10642 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Hầu hết kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ nhất đến sau kỳ họp thứ mười lăm HĐND tỉnh khóa XIV đã giải quyết xong, đáp ứng nguyện vọng của cử tri
(Ngày đăng :17/08/2021 4:00:14 CH)


Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ

Một trong những báo cáo trình kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XIV được đông đảo cử tri quan tâm là Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ nhất đến sau kỳ họp thứ mười lăm HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nhằm đánh giá kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố ngày 26/4/2021, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIV đã ban hành Quyết định số 142/QĐ-HĐND về thành lập đoàn giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ nhất đến sau kỳ họp thứ mười lăm HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát qua báo cáo đối với UBND tỉnh, 12 sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, 08 UBND huyện, thành phố; giám sát trực tiếp tại các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Điện lực Lai Châu.

Kết quả giám sát cho thấy, công tác tiếp thu, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo, phối hợp thực hiện kịp thời. Hầu hết nội dung trả lời rõ ràng, đúng trọng tâm những vấn đề cử tri kiến nghị. Đối với những kiến nghị đủ kiều kiện giải quyết, UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương, bố trí nguồn lực và phân công kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết, cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri. Tổng số ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ nhất đến sau kỳ họp thứ mười lăm HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 768 kiến nghị, số kiến nghị đã giải quyết xong, đáp ứng nguyện vọng của cử tri là 684 kiến nghị, đạt 89%; các kiến nghị còn lại đang chờ Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương cho chủ trương và bố trí vốn hoặc đang xem xét, giải quyết. Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, tăng cường sự đoàn kết nhất trí, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh, Ban của HĐND tỉnh, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh thường xuyên quan tâm, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND vào cuộc sống.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc giải quyết kiến nghị cử tri còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Một số sở, ban, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong việc tiếp thu, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiến độ giải quyết còn chậm; một số nội nội dung trả lời chưa sát với vấn đề cử tri kiến nghị, chưa có lộ trình, giải pháp cụ thể để giải quyết; có kết quả giải quyết chưa đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri. Đến thời điểm giám sát (tháng 7/2021), còn 62 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chưa giải quyết xong, trong đó có 10 ý kiến cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm; chậm hoàn thiện các thủ tục, chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng 98 dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế trên là do trách nhiệm của một số sở, ban, ngành, địa phương có thẩm quyền trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa cao; công tác phối hợp để giải quyết có nơi, có việc chưa chặt chẽ, kịp thời. Một số kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt... đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn trong khi khả năng ngân sách của tỉnh còn hạn chế; có nội dung phức tạp liên quan đến nhiều cấp ngành nên khó khăn trong quá trình xem xét giải quyết. Việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri có thời điểm chưa quyết liệt. Trên cơ sở chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế, Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị một số giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết các kiến nghị.

Tại kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XV, ngày 10/8/2021, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc giải quyết kiến nghị của cử tri: nêu rõ ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, kiến nghị với Chính phủ, bộ ngành xem xét tháo gỡ các khó khăn của địa phương; yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh, Ban của HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục theo dõi, giám sát việc xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri đối với các cơ quan có thẩm quyền./.

Lò Văn Thạch

Tin liên quan

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023 tại huyện Nậm Nhùn(31/05/2023 11:34:41 SA)

Đồng chí Chu Lê Chinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh tại huyện Nậm Nhùn(31/05/2023 11:30:22 SA)

Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)(20/05/2023 4:52:57 CH)

Phiên họp lần thứ hai mươi tám của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(19/05/2023 9:49:19 SA)

Trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các hộ gia đình ở khu vực biên giới(15/05/2023 2:27:18 CH)

Tin mới nhất

Thảo luận Tổ về các Dự án Luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(07/06/2023 8:15:10 SA)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại huyện xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (06/06/2023 11:24:32 SA)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Tổng công ty Điện lực Miền Bắc(06/06/2023 11:39:20 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên(04/06/2023 3:56:12 CH)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại xã Phúc Than, Mường Than, huyện Than Uyên (01/06/2023 4:47:18 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này