Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đoàn ĐBQH tỉnh dự họp phiên khai mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
(Ngày đăng :20/10/2021 2:43:31 CH)

Đ/c Giàng Páo Mỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021 chủ trì điểm cầu tỉnh Lai Châu

Sáng nay (20/10/2021), Quốc hội khóa XV tổ chức trọng thể kỳ họp thứ hai theo hình thức trực tuyến từ nhà Quốc hội. Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, dự kỳ họp có các vị ĐBQH tỉnh; mời đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực UMTTQVN tỉnh, Lãnh đạo các của Ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương dự và đưa tin. Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì điểm cầu.

Sau lễ chào cờ, cử quốc ca kỳ họp thứ hai, Quốc hội đã tổ chức lễ mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh do dịch COVID-19.

Theo chương trình, kỳ họp thứ hai, Quốc sẽ xem xét thông qua 02 dự án Luật, 03 dự thảo Nghị quyết, cụ thể: Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luạt Tố tụng hình sự; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Quốc hội cũng sẽ xem xét, cho ý kiến vào 05 dự án Luật gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; xem xét các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022; chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà Nhân dân ta đã phải gánh chịu, đồng thời tri ân, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh đi vào những địa bàn là tâm dịch rất nguy hiểm để giúp đồng bào phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí nhấn mạnh Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã tập trung làm việc ngày đêm, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhanh nhạy, kịp thời ban hành nhiều Nghị quyết rất quan trọng, cho phép Chính phủ quy định và tổ chức thực hiện nhiều nội dung khác với quy định của luật hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 và nhiều chính sách quan trọng, thiết thực để huy động nguồn lực, hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng số tiền lên đến gần 100.000 tỉ đồng. Đánh giá đây là kỳ họp quan trọng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại biểu Quốc hội, trên cơ sở thực tiễn của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, đồng thời xuất phát từ lợi ích cao nhất của đất nước, quốc gia và dân tộc, tham gia đầy đủ các phiên họp để nghiên cứu kỹ lưỡng, phản ánh khách quan, thảo luận sôi nổi, hiến kế và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng, chất lượng; chất vấn đúng, trọng tâm các vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm.

Đại biểu dự kỳ họp điểm cầu tỉnh Lai Châu thực hiện nghi lễ chào cờ khai mạc kỳ họp

Trong phiên họp buổi sáng, Quốc hội nghe Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 (trong đó có công tác phòng, chống dịch COVID-19); Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Theo chương trình, buổi chiều các đại biểu sẽ xem xét báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024; Báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024; tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê./.