12387 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội thảo "Một số chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc...”
(Ngày đăng :24/11/2021 8:05:39 SA)


Đ/c Chu Lê Chinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì hội thảo

Để cụ thể hóa Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và chương trình nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2021, sáng ngày 22/11/2021, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội thảo “Một số chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2025”.

Tham dự hội thảo có Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trên địa bàn tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, một số nghệ nhân trên địa bàn các xã, thuộc các huyện, thành phố. Đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đào Xuân Huyên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Việc tổ chức Hội thảo nhằm thảo luận, tham vấn ý kiến của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, thành phố và nghệ nhân, người có hiểu biết về văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh. Từ đó phục vụ hoạt động thẩm tra của Ban HĐND tỉnh đối với dự thảo Nghị quyết ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2025 để trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới (gọi tắt là dự thảo Nghị quyết).

Nghệ nhân Hù Cố Xuân, dân tộc Si La tại xã Can Hồ, huyện Mường Tè tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo đã có 8 tham luận của UBND các huyện, thành phố và 13 nghệ nhân tham gia thảo luận về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Theo đó, nhận định chung của các huyện, các nghệ nhân dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, Khơ Mú, Si La, Thái, Giáy....bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc tiếng nói, trang phục, nhà ở, lễ hội, chữ viết,... của các dân tộc có nguy cơ mai một và mong mỏi dự thảo Nghị quyết sớm được thông qua, ban hành và đưa vào cuộc sống.

Theo nghệ nhân Lò Thị Đanh, dân tộc Lào, huyện Tam Đường, người dân tộc Lào hiện nay ít quan tâm đến việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của mình, đề nghị các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền phục dựng, lưu giữ; chú trọng khai thác nguồn kiến thức từ những người già, người hiểu biết phong tục tập quán; tạo điều kiện và có chính sách hỗ trợ cho nghệ nhân, nghệ sỹ, những gia đình có công giữ gìn văn hóa dân tộc Lào; hỗ trợ vay vốn ngân hàng để Nhân dân phát triển sản xuất; đối với các nghệ nhân, người có uy tín trong giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, các cấp các ngành quan tâm giảng dạy cho các thế hệ trẻ để bảo tồn; có chính sách hỗ trợ chính sách cho đội văn nghệ quần chúng, làng nghề thủ công, phát triển cộng đồng.

Nghệ nhân Vàng Mì Sí, dân tộc La Hủ, xã Bum Tở, huyện Mường Tè cho biết, bản sắc văn hóa truyền thống của người La Hủ cũng đang dần bị mai một, trang phục chủ yếu mua tại thị trường; bài hát, trò chơi dân gian không còn lưu giữ được nhiều; nhạc cụ cũng không còn, chủ yếu dùng tăng âm loa đài, tổ chức lễ cưới cũng dần đổi mới theo kiểu của người kinh...; bản sắc văn hóa của dân tộc không còn lưu giữ được nhiều nhưng không có người truyền lại cho thế hệ trẻ. Để bảo tồn bản sắc tốt đẹp của dân tộc La Hủ đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng quan tâm đầu tư xây dựng câu lạc bộ du lịch cộng đồng dân tộc La Hủ, trong đó phục dựng, bảo tồn bản sắc để thu hút khách du lịch, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.

Nghệ nhân Vàng Mì Sí, dân tộc La Hủ, xã Can Hồ, huyện Mường Tè tham luận

Theo nghệ nhân Vùi Văn Hướng, dân tộc Giấy, xã San Thàng, thành phố Lai Châu: Để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giấy, đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí truyền dạy đội nhạc cụ Tí Tẻo, phát triển lễ hội Tú Tỉ, hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống, đưa thành sản phẩm OCOP (bánh khảo, bánh bỏng); đầu tư thiết chế nhà văn hóa bản; hỗ trợ phát triển chợ đêm San Thàng,...

Tham gia ý kiến vào dự thảo nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2025 dự kiến trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới, đại biểu là lãnh đạo các huyện đề nghị xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó cần bổ sung thêm vào dự thảo Nghị quyết về phạm vi, đối tượng áp dụng. Trong mục hỗ trợ tổ chức truyền dạy văn hóa phi vật thể, mới  đề cập đến hỗ trợ cho người truyền dạy, chưa có nội dung hỗ trợ xây dựng được bộ chữ viết, bộ tài liệu, công sức xây dựng bộ tài liệu đó và kinh phí mở lớp truyền dạy. Đối với hỗ trợ cải tạo, đầu tư nhà kiến trúc, chỉ đề cập đến hỗ trợ cải tạo nhà ở kiến trúc trong cộng đồng dân tộc đang sinh sống, nên xem xét hỗ trợ đặc thù khi tổ chức các sự kiện lớn liên quan đến văn hóa của các địa phương…

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Chu Lê Chinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những ý kiến của đại biểu tham gia tại Hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh, để chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt hiệu quả, các cấp, ngành, cơ quan liên quan và địa phương cần tiếp tục rà soát, xác định các loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể cần khôi phục, bảo tồn. Làm rõ những nội dung thiết yếu cần hỗ trợ đối với các điểm du lịch trong phạm vi xây dựng chính sách để lựa chọn một số chính sách hỗ trợ thực sự phù hợp, hiệu quả, khả thi cao trong tổ chức thực hiện./.

Thông tin

Tin liên quan

Phiên họp lần thứ ba mươi ba của Thường trực HĐND tỉnh(08/09/2023 8:36:58 SA)

Đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thu Lũm(06/09/2023 3:40:29 CH)

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên họp lần thứ 32, nhiệm kỳ 2021-2026(15/08/2023 9:22:28 SA)

Phiên họp lần thứ ba mươi mốt của Thường trực HĐND tỉnh(01/08/2023 4:44:31 CH)

Họp báo thông báo thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(07/07/2023 5:07:11 CH)

Tin mới nhất

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu(25/09/2023 11:24:49 SA)

TÀI LIỆU KỲ HỌP THỮ 18 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026(25/09/2023 10:47:33 SA)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí nâng cấp, sửa chữa tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, giai đoạn 2020-2022(22/09/2023 10:24:06 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy(21/09/2023 3:13:22 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này