Trang chủ Tin hoạt động Đoàn ĐBQH Tin hoạt động

Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua kết quả giám sát tình hình thực hiện Đề án phát triển KTXH vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2015
(Ngày đăng :24/04/2016 7:26:41 CH)

Đồng chí Lò Văn Chỉnh - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì phiên họp

Chiều ngày 21/4/2016, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thông qua kết quả giám sát tình hình thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 – 2015.

Tham dự phiên họp, có đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế, Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Nội vụ; lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; các thành viên Đoàn giám sát. Đồng chí Lò Văn Chỉnh – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng, La Hủ, Cống trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 – 2015 được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 12 năm 2011 nhưng đến năm 2013 sau khi được Chính phủ phân bổ kinh phí mới chính thức được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Ban Dân tộc, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện với tổng kinh phí trên 214 tỷ đồng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của UBND tỉnh; nỗ lực, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân, Đề án đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống. Cơ sở hạ tầng thiết yếu như: điện, đường, trường, trạm được đầu tư, đời sống sản xuất và sinh hoạt của các hộ dân người Mảng, La Hủ, Cống từng bước được cải thiện và nâng lên, các giá trị văn hóa truyền thống của ba dân tộc trên được bảo tồn và phát huy. Kết thúc giai đoạn 2011- 2015, Tỉnh đã cơ bản đạt 4/6 chỉ tiêu cụ thể của Đề án, bao gồm: tỷ lệ hộ nghèo dưới 80%, hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho người dân, 100% thôn, bản có Chi bộ Đảng, 50% số trạm y tế xã có bác sỹ, y sỹ và sản nhi; 02 chỉ tiêu không đạt: chỉ tiêu 100% thôn, bản có cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và chỉ tiêu cán bộ xã có trình độ trung học cơ sở trở lên.

Tuy vậy, Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh, đó là: tiến độ thực hiện một số dự án thành phần còn chậm, kết thúc giai đoạn 2011 – 2015, còn 02 chỉ tiêu không đạt kế hoạch; công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách tại một số cơ sở chưa cụ thể, rõ ràng; công tác quản lý, sử dụng các công trình sau đầu tư tại một số điểm bản còn hạn chế, ý thức cộng đồng chưa cao.

Trên cơ sở nhận định về những kết quả đã đạt được, chưa đạt được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng đưa ra các kiến nghị, đề nghị với UBND tỉnh và UBND các huyện nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án trong thời gian tiếp theo.

(Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp)

Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu đều cơ bản nhất trí cao với các đánh giá của Ban Dân tộc HĐND tỉnh về kết quả thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 – 2015, khẳng định những kết quả tích cực mà Đề án đã đem lại, đồng thời đi sâu, phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án. Theo đó, nguyên nhân khách quan là do Trung ương phân bổ vốn chậm, chưa đáp ứng đúng phân kỳ đầu tư, một số nội dung chưa có kinh phí thực hiện; công tác hướng dẫn xây dựng, thẩm định, phê duyệt dự án thành phần của Đề án chưa được các Bộ, Ngành ban hành kịp thời. Về nguyên nhân chủ quan, đó là: công tác phối hợp giữa Ban Dân tộc tỉnh với các Sở, Ngành liên quan, giữa huyện với cơ sở còn chưa thực sự chặt chẽ; một bộ phận lớn đồng bào dân tộc được thụ hưởng Đề án còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo…

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Lò Văn Chỉnh – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu. Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện Báo cáo kết luận của Ban trước khi ban hành./.

Lò Văn Thạch