Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh, khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
(Ngày đăng :08/10/2016 11:24:21 CH)

Đ/c Vũ Thị Huyền, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

Chiều nay (08/10/2016), Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra dự thảo Nghị quyết thông qua Đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016 -2020 trình kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh. Đồng chí Vũ Thị Huyền, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, việc UBND tỉnh xây dựng, trình HĐND tỉnh thông qua đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016 – 2020 là hết sức cần thiết nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 30/9/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Về nội dung Đề án, Ban Văn hóa – Xã hội cơ bản nhất trí với nội dung chính của Đề án. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khoa học, thực tiễn, tính bền vững và khả thi, Ban đề nghị bổ sung làm rõ một số nội dung, đó là: Thực trạng nguồn nhân lực dân tộc thiểu số (Trình độ học vấn, tỷ lệ lao động nông nghiệp, tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cơ cấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, CCVC, tỷ lệ suy dinh dưỡng, tuổi thọ trung bình…); Về cơ cấu nhân lực theo trình độ đào tạo; số cán bộ, CCVC có trình độ chuyên môn sơ cấp, chưa qua đào tạo; thực trạng trình độ nguồn nhân lực về tin học, ngoại ngữ; số lao động có trình độ chuyên môn quản lý giỏi, tay nghề cao là thuộc ngành, lĩnh vực nào, vì theo Ban Văn hóa – Xã hội, đây là căn cứ quan trọng để xác định mục tiêu của đề án.

Đ/c Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp thẩm tra

Ban Văn hóa – Xã hội cũng đề nghị bổ sung một số hạn chế vào phần đánh giá chung của dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình.

Về mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị làm rõ một số chỉ tiêu chủ yếu, như: Lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 69,5%; công nghiệp – xây dựng 11,6%, dịch vụ 18,9%; chỉ tiêu về nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 50%; về tuổi thọ trung bình 67%; chỉ tiêu về nguồn nhân lực dân tộc thiểu số (Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi dưới 21,1%; phấn đấu đến năm 2020, số sinh viên người dân tộc thiểu số đạt 300 sinh viên/vạn dân). Ban cũng đề nghị bổ sung chỉ tiêu về tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức (tỉnh, huyện) có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Tại cuộc họp thẩm tra, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh cơ bản nhất trí với ý kiến thẩm tra của Ban và cho rằng, các nội dung Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đưa ra và đề nghị làm rõ là hoàn toàn hợp lý. Các cơ quan chức năng đã giải trình, thảo luận và làm rõ các ý kiến thẩm tra của Ban, đối với các nội dung chưa giải trình ngay tại cuộc họp, các Ban, ngành sẽ có báo cáo giải trình bằng văn bản gửi đến Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc buổi họp thẩm tra, đồng chí Vũ Thị Huyền, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tham gia tích cực, đầy đủ, đúng thành phần của các cơ quan, đơn vị có liên quan đã có nhiều ý kiến tham gia giải trình thêm để giúp Ban xem xét đưa vào nội dung báo cáo thẩm tra, đồng chí cũng đánh giá cao trách nhiệm của từng thành viên Ban đã tích cực nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến để cuộc họp của Ban thành công, đồng chí đề nghị bộ phận tham mưu, giúp việc sớm hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra để gửi tới kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thủy