18393 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XV tại một số xã của huyện Phong Thổ
(Ngày đăng :23/11/2021 7:28:51 CH)


Giám sát thực địa kiến nghị sửa chữa rãnh thoát nước tuyến đường Tây An - Huổi Bảo (xã Mường So)

Từ ngày 19 đến ngày 20/11/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh do đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát thực tế tại một số xã của huyện Phong Thổ.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XV, huyện Phong Thổ có 14 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết, chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh. Trên cơ sở văn bản trả lời của các cơ quan chức năng, kết quả rà soát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Phong Thổ, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh thực hiện giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại các xã: Huổi Luông, Khổng Lào, Bản Lang, Mường So, Nậm Xe của huyện Phong Thổ.

Giám sát việc giải quyết kiến nghị kéo điện cho các nhóm hộ chưa được kéo điện lưới Quốc gia của các xã Huổi Luông, Bản Lang (nhóm 2 bản U Gia, nhóm 2 bản Làng Vây, nhóm hộ bản Ngài Trồ 1, xã Huổi Luông; các hộ khu vực Trường Tiểu học Nà Giang, xã Bản Lang): Đoàn giám sát cơ bản nhất trí nội dung trả lời của Công ty Điện lực tỉnh, các nhóm hộ đề nghị kéo điện lưới Quốc gia đều ở xa đường dây điện hạ thế, giao thông đi lại khó khăn. Tại thời điểm giám sát, một số hộ đã tự mua dây, dựng cột để kéo điện từ sau công tơ về nhà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Về kiến nghị khắc phục cột điện bị gãy, đổ do mưa lốc tại xã Huổi Luông (3 cột ở bản Na Sa Phìn, 2 cột ở bản Cô Tô): Giám sát thực địa và qua phản ảnh của người dân, các cột điện trên vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục.

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri các xã Khổng Lào, Mường So về sửa chữa, nâng cấp một số rãnh thoát nước dọc đường Quốc lộ 100 và tuyến đường ĐT.130 đoạn qua các khu dân cư: Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Công ty Quản lý đường bộ 1 đào bạt phần taluy dương tại Km0/ĐT.132 (bên phải tuyến) để cải thiện tầm nhìn, đảm bảo an toàn giao thông khu vực ngã ba điểm giao cắt giữa Quốc lộ 100 với Tỉnh lộ 132. Đối với việc nạo vét, khắc phục rãnh thoát nước dọc Quốc lộ 100 đoạn qua bản Khổng Lào và bản Huổi Phặc, xã Khổng Lào: Đơn vị nhà thầu quản lý tuyến đường đã đào hạ thấp lòng rãnh, xử lý tình trạng đọng nước cục bộ. Đoàn giám sát cũng cơ bản nhất trí với nội dung trả lời của UBND tỉnh đối với kiến nghị của cử tri xã Mường So về nạo vét, đầu tư rãnh dọc tuyến đường Tỉnh lộ 130 đoạn qua xã Mường So “Đoạn rãnh từ thôn Tây An đến bản Huổi Bảo đã có rãnh dọc hở dạng hình thang, kết cấu bằng bê tông xi măng trong quá trình xây dựng nhà cửa một số hộ dân đã tự đổ bê tông, gác tấm đan lên trên mặt rãnh”. Tuy nhiên, khu vực giáp ranh bản Huổi Én và Huổi Bảo, rãnh chỗ có, chỗ không; đoạn cuối rãnh thiết kế bé nên khi có mưa lớn, nước không thoát kịp, chảy tràn ra mặt đường.

(Giám sát thực địa kiến nghị của cử tri về ảnh hưởng môi trường của công trình thủy điện Nậm Xe 2)

Về kiến nghị của cử tri xã Mường So và xã Nậm Xe đề nghị đánh giá tác động của việc xây dựng công trình thủy điện Nậm So 2, Nậm Xe 2 làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân: Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, việc kiểm tra ảnh hưởng môi trường các dự án thủy điện của Sở Tài nguyên và Môi trường. Qua giám sát, các chủ đầu tư dự án thủy điện đã khắc phục một số hạn chế trong qua quá trình thi công thủy điện theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, đền bù thiệt hại cho các hộ dân xã Nậm So bị ảnh hưởng (nứt nhà) do nổ mìn đào hầm phụ. Tuy nhiên, tại thời điểm giám sát, cả hai công trình thủy điện Nậm So 2, Nậm Xe 2 đã khắc phục nhưng chưa triệt để việc xả thải ra môi trường; chủ đầu tư dự án Nậm Xe 2 cũng chậm trễ trong việc phối hợp với chính quyền địa phương và người dân thống kê, xác định nguyên nhân, thỏa thuận mức đền bù cho hơn 70 hộ dân bản Mấn 1, Mấn 2 phản ánh bị nứt nhà do thi công thủy điện.

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri các xã Mường So, Khổng Lào liên quan mùi hôi thối tại vị trí tập kết và trong quá trình vận chuyển mủ cao su trên địa bàn xã:

Qua giám sát cho thấy: Thời gian qua, trong quá trình vận chuyển cũng như tập kết mủ cao su tại các điểm tập kết trên địa bàn 2 xã Khổng Lào và Mường So có mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực. Sau khi có kiến nghị của cử tri, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và triển khai các giải pháp khắc phục như chuyển vị trí tập kết mủ cao su đến nơi xa dân cư; sử dụng bao nilon để đựng mủ khi thu hoạch; khi vận chuyển sử dụng bạt để lót thùng xe và che kín; đối với vườn cây không có điểm tập kết xa dân thì triển khai cân mủ trên đồi rồi vận chuyển ra điểm tập kết xa dân sau đó vận chuyển đi chế biến…Qua đó, đã hạn chế tối đa mùi mủ cao su ra môi trường.

Có thể khẳng định các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh tại huyện Phong Thổ cho thấy là những kiến nghị chính đáng, liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân. UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị chức năng đã nghiêm túc tiếp thu, xem xét, giải quyết và trả lời cử tri theo quy định. Nội dung trả lời và giải quyết được cử tri đồng thuận và đánh giá cao. Tuy nhiên còn một số kiến nghị chính đáng của cử tri về đầu tư cơ sở hạ tầng chưa thể giải quyết ngay theo mong muốn của cử tri do ngân sách của tỉnh còn khó khăn, số vốn phân bổ đầu tư hàng năm hạn chế./.

Lò Văn Thạch

Tin liên quan

Phiên họp lần thứ ba mươi ba của Thường trực HĐND tỉnh(08/09/2023 8:36:58 SA)

Đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thu Lũm(06/09/2023 3:40:29 CH)

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên họp lần thứ 32, nhiệm kỳ 2021-2026(15/08/2023 9:22:28 SA)

Phiên họp lần thứ ba mươi mốt của Thường trực HĐND tỉnh(01/08/2023 4:44:31 CH)

Họp báo thông báo thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(07/07/2023 5:07:11 CH)

Tin mới nhất

Sinh hoạt Chi bộ thường kỳ tháng 9 năm 2023(28/09/2023 8:14:47 SA)

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu(25/09/2023 11:24:49 SA)

TÀI LIỆU KỲ HỌP THỮ 18 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026(25/09/2023 10:47:33 SA)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí nâng cấp, sửa chữa tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, giai đoạn 2020-2022(22/09/2023 10:24:06 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này