Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Tam Đường
(Ngày đăng :09/03/2021 12:00:00 SA)

Đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường

Ngày 08/3/2021, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại huyện Tam Đường.

Đoàn đã làm việc với lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện Tam Đường; trực tiếp đi kiểm tra tại các xã Giang Ma, Sơn Bình.

Tại các buổi làm việc Đoàn công tác đã nghe các đơn vị báo cáo tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị, triển khai các nhiệm vụ về bầu cử của các đơn vị xã và huyện Tam Đường, như việc thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử, các tiểu ban tuyên truyền, giải quyết khiếu nại tố cáo, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và tổ giúp việc Ủy ban bầu cử đúng thời gian quy định; chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, tiểu ban, tổ giúp việc; tổ chức 217 hội nghị quán triệt, triển khai, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử cho 18.653 lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân; biên soạn 400 cuốn tài liệu hỏi - đáp Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; tổ chức thành công Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo về số lượng, thành phần, cơ cấu đại biểu; tiếp nhận dấu Ủy ban bầu cử cấp huyện và 13 dấu Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn. Quan tâm tập trung chỉ đạo giải quyết tốt các đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và tăng cường lực lượng chức năng xuống nắm nguyện vọng của Nhân dân và tình hình cơ sở giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Đoàn kiểm tra cũng đã ghi nhận một số kiến nghị, đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của xã, của huyện Tam Đường về thay đổi cơ cấu nhân sự, việc bố trí, sắp xếp và giải quyết chế độ chính sách đối với các đồng chí chuyên trách Hội đồng nhân dân không tái cử.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao công tác triển khai các nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của huyện Tam Đường. Đồng thời đề nghị lãnh đạo và thành viên Ban chỉ đạo bầu cử huyện Tam Đường và các xã trên địa bàn huyện tiếp tực thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử; tăng cường nắm tư tưởng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và dư luận xã hội liên quan đến công tác bầu cử để có biện pháp thông tin, định hướng giải quyết kịp thời; tập trung triển khai công tác bầu cử theo kế hoạch của Trung ương, tỉnh, huyện; kiểm tra, rà soát danh sách người ứng cử, danh sách cử tri nhất là cử tri vắng mặt trên địa bàn do đi làm ăn xa; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ công tác bầu cử; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ bầu cử tại các xã, thị trấn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; tập trung giải quyết tốt các vụ việc có liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo về nhân sự đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; có phướng án, kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội phức tạp, không để bị động, bất ngờ; kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo bầu cử huyện, xã khi có sự thay đổi nhân sự; thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử của các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân; thường xuyên báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử.

Phạm Cường