7381 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Thường trực HĐND

Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh tham dự Hội thảo tham gia ý kiến vào dự án Luật do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức tại tỉnh Hà Nam
(Ngày đăng :01/05/2022 10:05:16 SA)


Quang cảnh hội thảo

Ngày 25/4, tại tỉnh Hà Nam, đã tổ chức Hội thảo khu vực phía Bắc về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và lấy ý kiến về dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Hội thảo tổ chức theo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội chủ trì hội thảo. Đồng chủ trì có đồng chí Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đồng chí Phạm Hùng Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.

Tham dự hội thảo có thành viên Ủy ban Xã hội, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố phía Bắc và đại diện các bộ, ngành, hiệp hội, chuyên gia trong và ngoài nước. Về phía tỉnh Lai Châu, có đồng chí Đào Xuân Huyên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện các chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ phát triển Cộng đồng, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng, Điều phối viên Toàn cầu về bình đẳng giới (Ngân hàng Thế giới) trình bày các báo cáo về tổng quan bình đẳng giới ở Việt Nam, Giới, xu hướng tình dục và tự sát ở vị thành niên Việt Nam, An sinh xã hội trong bối cảnh COVID-19 thúc đẩy vai trò giới, Lựa chọn giới tính trên cơ sở kiểm định giới ở Việt Nam và một số chính sách…..Qua đó cho thấy, xếp hạng toàn cầu của Việt Nam ở hai chỉ số giới cho thấy bình đẳng giới ở nước ta chưa được cải thiện, thậm chí có chiều hướng đi xuống ở một số lĩnh vực. Nguyên nhân chủ yếu là do chiến lược phát triển vĩ mô chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của bình đẳng giới. Thúc đẩy bình đẳng giới chưa thực sự được coi là vấn đề ưu tiên của tất cả các bộ, ngành mà vẫn coi đó là trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng thời, cũng chưa có sự đầu tư đúng mực cho các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới.

Đ/c Đào Xuân Huyên, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lai Châu tham gia ý kiến tại hội thảo 

Tham gia thảo luận về vấn đề này, các đại biểu cho rằng cần huy động và mở rộng nguồn tài chính công để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; ban hành các cơ chế chính sách phù hợp; tăng cường công tác giám sát thực thi pháp luật, thực hiện cơ chế các chính sách và chương trình. Các đại biểu cũng cho rằng, cần sửa đổi các Luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo hiểm xã hội để giải quyết khoảng cách giới và các lĩnh vực cần tiếp tục cải cách để bình đẳng giới thực chất và bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Theo đại biểu Đào Xuân Huyên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, khoản 2, Điều 26, Luật dân sự năm 2015 “Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ….”. Như vậy, phong tục tập quán hiện nay chủ yếu con theo họ người cha, trường hợp gia đình chỉ có con gái sẽ dẫn đến mất họ, do đó cần nghiên cứu sao cho phù hợp.

Hội thảo cũng đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Tham gia ý kiến vào dự thảo, đại biểu Đào Xuân Huyên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lai Châu đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét, nghiên cứu thay từ “Góp ý” tại Điều 23 bằng từ “nhắc nhở” cho phù hợp, vì “góp ý” có thể người được góp ý nghe hoặc không nghe. Tại khoản 2, Điều 23, đồng chí đề nghị thay cụm từ “Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố” thành “Đại diện thôn, bản, tổ dân phố” vì trường hợp Trưởng thôn, bản, tổ dân phố có việc bận có thể ủy quyền cho người khác như Trưởng Ban Công tác mặt trận làm thay.

Ngoài ra, đồng chí Đào Xuân Huyên cũng tham gia ý kiến khi thảo luận về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đó là tình trạng hút thuốc lá sau khi có Luật đến nay giảm không nhiều, do đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cho đối tượng thanh, thiếu niên; chú trọng tuyên truyền trong trường học thông qua các hoạt động trải nghiệm và các hoạt động khác để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá./.

Nguyễn Thủy - Trịnh Kiều Anh

Tin liên quan

Phiên họp lần thứ hai mươi hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(04/12/2022 3:40:31 CH)

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh(02/12/2022 4:32:16 CH)

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn(12/11/2022 2:13:35 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU tại huyện Tam Đường ngày 25/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Huyện ủy Tam Đường(05/11/2022 10:03:03 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU ngày 25/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tại Huyện ủy Tân Uyên.(04/11/2022 2:27:39 CH)

Tin mới nhất

Khai mạc kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(07/12/2022 10:40:32 SA)

Họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh(06/12/2022 5:40:29 CH)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại UBND thành phố Lai Châu(05/12/2022 2:11:52 CH)

Phiên họp lần thứ hai mươi hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(04/12/2022 3:40:31 CH)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh, khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(04/12/2022 11:56:08 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này