1572 lượt truy cập
Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIV
(Ngày đăng :28/12/2016 4:48:30 CH)


Đ/c Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Ngày 24 tháng 12 năm 2016, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV. Tham dự phiên họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các sở ngành liên quan. Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV được tiến hành từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 12 năm 2016. Kỳ họp tập trung đánh giá, thảo luận về tình hình thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2016; xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng trình kỳ họp và quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền. Báo cáo kết quả tổ chức kỳ họp trình bày tại phiên họp khẳng định: Kỳ họp tổ chức chu đáo, cơ bản đúng Luật định và đã hoàn thành nội dung công việc đề ra. Nội dung, chương trình kỳ họp được xây dựng, sắp xếp phù hợp, đúng quy trình, theo hướng tiếp tục đổi mới, hiệu quả, thiết thực. Một số báo cáo, dự thảo nghị quyết trình bày trực tiếp tại kỳ họp được trình bày tóm tắt để dành nhiều thời gian cho đại biểu nghiên cứu, thảo luận. Chủ tọa kỳ họp điều hành linh hoạt, nghiêm túc, phù hợp với diễn biến kỳ họp, phát huy được trí tuệ tập thể, kết luận rõ ràng, tạo được không khí dân chủ, thẳng thắn và nghiêm túc trong các phiên họp, nhất là phiên thảo luận, chất vấn và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp phù hợp với chủ trương của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh ủy, quy định của Nhà nước, thực tiễn ở địa phương, cơ sở; đảm bảo chất lượng và có tính khả thi cao.

Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng: Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh có nhiều nội dung quan trọng đã được thông qua, các hoạt động đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức linh hoạt, đổi mới từ công tác xây dựng nội dung, chương trình, tiếp xúc cử tri, thẩm tra các văn bản, điều hành các phiên họp, đảm bảo kỳ họp diễn ra nghiêm túc, phát huy trí tuệ tập thể và tạo không khí sôi nổi, dân chủ và thành công tốt đẹp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chuẩn bị kỳ họp thứ tư đã gặp một số khó khăn là: Một số đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết do UBND trình kì họp, được gửi tới các ban HĐND để thẩm tra còn chậm. Một số báo cáo thẩm tra của các ban chưa phát hiện hết những bất cập trong các báo cáo, các dự thảo nghị quyết; một số cơ quan chuyên môn cử đại diện dự họp thẩm tra không đúng thành phần nên việc tiếp thu, chỉnh sửa các dự thảo văn bản chưa đạt yêu cầu về nội dung và chậm về thời gian; số lượng đại biểu tham gia chất vấn tại kỳ họp còn ít.

Kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Kỳ họp diễn ra trong không khí cởi mở, nghiêm túc, trách nhiệm. Việc chuẩn bị cho kỳ họp cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra; công tác tổ chức, điều hành phát huy được tính năng động, sáng tạo, dân chủ của các đại biểu. Sau kỳ họp, HĐND tỉnh sớm ban hành các nghị quyết để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Công tác thông tin tuyên truyền trước, trong  kỳ họp được thực hiện tích cực. Khắc phục những hạn chế trong tổ chức kỳ họp đã nêu, đồng chí đề nghị các kỳ họp tiếp theo các cơ quan chuyên môn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương hơn nữa trong công tác xây dựng các văn bản trình HĐND tỉnh; nội dung trình phải được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng và gửi đến các Ban của Hội đồng nhân dân thẩm tra theo đúng thời gian quy định; đề nghị các ban HĐND tỉnh tiếp tục rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả công tác thẩm tra; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ngành cử đúng thành phần tham dự các cuộc họp thẩm tra, giám sát để trả lời và làm rõ các vấn đề khác nhau giữa các báo cáo và thực tế đại biểu nắm được, trên cơ sở đó thống nhất các nội dung báo cáo, tờ trình. Các tài liệu trình tại kì họp phải có chất lượng cao nhất./.

Thủy - Thạch

Tin liên quan

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

Đại biểu Tao Văn Giót - Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại Hội trường dự án Luật Thanh tra (sửa đổi)(13/06/2022 4:54:38 CH)

Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu chất vấn Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải (11/06/2022 2:59:23 CH)

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì thảo luận tại tổ(11/06/2022 2:37:42 CH)

Tin mới nhất

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ mười bốn(27/06/2022 8:42:00 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề) (25/06/2022 9:31:21 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh(26/06/2022 3:57:53 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này