7440 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016 - 2021
(Ngày đăng :27/05/2019 12:00:00 SA)


Quang cảnh hội nghị

Ngày 24 tháng 5 năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (tại huyện Mường Tè). 

Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố; Đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Mường Tè; Thường trực HĐND các xã, thị trấn của huyện Mường Tè. Các đồng chí: Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đao Văn Khánh - Chủ tịch HĐND huyện Mường Tè, Lý Quang Minh - Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ đồng chủ tọa Hội nghị.

Chủ đề Hội nghị thể hiện tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đổi mới

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm HĐND 2 cấp tỉnh - huyện là diễn đàn có tính thời sự và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là cơ hội để Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND và các Ban HĐND các huyện, thành phố chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dân cử, thảo luận về những vướng mắc, bất cập và đề xuất giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Chủ đề của Hội nghị trao đổi kinh nghiệm của HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ tư là: “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban và đại biểu HĐND cấp tỉnh - huyện” thể hiện tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Căn cứ vào chủ đề của Hội nghị, đã có 13 báo cáo tham luận của các ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố được gửi đến các đại biểu dự hội nghị; trong đó có 07 báo cáo tham luận được trình bày tại hội trường. Các tham luận đều chuẩn bị công phu, kỹ về nội dung, phản ánh sát thực trạng tình hình hoạt động, nhiều kinh nghiệm cách làm hay và bổ ích, được Hội nghị đánh giá cao. 

(Đại biểu Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Sìn Hồ tham luận tại hội nghị)

Bên cạnh các tham luận, có trên 10 lượt đại biểu đăng ký phát biểu tại hội nghị; nội dung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các phiên họp hàng tháng của Thường trực HĐND; các cuộc giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, công tác thẩm tra các văn bản trình kỳ họp HĐND; hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị kiến nghị của cử tri.

Nhiều kinh nghiệm hay, giải pháp hiệu quả

Theo đại biểu Trần Khúc Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên: Phiên họp Thường trực HĐND là hoạt động quan trọng của Thường trực HĐND trong thời gian giữa hai kỳ họp. Phiên họp hàng tháng của Thường trực HĐND huyện Tân Uyên được tổ chức vào ngày 25 hàng tháng, trường hợp trùng vào ngày nghỉ thì tổ chức phiên họp vào ngày làm việc tiếp theo. Nội dung phiên họp được Thường trực HĐND huyện quyết định trên cơ sở kế hoạch hoạt động cả năm của Thường trực HĐND (có đầu mục nội dung phiên họp từng tháng) và đề xuất của các Ban HĐND, Văn phòng HĐND và UBND huyện. Phiên họp được tổ chức sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và ban hành thông báo kết luận đánh giá về kết quả đã làm được trong tháng và các nhiệm vụ tháng tiếp theo để đảm bảo các nội dung phiên họp HĐND bám sát chủ trương, kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy.

(Đại biểu Vương Văn Thắng - Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị)

Cơ bản nhất trí với phát biểu của Thường trực HĐND huyện Tân Uyên, đại biểu Vương Văn Thắng - Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lai Châu nhấn mạnh: Các vấn đề phát sinh cần giải quyết ngay thì Thường trực HĐND phải thống nhất, giải quyết kịp thời không nhất thiết phải chờ đến phiên họp hàng tháng mới bàn và xử lý. Về thời gian tổ chức phiên họp, đại biểu Đao Văn Khánh - Chủ tịch HĐND huyện Mường Tè lại cho rằng Phiên họp hàng tháng của Thường trực HĐND bàn những công việc rất cụ thể vì vậy không nên cố định vào một ngày cụ thể trong tháng mà căn cứ vào nội dung phiên họp được lựa chọn để xác định thời gian họp từng tháng sẽ giúp cho công tác chuẩn bị được tốt hơn.

