11495 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh, khoá XIV, nhiệm kỳ 2016 2021
(Ngày đăng :09/12/2018 10:06:34 SA)


Đ/c Vũ Văn Hoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh

Sáng ngày 08/12/2018, Tại hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị - Văn hoá tỉnh, HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ tám, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại phiên khai mạc, đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp. BBT Trang Thông tin điện tử Đại biểu nhân dân Tỉnh Lai Châu đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp.

- Kính thưa đồng chí: Giàng Páo Mỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh!

- Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, các vị khách quý!

- Thưa toàn thể toàn cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Thường trực, Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu đã đến dự kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh.Trân trọng gửi tới các đồng chí, các vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa Hội đồng!

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh năm 2018 trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng thiên tai. Song, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, các cấp ủy và sự chủ động và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự đồng thuận, tích cực của nhân dân, phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung nguồn lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Các nhóm chỉ tiêu chủ yếu năm 2018 cơ bản đạt và gần đạt kế hoạch, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch: Thu ngân sách trên địa bàn; giá trị sản xuất công nghiệp; giá trị xuất khẩu hàng địa phương tăng khá; phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh; thương mại, dịch vụ du lịch ổn định và phát triển; các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên; công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được tăng cường; các hoạt động văn hóa, thể thao được đẩy mạnh; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; đoàn kết các dân tộc được củng cố; chính trị xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được giữ vững...

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh năm 2018 còn một số khó khăn, hạn chế.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, đó là: Đánh giá kết quả đạt được và những hạn chế, yếu kém trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh; tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương và thực hiện kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2018; xem xét, thảo luận và quyết định ban hành các nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh; dự toán thu, chi ngân sách, kế hoạch đầu tư; về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 và xem xét, quyết định một số chính sách đối với hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, chính sách hỗ trợ tiền ăn cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở các xã khu vực II.

Hội đồng nhân dân tỉnh nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; nghe Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV; xem xét các báo cáo hoạt động năm 2018 của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh; các báo cáo của UBND tỉnh về công tác thi hành án dân sự, tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm những người do HĐND tỉnh bầu theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở báo cáo kết quả hoạt động của những người giữ chức vụ do HĐND bầu và từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, nắm bắt ý kiến cử tri; các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện trách nhiệm đánh giá bằng phiếu tín nhiệm với tinh thần dân chủ, công tâm, khách quan.

Kỳ họp thứ tám có nhiều nội dung quan trọng, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, bám sát tình hình thực tiễn ở địa phương cơ sở, nghiên cứu, thảo luận, thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp, để việc quyết định của HĐND tỉnh đảm bảo tính đúng đắn nhất, hiệu lực, hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh được truyền hình trực tiếp các nội dung của kỳ họp (trừ phiên thảo luận tại Tổ) để cử tri và Nhân dân trong tỉnh theo dõi và giám sát hoạt động của HĐND tại kỳ họp. HĐND tỉnh mong muốn nhận được các ý kiến tham gia góp ý của cử tri và Nhân dân bằng nhiều hình thức cho các hoạt động của HĐND để HĐND tỉnh thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ tám, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(09/03/2023 5:56:05 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(28/02/2023 4:31:16 CH)

Khai mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(27/02/2023 3:48:01 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV(09/12/2022 3:32:00 CH)

Phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2022 9:30:22 SA)

Tin mới nhất

Công văn của Công đoàn cơ sở Văn phòng lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo trình Đại hội Công đoàn cơ sở(28/03/2023 3:09:30 CH)

Bộ tài liệu tham khảo về đại hội công đoàn 2023-2028(28/03/2023 2:28:32 CH)

Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028(28/03/2023 11:10:05 SA)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại hai xã Hồ Thầu, Tà Lèng, huyện Tam Đường(28/03/2023 9:04:29 SA)

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát các công trình dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố Lai Châu(27/03/2023 10:40:28 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này