Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn
(Ngày đăng :23/11/2021 7:51:34 CH)

Giám sát thực địa tại vị trí lấy nước của gia đình ông Vàng A Súa

Ngày 18/11/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh do đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh, cử tri bản Trung Chải, xã Trung Chải kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng di chuyển vị trí thoát nước đường Pa Tần - Mường Tè đoạn qua bản Trung Chải, xã Trung Chải vì vào mùa mưa, nước xả thẳng vào đầu kênh mương làm hỏng kênh mương và đường nước dẫn vào ruộng của gia đình ông Vàng A Súa, hiện nay gia đình không có nước để sản xuất. Trả lời của Sở Giao thông vận tải tại Báo cáo số 1877/BC-SGTVT ngày 29/10/2021: Ngày 27/10/2021, Sở Giao thông vận tải đã chủ trì phối hợp với UBND huyện Nậm Nhùn, UBND xã Trung Chải và hộ gia đình ông Vàng A Súa tiến hành kiểm tra thực địa hiện trường tại vị trí cống theo nội dung kiến nghị. Kết quả kiểm tra cho thấy: Phía hạ lưu nhận thấy có khe địa hình tự nhiên, tại đây hộ dân Vàng A Súa vẫn đang lấy nước phục vụ sản xuất bình thường (nước được lấy từ các khe nước bên cạnh, dẫn nước bằng đường ống HDPE qua vị trí lòng khe phía taluy âm Km347+150/QL.4H và đoạn mương đất vẫn có nước chảy), không có hiện tượng mất nước để phục vụ sản xuất như kiến nghị của gia đình. Khoảng cách vị trí mương dẫn nước này có chênh cao khoảng 200m và khoảng cách từ hạ lưu cống đến vị trí mương nước khoảng 500m và đến vị trí ruộng của gia đình khoảng 1000m.

Ông Lò A Tư - Chủ tich UBND xã Trung Chải cho rằng: Trả lời kiến nghị cử tri của Sở Giao thông vận tải tại Báo cáo số 1877/BC-SGTVT ngày 29/10/2021 chưa phản ánh đầy đủ nội dung buổi làm việc ngày 27/10/2021; chưa đề cập đến ý kiến của hộ gia đình ông Vàng A Súa đề nghị cơ quan chức năng lấp cống, không cho thoát nước qua vị trí cống tại km374+150 hoặc hỗ trợ gia đình với số tiền 35 triệu đồng.

(Giám sát thực địa tại vị trí cống tại km347+150/QL.4H)

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã đi thực địa tại khu vực cống cử tri đề nghị lấp tại km347+150/QL.4H đường Pa Tần - Mường Tè và đi thực địa vị trí người dân lấy nước sản xuất. Theo Báo cáo của Sở Giao thông vận tải: Đoạn đường Pa Tần – Mường Tè qua bản Trung Chải có 3 cống thoát nước ngang đường có công năng thoát nước rãnh dọc đảm bảo ổn định nền mặt đường và an toàn giao thông. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Nhân dân bản Trung Chải đã nhiều lần có ý kiến về ảnh hưởng của các cống ngang đến nguồn nước sản xuất của Nhân dân trong bản; có lần người dân tự lấp cống, đơn vị quản lý tuyến đường phải khơi thông đảm bảo thoát nước nền, mặt đường.

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Vàng A Khua – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Đơn vị quản lý tuyến đường là Công ty Quản lý Đường bộ I Lai Châu đã thỏa thuận với các hộ dân, thống nhất lấp 01 trong tổng số 03 cống thoát nước đoạn qua bản Trung Chải để giảm ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Các hộ đã thống nhất và lấp 01 cống. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Vàng Văn Súa vẫn tiếp tục kiến nghị lấp thêm cống tại km347+150/QL.4H. Đại diện chủ hộ có kiến nghị, anh Vàng Văn Dia - Con trai của ông Vàng Văn Súa kiến nghị: Trước nay gia đình vẫn lấy nước từ mó nước phía dưới hạ lưu của cống (vị trí km347+150/QL.4H. Sau khi cống được đầu tư, khi mưa xuống cuốn theo đất đá lấp mất mó nước, gia đình đã nhiều lần nạo vét, khơi lại nhưng được một thời gian lại bị đất đá phía trên tràn xuống lấp nên gia đình phải lấy nước từ nguồn nước khác nhưng lượng nước ít không đủ cho sản xuất. Gia đình đề nghị lấp cống để có thể tiếp tục lấy nước từ mó cũ hoặc phải hỗ trợ tiền cho gia đình lấy nước từ nguồn nước khác.

Kết quả giám sát thực địa cho thấy: Khoảng cách từ hạ lưu cống tại km347+150/QL.4H đến vị trí lấy nước của gia đình ông Vàng Văn Súa khoảng 500 m. Việc xây dựng cống có thể có ảnh hưởng đến nguồn lấy nước phục vụ sản xuất nhưng mức độ ảnh hưởng cần phải xác định lại do hiện tại gia đình vẫn có thể lấy nước phục vụ sản xuất từ 2 khe nước gần đó; lượng nước tại thời điểm giám sát đảm bảo đủ cho diện tích ruộng của gia đình. Các thành viên đoàn giám sát cũng đã giải thích cho gia đình về công năng của cống thoát nước ngang; khả năng ảnh hưởng đến sản xuất của gia đình, vận động gia đình khắc phục nguồn lấy nước phục vụ sản xuất. Đoàn giám sát cũng tiếp thu ý kiến của gia đình sẽ đề nghị Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, có phương án làm giảm lượng nước thoát qua cống, hạn chế ảnh hưởng đến nguồn lấy nước của hộ gia đình nhưng vẫn đảm bảo an toàn ổn định công trình đường bộ./.