Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT
(Ngày đăng :25/07/2021 10:02:04 SA)

Sáng ngày 23/7/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị của cử tri do đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Làm việc với Đoàn, về phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giám đốc Ban QLDA Nguyễn Bá Nho, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn.

Nội dung giám sát về việc giải quyết đối với 03 kiến nghị thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã được giải quyết nhưng cử tri chưa nhất trí, cụ thể: (1) Kiến nghị trước kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh của 06 hộ dân cụm Pa Há, huyện Sìn Hồ kiến nghị giải quyết kiến nghị bồi thường chênh lệch đất ở khi giao đất tái định cư dự án thủy điện Sơn La, còn một số diện tích chưa được đền bù. (2) Kiến nghị trước kỳ họp thứ năm, thứ bảy, mười bốn HĐND tỉnh của cử tri bản Nậm Khao, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn kiến nghị làm đường vào bãi nghĩa địa cho bản Nậm Khao. (3) Kiến nghị trước các kỳ họp thứ mười, mười lăm HĐND tỉnh của cử tri Lỳ Gạ Tư, Lỳ Phù Giá (Lý Phu Giá) xã Can Hồ, huyện Mường Tè về đền bù diện tích đất và hoa màu bị ảnh hưởng do làm đường sản xuất thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Huổi Ngô, khu TĐC Can Hồ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo cụ thể và cung cấp các tài liệu liên quan đến việc giải quyết 3 kiến nghị trên. Theo báo cáo của Ban QLDA, về kiến nghị của 06 hộ dân cụm Pa Há, huyện Sìn Hồ kiến nghị bồi thường chênh lệch đất: Ban đã thực hiện tính bồi thường bù chênh lệch đất theo đúng quy định tại Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 04/2010/QĐ-UBND ngày 12/3/2010 của UBND tỉnh Lai Châu (tính bồi thường chênh lệch đất ở theo giá trị chứ không căn cứ vào diện tích cũng như số lượng các mảnh đất); phương án đền bù được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, đại diện Ban và chính quyền đã nhiều lần gặp gỡ nhưng các hộ không nhất trí nhưng các hộ không nhận, tiếp tục yêu cầu bồi thường theo diện tích, số lượng mảnh đất là không đúng quy định. Về kiến nghị của cử tri Lỳ Gạ Tư, Lỳ Phù Giá (Lý Phu Giá) xã Can Hồ, huyện Mường Tè về đền bù diện tích đất và hoa màu bị ảnh hưởng do làm đường sản xuất thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Huổi Ngô, khu TĐC Can Hồ: Diện tích đất của ông Lỳ Gạ Tư, Lý Phu Giá thuộc Tiểu khu 311 khoảnh 2 lô 9, thửa số 102, tờ bản đồ 5 là đất rừng phòng hộ đã được UBND tỉnh giao đất tại Quyết định số 1461/QĐ-UBND ngày 13/11/2013 cho Ban Quản lý rừng phòng hộ trung tâm huyện Mường Tè quản lý nên không được bồi thường. Đối với kiến nghị của cử tri bản Nậm Khao, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn về làm đường vào nghĩa địa bản Nậm Khao: Ban QLDA nhận định đây là kiến nghị chính đáng của cử tri bản Nậm Khao. Tuy nhiên do hiện nay nguồn vốn tái định cư thủy điện Lai Châu đã kết thúc ngày 31/12/2020 do vậy Ban không có cơ sở để thực hiện dự án. Trong thời gian tới, Ban sẽ làm việc với UBND huyện Nậm Nhùn đề nghị bố trí kinh phí mua vật liệu, vận động Nhân dân đóng góp ngày công để thực hiện tuyến đường này (khoảng 300m).

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong giải quyết kiến nghị của cử tri. Đối với các kiến nghị của cử tri đã giải quyết nhưng cử tri chưa đồng thuận, tiếp tục có kiến nghị, trên cơ sở kết quả buổi làm việc, Đoàn giám sát sẽ báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để có nhận định, đánh giá chính xác tại Báo cáo kết quả giám sát trình kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XV (dự kiến tổ chức vào đầu tháng 8/2021)./.

Lò Văn Thạch