988 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Thăm và làm việc tại tỉnh Luông Pha Băng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
(Ngày đăng :29/05/2018 1:41:09 CH)


Quang cảnh buổi trao đổi kinh nghiệm

Tiếp tục chuyến thăm ba tỉnh Bắc – Lào, hôm nay (24/5), đồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với HĐND tỉnh Luông Pha Băng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Sai Sa Mon, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Trưởng các ban HĐND tỉnh Luông Pha Băng.

Tỉnh Luông Pha Băng có 11 huyện và 01 thành phố (huyện Luông Pha Băng mới được nâng cấp lên thành phố); có 13 dân tộc. Xác định tiềm năng của tỉnh năm 2018 là năm du lịch Lào, thu nhập qua du lịch chiếm 80%, tăng cường phát triển di sản thế giới, mở rộng du lịch với các nước trên thế giới để bạn bè các nước đến với Luông Pha Băng; cùng với phát triển du lịch là phát triển nông nghiệp, chú trọng giải quyết lương thực, chế biến hàng hóa xuất khẩu, phát triển chăn nuôi và phát triển thủy điện; tỉnh là trung tâm về giáo dục, có nhiều trường đại học. Tăng trưởng kinh tế 8,2%, Thu nhập bình quân đầu người 1.800 USD/người/năm. Tuy nhiên, tỉnh Luông Pha Băng vẫn là tỉnh miền núi, cơ sở hạ tầng giao thông khó khăn, đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, dân trí chưa đồng đều, nhu cầu của nhân dân còn nhiều như đề nghị đầu tư trường học, đường rải nhựa nhưng ngân sách chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đoàn đại biểu quốc hội có 10 đồng chí trong đó Trung ương 04 đồng chí, tỉnh 06 đồng chí. Đại biểu HĐND tỉnh có 35 đồng chí, bình quân 01 huyện có 05 đồng chí. Bộ máy tổ chức HĐND có 01 đồng chí Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch, các ban gồm: Ban Pháp chế - Quốc phòng an ninh; Ban Kinh tế - Tài chính; Ban Văn hóa và Dân tộc. Thường trực có 07 đồng chí, trong đó có 02 đồng chí kiêm nhiệm. HĐND tỉnh hoạt động đến nay gần 03 năm, xong đội ngũ cán bộ còn thiếu, trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu. Thành viên của các Ban ít, kinh nghiệm còn hạn chế. Một trong những thuận lợi, đó là tỉnh luôn nhận được sự giúp đỡ của Quốc hội Lào, Quốc hội Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh trong việc tập huấn công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, tổ chức kỳ họp nên đến nay, tỉnh đã giải quyết được một số khó khăn. HĐND tỉnh Luông Pha Băng mong muốn tiếp tục được trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ, tình đoàn kết gắn bó hơn nữa trong thời gian tới.

Trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Luông Pha Băng và các đồng chí trong HĐND tỉnh Luông Pha Băng, đồng chí Bùi Từ Thiện, Trưởng đoàn đại biểu của Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: tỉnh Lai Châu có một số nét tương đồng như tỉnh Luông Pha Băng về dân số; số đơn vị hành chính; nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội như: Tập trung phát triển nông, lâm nghiệp, thủy điện; phát triển dịch vụ, văn hóa du lịch cộng động; phát triển kinh tế cửa khẩu; giáo dục. Đoàn sang thăm tỉnh Luông Pha Băng đã trao đổi, học được nhiều kinh nghiệm trong phát triển du lịch. Về hoạt động của HĐND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu cũng nêu những mặt còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND như: Trong tổ chức kỳ họp số lượng đại biểu chất vấn chưa nhiều; hoạt động thẩm tra của các Ban đôi khi chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu; hoạt động sau giám sát, tiếp xúc cử tri có mặt còn hạn chế; một số kiến nghị của cử tri là chính đáng, như kiến nghị về đầu tư làm đường giao thông nhưng ngân sách có hạn nên chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. Để nâng cao chất lượng hoạt động, hàng năm HĐND tỉnh mời Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử - Ban Công tác đại biểu của Quốc hội tổ chức tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND, tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm và tự đại biểu nghiên cứu, học hỏi để làm tốt vai trò của người đại biểu nhân dân.

Đồng chí chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Luông Pha Băng, đồng chí gửi lời mời các đồng chí trong HĐND tỉnh Luông Pha Băng sang thăm tỉnh Lai Châu, thời gian do tỉnh Luông Pha Băng sắp sếp và thông qua Sở Ngoại vụ hai tỉnh. Đồng chí mong muốn được đón các đồng chí trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, đoàn đã đi thăm chùa Siêng Thong, cung Vua và thác Quang Si, tỉnh Luông Pha Băng./.

Tin, ảnh: Hoàng Hà

Tin liên quan

Phiên họp lần thứ mười hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(19/05/2022 1:56:41 CH)

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong quản lý đất đai(14/05/2022 3:23:37 CH)

Đoàn Đại biểu Thường trực HĐND tỉnh: Dự hội nghị bồi dưỡng kỹ năng lập pháp dành cho đại biểu dân cử(27/04/2022 4:51:04 CH)

Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh tham dự Hội thảo tham gia ý kiến vào dự án Luật do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức tại tỉnh Hà Nam(29/04/2022 10:47:29 SA)

Thường trực HĐND tỉnh dự Giải chạy Marathon con đường đá cổ PaVi năm 2022(26/04/2022 2:09:24 CH)

Tin mới nhất

Kê hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XV(20/05/2022 4:00:20 CH)

Phiên họp lần thứ mười hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(19/05/2022 1:56:41 CH)

Nâng cao chất lượng quy hoạch, đăng ký sử dụng đất, phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai (18/05/2022 10:46:05 SA)

Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh: Giám sát việc thực hiện các quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(18/05/2022 10:30:09 SA)

Thông báo lịch tiếp công dân của lãnh đạo Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh tháng 5 năm 2022(17/05/2022 8:34:18 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này