chồng sớm, có em bị bán sang Trung Quốc, do đó thanh niên mong muốn có giải pháp ngăn chặn tình trạng trên; đồng thời mong muốn các cấp, các ngành quan tâm đến cán bộ làm công tác đoàn sau khi trưởng thành đoàn được bố trí công việc phù hợp và có sự chuẩn bị cán bộ kế cận có đủ tiêu chuẩn, kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn.

Phát biểu tham gia vào việc triển khai Luật Thanh niên năm 2005 và sửa đổi, bổ sung năm 2020, đồng chí Mạc Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết từ ngày 30/11/2020 Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật Thanh niên; kế hoạch thực hiện Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và đang tham mưu cho UBND tỉnh chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021 – 2030. Về tập huấn, bồi dưỡng hàng năm Sở đều xây dựng kế hoạch mở các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đoàn thanh niên; về chính sách đối với thanh niên chủ yếu gắn với từng nội dung, ví dụ chính sách đào tạo nghề, chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến 18, tuy nhiên có nơi phát huy hiệu quả (Thanh niên huyện Than Uyên) nhưng có nơi chưa thực sự phát huy hiệu quả của chính sách. Nguyên nhân của những hạn chế chủ yếu do cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở chưa quan tâm đối với đoàn thanh niên; đội ngũ công chức làm công tác thanh niên còn kiêm nhiệm nhiều; bên cạnh đó hệ thống văn bản có lúc ban hành chưa đồng bộ, kịp thời; công tác tuyên truyền chưa sâu rộng dẫn đến triển khai thực hiện có nội dung hiệu quả chưa cao.

Tại buổi làm việc thành viên Đoàn công tác đề nghị Đoàn Thanh niên làm rõ một số phòng, ban và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn chưa được kiện toàn; một số chính sách do Đoàn thanh niên thực hiện kết quả chưa rõ nét; chưa tham mưu ban hành văn bản chính sách về thanh niên; chưa tham mưu ban hành các văn bản để đẩy mạnh các hoạt động của Đoàn; đồng thời đề nghị Tỉnh đoàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở; tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền về mục tiêu, lý tưởng của đoàn thanh niên trong tình hình mới, nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Về nhân sự Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Ban thường vụ, Ủy ban Kiểm tra tỉnh đoàn và 7 đơn vị đoàn cơ sở còn thiếu, đồng chí Trưởng Ban Xây dựng đoàn cho biết do chưa có nhân sự, một số đồng chí chuyển công tác. Đối với các ý kiến khác, thay mặt Tỉnh đoàn, đồng chí Bí thư tiếp thu và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung, bố trí thành phần làm việc với đoàn và những kết quả đạt được trong thực hiện Luật Thanh niên, Đoàn cũng đã nhận ra những tồn tại, hạn chế, để từng bước khắc phục, đồng chí đề nghị Tỉnh đoàn sớm triển khai Luật Thanh niên năm 2020; phối hợp với Sở Nội vụ để tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tuyên truyền Luật Thanh niên đến đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên; phối hợp tham mưu đề xuất trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển thanh niên tỉnh theo Luật; tham mưu đề xuất HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển thanh niên tại địa phương để thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên; tham mưu quyết định các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển thanh niên trong Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hằng năm và từng giai đoạn theo quy định; đồng thời quan tâm hơn nữa các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; kiện toàn tổ chức bộ máy; thực hiện tốt việc tư vấn chọn nghề, việc làm cho thanh niên. Đối với các kiến nghị của Đoàn thanh niên về tiếp nhận viên chức và xét tuyển công chức cấp xã làm cán bộ Đoàn chuyên trách cấp tỉnh, huyện; đề nghị bố trí kinh phí hàng năm (kinh phí không tự chủ); về đào tạo, bồi dưỡng thanh niên,… đồng chí tiếp thu và sẽ xem xét tổng hợp gửi cấp có thẩm quyền theo quy định./.

TT-QH

Tin liên quan

Thảo luận Tổ về các Dự án Luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(07/06/2023 8:15:10 SA)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Tổng công ty Điện lực Miền Bắc(06/06/2023 11:39:20 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận về Kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV(01/06/2023 10:41:49 SA)

Thảo luận về kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng (29/05/2023 5:40:23 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận Tổ tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(29/05/2023 9:18:09 SA)

Tin mới nhất

Thảo luận Tổ về các Dự án Luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(07/06/2023 8:15:10 SA)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại huyện xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (06/06/2023 11:24:32 SA)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Tổng công ty Điện lực Miền Bắc(06/06/2023 11:39:20 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên(04/06/2023 3:56:12 CH)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại xã Phúc Than, Mường Than, huyện Than Uyên (01/06/2023 4:47:18 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này