Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Bế mạc Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021: 18 Nghị quyết được thông qua
(Ngày đăng :13/12/2016 4:58:54 CH)

Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp

Sau 4 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIV đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết và tiến hành phiên bế mạc, hoàn thành chương trình làm việc đã đề ra.

Ngày làm việc thứ tư, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại Hội trường và biểu quyết thông qua 18 Nghị quyết như: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2017; Nghị quyết ban hành quy định nguyên tắc, tiêu chí định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách địa phương; Nghị quyết Ban hành quy định phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi ngân sách địa phương giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết ban hành quy định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017… Các nghị quyết được xem xét, thảo luận, thông qua bảo đảm phù hợp và sát với tình hình thực tế địa phương; sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhằm đầy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống Nhân dân...

HĐND tỉnh đã tập trung trí tuệ, thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2017, các báo cáo, tờ trình và quyết định ban hành các Nghị quyết; HĐND tỉnh đã phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, yếu kém đã nêu trong báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Kỳ họp cũng đã tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo và đánh giá cao kết quả hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh; xem xét báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri; các kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh năm 2016 và việc chỉ đạo thực hiện trách nhiệm sau chất vấn tại Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh.

Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã dành thời gian thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 03 đại biểu chất vấn Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải về các vấn đề liên quan đến việc bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển sau khi ra trường; về việc xử phạt vi phạm an toàn phạm giao thông; về việc góp đất vào dự án trồng cam trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Nhìn chung, các đại biểu đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm nắm tình hình bức xúc, dư luận, phản ánh của cử tri để phản ánh và chất vấn người có trách nhiệm; lãnh đạo UBND tỉnh và giám đốc sở được chất vấn đã nghiêm túc xem xét trả lời, xác định trách nhiệm, đề ra hướng giải quyết trong thời gian tới.

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Phạm Quang Ngân, nguyên Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (do chuyển công tác nhận nhiệm vụ mới) và bầu cử bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đăng Khải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với số phiếu bầu cao (45/46 phiếu); việc miễn nhiệm, bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh đảm bảo đúng quy trình và quy định của pháp luật về công tác cán bộ.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tỉnh tuyên truyền vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên đồng thuận tích cực thực hiện đảm bảo Nghị quyết đi vào cuộc sống. Sau Kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh phối hợp sớm tổ chức tiếp xúc cử tri; báo cáo kết quả Kỳ họp đến toàn thể cử tri trong tỉnh, lắng nghe và phản ánh kịp thời ý kiến của cử tri về Kỳ họp đến Thường trực HĐND tỉnh; tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời tập trung tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và Nghị quyết của HĐND tỉnh (Trang Thông tin Điện tử sẽ đăng toàn văn bài phát biểu).

Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh đã thành công tốt đẹp, các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2017.

Đ/c Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thủy