36591 lượt truy cập
Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Đại biểu Quốc hội - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
(Ngày đăng :05/11/2022 3:43:24 CH)


Đại biểu Tao Văn Giót chất vấn Bộ trưởng Bộ TTTT

Sáng ngày 04/11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đại Biểu Tao Văn Giót - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, đã gửi tới Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông hai vấn đề từ thực hiễn hoạt động hiện nay cử tri đang rất quan tâm và mong muốn được giải đáp: Vấn đề thứ nhất là việc xây dựng Chính phủ điện tử, theo đại biểu việc xây dựng Chính phủ điện tử đòi hỏi phải đảm bảo tính đồng bộ, tính tổng thể; tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc triển khai thực hiện lại tùy thuộc vào các bộ, ngành, địa phương theo các dự án độc lập, mà việc tổ chức thiết kế nhiều nơi mang tính chất cục bộ, cát cứ, dẫn đến cơ sở dữ liệu vẫn rời rạc, phân tán, thiếu tính liên kết, hiệu quả chưa cao, gây lãng phí về nguồn lực và tài nguyên dữ liệu, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và giải pháp căn cơ của Bộ để giải quyết tình trạng này. Vấn đề thứ hai là việc lợi dụng SIM rác để tạo các tài khoản giả đăng tải những nội dung thông tin xấu, độc, chống phá Đảng, Nhà nước và sử dụng vào các mục đích sai phạm khác, điều này gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến sự phát triển của giới trẻ, đề nghị Bộ trưởng cho biết đến bao giờ môi trường mạng ở Việt Nam mới thật sự được quản lý chặt chẽ để thật sự trở thành môi trường sạch.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp thu, nhận trách nhiệm, trả lời, làm rõ vấn đề đối với hai câu hỏi chất vấn trên của đại biểu Tao Văn Giót:

Về vấn đề có liên quan đến việc xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Trưởng cho rằng: “thứ nhất liên quan đến các nền tảng thì chưa thống nhất nền tảng số, nhiều hệ thống công nghệ thông tin rời rạc . Chúng ta có 2 giai đoạn, giai đoạn ứng dụng công nghệ thông tin cách đây 20 năm, lúc đấy công nghệ chưa cho phép, cho nên bắt buộc phải mỗi xã một cái, mỗi huyện 1 cái, đúng là nó lặp lại nhau. Bây giờ sang thời chuyển đổi số thì có công nghệ gọi là công nghệ nền tảng, có nghĩa là có một cái nhưng 11.000 xã dùng chung. Hiện nay Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc này, thậm chí còn có văn bản yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành nếu như phát triển một ứng dụng mới, một phần mềm mới không dưới dạng nền tảng thì không áp dụng để cho rẻ; thứ hai là, vẫn có câu chuyện là nó có những hệ thống độc lập mặc dù có thể chung một nền tảng. Không thể tránh được chuyện các tổ chức, các đơn vị có những hệ thống của mình nhưng vấn đề quan trọng nhất là kết nối để có thể chia sẻ dữ liệu được với nhau. Chúng tôi sẽ đứng ra nhận trách nhiệm về việc các nền tảng đang tồn tại hoặc đã xây dựng trên dạng nền tảng số nhưng có tính độc lập của nó thì phải đảm bảo được vấn đề kết nối, chia sẻ dữ liệu. Chúng ta đã có Nghị định về việc này và chúng ta đã có hẳn một Chỉ thị mà Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành trong năm nay về tăng cường xây dựng, kết nối, chia sẻ và khai thác các cơ sở dữ liệu. Sau khi Thủ tướng ký, toàn bộ hệ thống chính trị sẽ tập trung triển khai”. Bộ Trưởng khẳng định, năm 2023 Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức tập trung vào việc đề nghị các bộ, ngành, địa phương công bố các cơ sở dữ liệu và có kế hoạch, lộ trình thực hiện cũng như chương trình chia sẻ dữ liệu của các cơ sở dữ liệu.

Về vấn đề SIM rác mà đại biểu nêu, theo Bộ Trưởng “ rất nhiều đại biểu mong muốn là bao giờ Bộ xử lý triệt để được. Bộ Trưởng báo cáo các đại biểu, nếu mà dùng từ "triệt để" theo nghĩa bằng 0 thì chắc cuộc sống không làm được, nó vẫn phải có tồn tại và tạo ra động lực để mình làm tiếp. Tức là chúng ta sẽ đưa nó về mức chấp nhận được”. Bộ Trưởng báo cáo các giải pháp đã, đang thực hiện: Hiện nay, 100% SIM không có dữ liệu là cắt ngay; về độ chính xác của các dữ liệu mà người dân dùng để đăng ký SIM so với cơ sở dữ liệu dân cư, chúng ta đã làm được 1/4, còn 3/4 nữa làm trong năm nay, cùng lắm đến đầu năm sau. Sau khi làm xong 2 việc trên thì SIM sẽ chính chủ. Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo rất mạnh mẽ và đặt mục tiêu xử lý chính chủ là bước thứ ba và bắt đầu làm ngay từ cuối năm nay bằng cách tổng thanh tra các nhà mạng liên quan đến chuyện một người nhiều SIM. Tất nhiên, chúng ta ra luật một người được đăng ký nhiều SIM, nhưng quy định rất rõ là chỉ được đăng ký thay cho con mình nếu con mình dưới 14 tuổi và đăng ký cho người mình giám hộ, ngoài những người đấy là không đúng pháp luật. Tôi nghĩ mình làm xong bước thứ hai là thông tin chính xác, làm bước thứ ba là chuyện chính chủ thì tôi nghĩ vấn đề SIM rác sẽ được giải quyết một cách cơ bản”.

Vấn đề này cũng đã được Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp xử lý trong phần kết luận khi kết thúc phiên chất vấn./.

                                                                                                                                                                                                     Tin, ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn các xã Ma Li Pho, Dào San huyện Phong Thổ(26/07/2023 3:39:59 CH)

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV tại huyện Phong Thổ(04/07/2023 7:32:32 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV trên địa bàn huyện Sìn Hồ(04/07/2023 10:14:03 SA)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV trên địa bàn huyện Tam Đường(03/07/2023 3:33:37 CH)

Tin mới nhất

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu(25/09/2023 11:24:49 SA)

TÀI LIỆU KỲ HỌP THỮ 18 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026(25/09/2023 10:47:33 SA)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí nâng cấp, sửa chữa tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, giai đoạn 2020-2022(22/09/2023 10:24:06 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy(21/09/2023 3:13:22 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này