13583 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại huyện Sìn Hồ
(Ngày đăng :15/07/2021 11:28:02 SA)


Giám sát tại xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ

Từ ngày 05 đến ngày 07/7/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri đã tiến hành giám sát tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Tại huyện Sìn Hồ, tổ giám sát do đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm tổ trưởng, đồng chí Lò Văn Biên - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh là thành viên. Đồng chí Mùa A Dính - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tham gia phối hợp giám sát trong quá trình giám sát tại địa phương.

Từ sau kỳ họp thứ nhất đến sau kỳ họp thứ mười lăm HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, có 67 kiến nghị của cử tri huyện Sìn Hồ được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp chuyển đến UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. 100% kiến nghị đã được xem xét, trả lời. Theo kết quả rà soát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử huyện Sìn Hồ: Đến thời điểm tháng 01/2021, có 48 kiến nghị đã giải quyết xong, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, 01 kiến nghị cử tri chưa nhất trí với nội dung trả lời của cơ quan chức năng; đang xem xét, giải quyết 15 kiến nghị (trong đó, số kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện là 01, số kiến nghị thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của UBND tỉnh, các sở, ban, ngảnh tỉnh là 14).

Nội dung giám sát ở Sìn Hồ lần này tập trung vào việc giải quyết kiến nghị cử tri kiến nghị nhiều lần, chưa giải quyết xong hoặc đã giải quyết nhưng cử tri chưa nhất trí, tiếp tục có kiến nghị, như: Kiến nghị của cử tri các xã vùng thấp về việc rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân góp đất trồng cao su trên địa bàn; kiến nghị của cử tri các xã về chi trả đền bù diện tích bị ảnh hưởng thi công các dự án điện trên địa bàn.

Trong 02 ngày (05 -06/7), tổ giám sát đã đi giám sát thực tế tại các xã Nậm Cuổi, Năm Tăm, Tủa Sín Chải, Làng Mô, Tả Ngảo; gặp gỡ, nghe phản ánh của cử tri và làm việc với UBND các xã về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Sáng ngày 07/7/2021, Tổ giám sát làm việc với UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Sìn Hồ, việc triển khai thực hiện và trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri được UBND huyện, các cơ quan, đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm và được quan tâm chỉ đạo thực hiện ngay khi nhận được kiến nghị. Trong quá trình triển khai thực hiện UBND huyện đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, các Sở, ban ngành tỉnh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện trong thời gian qua, còn một số khó khăn, hạn chế, đó là: Do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn do đó việc rà soát các kiến nghị của cử tri gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, dẫn đến việc tổng hợp còn chậm so với thời gian yêu cầu; một số kiến nghị của cử tri về đầu tư cơ sở hạ tầng chưa được xử lý hoặc thời gian xử lý phải kéo dài do nguồn ngân sách của tỉnh, huyện còn hạn hẹp, phụ thuộc phần lớn vào hỗ trợ từ trung ương; công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri mặc dù đã được quan tâm thực hiện, tuy nhiên một số kiến nghị chưa được giải quyết dứt diểm.

(Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Nậm Cuổi và Nông trường cao su Nậm Cuổi)

Đối với nội dung kiến nghị đang giải quyết thuộc trách nhiệm của UBND huyện (kiến nghị của cử tri các xã vùng thấp về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân góp đất trồng cao su):  UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập, kiện toàn Tổ công tác giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác ký hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất giữa các Công ty cổ phần cao su với các hộ gia đình, cá nhân tham gia góp đất trồng cao su. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, đối với các trường hợp đã được đo đạc địa chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tổ công tác đã bàn giao số liệu cho UBND các xã để hướng dẫn người dân thực hiện kê khai, hoàn thiện thủ tục, xác nhận các nội dung hồ sơ để làm thủ tục chuyển cơ quan chuyên môn thẩm định, trình UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định; các trường hợp đã kiểm tra, rà soát còn lại: Tổ công tác đã tổng hợp tham mưu cho UBND huyện trình Sở tài nguyên và Môi trường chuẩn hóa, cập nhật, hoàn thiện hồ sơ địa chính để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Kết luận sơ bộ kết quả giám sát tại huyện Sìn Hồ, đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Tổ trưởng giám sát tại Sìn Hồ đánh giá cao trách nhiệm của UBND huyện Sìn Hồ và  các cơ quan đơn vị trong giải quyết kịp thời kiến nghị cử tri; đề nghị UBND huyện Sìn Hồ tiếp tục quan tâm, từng bước xem xét, giải quyết các kiến nghị, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân. Về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng chí đề nghị UBND huyện khẩn trương hoàn tất rà soát,  đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các hộ gia đình, cá nhân góp đất trồng cây cao su trên địa bàn, giải quyết dứt điểm các kiến nghị thắc mắc của Nhân dân về chênh lệch diện tích, cấp sai giấy chứng nhận cho hộ gia đình khác./.

Lò Văn Thạch

Tin liên quan

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023 tại huyện Nậm Nhùn(31/05/2023 11:34:41 SA)

Đồng chí Chu Lê Chinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh tại huyện Nậm Nhùn(31/05/2023 11:30:22 SA)

Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)(20/05/2023 4:52:57 CH)

Phiên họp lần thứ hai mươi tám của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(19/05/2023 9:49:19 SA)

Trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các hộ gia đình ở khu vực biên giới(15/05/2023 2:27:18 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại tổ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(10/06/2023 9:47:03 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV(10/06/2023 9:30:14 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại các xã Bản Lang, Mường So huyện Phong Thổ(08/06/2023 10:13:21 SA)

Thảo luận Tổ về các Dự án Luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(07/06/2023 8:15:10 SA)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại huyện xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (06/06/2023 11:24:32 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này