Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV tại huyện Phong Thổ
(Ngày đăng :20/11/2021 9:47:34 SA)

Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Thực hiện Kế hoạch 113/KH-Đ ĐBQH ngày 12/11/2021 của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu về tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Sáng ngày 18/11/2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại Trung tâm huyện Phong Thổ.

Dự Hội nghị còn có ĐBQH tỉnh khóa XV Tao Văn Giót - Bí thư Huyện Đoàn Tam Đường; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động các ban Đảng, đoàn thể, các phòng ban chuyên môn, lực lượng vũ trang huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và đại diện cử tri các thôn, bản, tổ dân phố của thị trấn Phong Thổ.

Tại Hội nghị, sau nghi nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Hoàng Quốc Khánh ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời chúc mừng tới huyện Phong Thổ về những kết quả đạt được so với nghị quyết, kế hoạch mà Đảng bộ huyện, HĐND, UBND huyện đã đề ra. Đồng thời, đồng chí thông báo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, kỳ họp thứ 2 Quốc hội đã biểu quyết thông qua 2 Luật, 05 nghị quyết: Luật sửa đổi bổ sung một số điểu và Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật thống kê và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; 04 nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Cho ý kiến lần đầu đối với 5 dự án luật, gồm: Dự án Luật Cảnh sát cơ động; dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi); dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và quyết định các vấn đề quan trọng khác. Quốc hội cũng biểu quyết thông qua 3 Nghị quyết về: kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022…

Cử tri trung tâm huyện Phong Thổ tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Về phía tỉnh Lai Châu, tại kỳ họp lần thứ 2, các đại biểu của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực tham gia phát biểu tại các phiên thảo luận tại tổ, phiên họp trực tuyến, đặc biệt tại đợt họp tập trung Đoàn ĐBQH tỉnh đã có 3 ý kiến tham gia vào các vấn đề như: triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia; chế độ chính sách về rừng tạo sinh kế cho người dân; ổn định dân cư trước biến đổi khí hậu và nội dung liên quan về bảo tồn, phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Tại hội nghị đã có 11 lượt ý kiến của cử tri gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội, các ý kiến tập trung vào một số nội dung, lĩnh vực như: xem xét sửa đổi, bổ sung một số nội dung chưa thống nhất trong giao thẩm quyền phân bổ ngân sách nhà nước của Thường trực HĐND và HĐND cấp huyện giữa Nghị quyết 629/2019/UBTVQH14, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Ngân sách nhà nước; xem xét có chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số các xã ra khỏi vùng III; việc tinh giản biên chế đối với đơn vị sự nghiệp, đặc biệt như giáo dục, y tế giai đoạn 2021-2026 cho phù hợp; sửa đổi một số bất cập, không phù hợp với thực tế về rà soát, đánh giá nghèo đa chiều tại một số phụ lục, bảng biểu trong Thông tư hướng dẫn số 07/2021/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về công tác điều tra, rà soát hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2026; quy định về hành lang ngoài đô thị tại các địa bàn miền núi cho phù hợp với đặc thù vùng, miền; công tác quản lý, phát triển chợ; đào tạo, tạo việc làm đối với lao động nông nghiệp tại thị trấn; xem xét, cấp đất cho các hộ tái định cư thủy điện Sơn La có nhu cầu tách hộ; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho nhóm hộ di dời ra khỏi khu vực sạt lở; sớm triển khai các dự án trong chính sách hậu tái định cư các dự án thủy điện; quan tâm, ưu tiên nguồn vốn làm đường giao thông, đường nước, đường điện cho nhóm hộ thôn Đoàn Kết; hỗ trợ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho các trẻ em có yếu tố nước ngoài; lắp đặt hệ thống camera ở khu vực biên giới…Các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của huyện đã được đồng chí Vương Thế Mẫn - Chủ tịch huyện giải thích làm rõ

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với MTTQVN tỉnh huyện tổng hợp, phân loại các kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và chỉ đạo giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

Duy Khoan