Phát biểu tham luận về nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát chuyên đề: Đại biểu Vũ Ngọc Duy - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nêu quan điểm: Việc chọn chủ đề giám sát phải thiết thực và phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương trong từng thời điểm; kế hoạch giám sát, nhất là nội dung giám sát phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm; được xây dựng chi tiết, dễ hiểu, nêu rõ những nội dung, số liệu hoặc thông tin cần được cung cấp…; mốc thời gian yêu cầu báo cáo và thời điểm gửi báo cáo phải hợp lý để cơ quan chịu sự giám sát đủ điều kiện chuẩn bị, đáp ứng đúng theo yêu cầu của đoàn giám sát. Kết luận giám sát phải đánh giá đúng thực trạng tình hình, các kiến nghị phải phù hợp với các văn bản pháp luật và có tính khả thi. Muốn vậy, phải nắm chính xác, đầy đủ những văn bản hiện hành và tình hình thực tế liên quan để làm cơ sở so sánh, đối chiếu…

(Đại biểu Lò Văn Biên - Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh tham luận tại hội nghị)

Về hoạt động tiếp xúc cử tri: Đại biểu Lò Văn Biên - Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh nhận định: Đa số đại biểu HĐND các cấp đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa bàn ứng cử, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc kết hợp với khảo sát thực tế, để nắm tình hình cử tri phản ánh đến Thường trực HĐND theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và theo dõi, giám sát các cơ quan chức năng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đại biểu, để hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng hiệu quả, cần làm tốt các giải pháp về: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và chính các đại biểu về hoạt động tiếp xúc cử tri; làm tốt công tác chuẩn bị cho hoạt động tiếp xúc cử tri từ khâu lên kế hoạch, lựa chọn thời gian, địa điểm tiếp xúc; phối hợp chặt chẽ giữa tổ đại biểu với Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tại nơi tổ chức tiếp xúc, đảm bảo các điểm tiếp xúc đều có sự tham gia của chính quyền địa phương để giải đáp, giải quyết tại chỗ những vấn đề thuộc thẩm quyền…

Tiếp tục nghiên cứu kỹ và thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật

(Đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị)

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí: Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nội dung tham luận và các ý kiến trao đổi tại hội nghị; thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết của các đại biểu HĐND trước yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của cử tri đối với cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tiếp theo, đồng chí đề nghị: Các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các đại biểu HĐND cần tiếp tục nghiên cứu kỹ và thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản pháp luật khác; tiếp tục phối hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các kỳ họp HĐND, các phiên họp của Thường trực HĐND; tăng cường giám sát theo kế hoạch, nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc giám sát chuyên đề; tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp, tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân, tăng cường theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Từng đại biểu phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tự học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân; tích cực nghiên cứu, hiến kế hco HĐND ngày càng hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

(Thường trực HĐND tỉnh tặng hoa Thường trực HĐND huyện Mường Tè - Đơn vị đăng cai hội nghị lần thứ tư và
Thường trực HĐND huyện Phong Thổ - Đơn vị nhận bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ năm 

Kết thúc phần trao đổi kinh nghiệm hoạt động, Thường trực HĐND huyện Mường Tè đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND huyện Phong Thổ./.

Thông tin - Dân nguyện

Tin liên quan

Phiên họp lần thứ hai mươi tư của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(04/01/2023 3:24:58 CH)

Phiên họp lần thứ hai mươi hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(04/12/2022 3:40:31 CH)

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh(02/12/2022 4:32:16 CH)

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn(12/11/2022 2:13:35 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU tại huyện Tam Đường ngày 25/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Huyện ủy Tam Đường(05/11/2022 10:03:03 CH)

Tin mới nhất

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu(31/01/2023 3:18:06 CH)

Thăm, chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(16/01/2023 4:41:44 CH)

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”(16/01/2023 10:06:41 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại các xã Bum Tở, Mường Tè và Thị trấn Mường Tè(14/01/2023 5:42:23 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại bản A Chè và xã Thu Lũm huyện Mường Tè (09/01/2023 2:48:18 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này