1617 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ năm tổ chức tại huyện Phong Thổ
(Ngày đăng :29/11/2020 3:58:32 CH)


Đ/c Chu Lê Chinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Thực hiện chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020, sáng ngày 23/11/2020, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với Thường trực HĐND huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ năm, với chủ đề: “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh, huyện”. Chủ tọa hội nghị gồm các đồng chí: Chu Lê Chinh, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vương Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ và đồng chí Phan Văn Nguyên, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên. Khách mời dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Phong Thổ.

Tại hội nghị đã có 12 bài tham luận của 04 ban HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố và ý kiến phát biểu tham gia vào chủ đề hội nghị của các đơn vị khách mời gồm: UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các bài tham luận, nội dung phát biểu của khách mời được chuẩn bị chu đáo, có nhiều thông tin, kinh nghiệm, nhiều cách làm hay, nhiều giải pháp mang tính khả thi và tính đặc thù của mỗi địa phương, đơn vị trên cơ sở quy định của pháp luật để chia sẻ, trao đổi góp phần nâng cao năng lực trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của HĐND.

Sau phần tham luận, Hội nghị đã tiến hành chia tổ thảo luận, kết quả có 12 ý kiến tham gia thảo luận, các ý kiến đều bám sát vào các quy định của pháp luật trong hoạt động giám sát nói riêng và hoạt động của HĐND nói chung, những tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động của cơ quan dân cử như: Quy định mời chuyên gia tham gia vào hoạt động giám sát nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục, chuyên gia là đối tượng nào, chế độ đối với chuyên gia còn thấp; chưa có chế tài xử lý đối với các đơn vị chịu sự giám sát khi không thực hiện kết luận giám sát; một số quy định thẩm quyền HĐND còn chưa rõ,…

Các ý kiến thảo luận đều được tổng hợp và chủ tọa giải đáp ngay tại hội nghị, được đại biểu đồng tình, nhất trí cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chu Lê Chinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định hoạt động giám sát của HĐND 2 cấp nói chung thời gian qua thực hiện đảm bảo đúng quy trình và đã đạt được kết quả quan trọng; đã kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải quyết được nhiều vấn đề sau giám sát. Bên cạnh kết quả đã đạt được, hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND thời gian qua còn hạn chế, đó là: Các cơ quan chịu sự giám sát chuẩn bị báo cáo giám sát gửi đến đoàn giám sát còn chậm làm ảnh hưởng đến công tác nghiên cứu nội dung liên quan; một số thành viên trong đoàn giám sát chưa giành nhiều thời gian và tâm huyết cho các hoạt động giám sát; trình độ, kỹ năng giám sát của một số thành viên đoàn giám một số cuộc còn hạn chế, chuyên môn chưa sâu; việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị sau giám sát chưa thường xuyên, chưa theo đến cùng. Việc nghiên cứu các chủ trương, chính sách, các quy định của pháp luật, nắm tình hình trực tiếp ở cơ sở chưa sâu, chưa sát, thiếu thường xuyên.

Đại biểu dự hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 2 cấp tỉnh-huyện lần thứ năm

Hội nghị đã xác định các nguyên nhân chủ yếu, đó là quy định về trách nhiệm của các đối tượng chịu sự giám sát chưa cụ thể; chưa có chế tài cụ thể sau giám sát; số lượng đại biểu chuyên trách ít, đại biểu kiêm nhiệm chưa dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động của HĐND, chưa nghiên cứu sâu các nội dung giám sát khi được mời tham gia đoàn giám sát; số lượng chuyên viên tham mưu giúp việc ít, ảnh hưởng đến công tác tham mưu tổ chức giám sát và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị sau giám sát.

Đồng chí Chu Lê Chinh nhấn mạnh, nhiệm kỳ hoạt động của HĐND sắp kết thúc, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND những tháng còn lại của nhiệm kỳ 2016-2021 và chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí đề nghị các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các đại biểu HĐND thực hiện tốt một số nhiệm vụ, nội dung đó là:

- Tập trung nghiên cứu toàn diện, nghiên cứu sâu, bám sats thực tiễn và thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019; Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2020 và các văn bản pháp luật khác; chủ động nghiên cứu, đề xuất cụ thể hóa các quy định của pháp luật để ban hành các quy định, quy trình giúp cho hoạt động của HĐND tiếp tục hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

- Tăng cường công tác phối hợp chuẩn bị tốt nội dung chương trình kỳ họp, nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ họp cuối năm 2020, kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 và các kỳ họp thường kỳ, chuyên đề năm 2021; thực hiện tốt các phiên họp của Thường trực HĐND để bàn và cho ý kiến vào các nội dung thuộc thẩm quyền. Làm tốt công tác chỉ đạo, điều hòa hoạt động của các Ban HĐND đảm bảo chặt chẽ, thống nhất; nâng cao chất lượng thẩm tra các văn bản trình kỳ họp HĐND.

- Tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát, nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc giám sát chuyên đề. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo, điều hòa hoạt động khảo sát tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh tại địa phương; chủ động nắm bắt những vấn đề nổi cộm, bức xúc của cử tri đề xuất biện pháp phối hợp giải quyết kịp thời. Chủ động nghiên cứu, nắm bắt những vấn đề bức xúc, nổi cộm để đề xuất tổ chức phiên giải trình, chất vấn tại phiên họp của Thường trực HĐND. 

- Tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, ngoài tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, cần tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề, gặp gỡ cử tri và nhóm cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của cử tri; chủ động tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri; thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân, tăng cường theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân..

- Từng đại biểu HĐND phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, hiến kế cho HĐND ngày càng hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn, thực sự, thực quyền là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương.

- Thực hiện tốt Hướng dẫn số 624/HD-UBTVQH14 ngày 18/11/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh-huyện lần thứ sáu cho Thường trực HĐND huyện Tân Uyên./.

Tổng Hợp

Tin liên quan

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ mười bốn(27/06/2022 8:42:00 SA)

Thường trực HĐND tỉnh họp cho ý kiến vào nội dung kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề)(10/06/2022 4:30:25 CH)

Khảo sát tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng năm 2022 tại huyện Phong Thổ(15/06/2022 3:02:43 CH)

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại huyện Nậm Nhùn, Mường Tè(26/05/2022 10:46:19 CH)

Phiên họp lần thứ mười hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(19/05/2022 1:56:41 CH)

Tin mới nhất

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ mười bốn(27/06/2022 8:42:00 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề) (25/06/2022 9:31:21 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh(26/06/2022 3:57:53 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này