10184 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh, khoá XIV, nhiệm kỳ 2016 2021
(Ngày đăng :22/07/2019 12:00:00 SA)


Đ/c Vũ Văn Hoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh

Sáng ngày 22/7/2019, Tại hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị - Văn hoá tỉnh, HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ mười, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại phiên khai mạc, đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp. BBT Trang Thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh Lai Châu đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp.

 Kính thưa đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, các vị đại biểu khách mời!

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND tỉnh, hôm nay HĐND tỉnh khóa XIV khai mạc kỳ họp thứ mười. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu khách mời dự kỳ họp. Chúc các đồng chí, các vị đại biểu cùng cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi! Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Kính thưa Hội đồng nhân dân tỉnh!

6 tháng đầu năm, thực hiện chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 16/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2019 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển đạt kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 46,5% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 6,5%, cao hơn cùng kỳ năm trước, trọng tâm vào đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, lao động, việc làm được quan tâm và có tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên; quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường; đoàn kết các dân tộc được củng cố, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững...

Bên cạnh những kết quả đạt được còn nổi lên những hạn chế, bất cập trong tiến độ triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ còn chậm; quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ; cải cách hành chính còn chậm; kỷ luật hành chính ở một số nơi chưa nghiêm; việc rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, đông người còn chậm; an ninh trật tự ở một số địa bàn còn tiền ẩn phức tạp. Những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân được xác định trong các báo cáo trình kỳ họp

Vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thẳng thắn thảo luận, đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả đạt được trên các lĩnh vực cần tiếp tục phát huy; đồng thời phân tích chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, quyết liệt để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra của năm 2019.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, quyết định ban hành các nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ tài chính trong chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và các hoạt động khoa học công nghệ; chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương; chấp thuận danh mục các dự án phải thu hồi đất; sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh và bãi bỏ một số nghị quyết không còn phù hợp với quy định hiện hành; chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2020; nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ VN tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền; thực hiện quyền giám sát thông qua các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; báo cáo hoạt động điều hành của UBND tỉnh; hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân 6 tháng đầu năm; giám sát thông qua chất vấn tại kỳ họp đối với UBND, thành viên UBND tỉnh về các lĩnh vực mà đại điểu HĐND, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021; miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh; bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh.

Các nội dung HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, quyết định tại kỳ họp có ý nghĩa quan trọng. Những nội dung quan trọng, nhất là một số chính sách đã được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương; Thường trực HĐND, các Ban HĐND phối hợp với UBND tỉnh chuẩn bị nội dung và thẩm tra đảm bảo tính pháp lý, gửi trước cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu.

Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến có chất lượng, sâu sắc, thiết thực vào các nội dung của kỳ họp để việc quyết định của HĐND tỉnh đảm bảo đúng đắn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp yêu cầu thực tiễn.

Các nội dung của kỳ họp của HĐND tỉnh được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh (trừ phiên thảo luận tại Tổ) để cử tri và Nhân dân trong tỉnh biết, theo dõi và giám sát hoạt động của HĐND tại kỳ họp. Hội đồng nhân dân tỉnh mong muốn nhận được các ý kiến tham gia góp ý của cử tri và Nhân dân bằng nhiều hình thức đối với các hoạt động của HĐND để Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ mười, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(09/03/2023 5:56:05 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(28/02/2023 4:31:16 CH)

Khai mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(27/02/2023 3:48:01 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV(09/12/2022 3:32:00 CH)

Phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2022 9:30:22 SA)

Tin mới nhất

HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư công sử dụng nguồn cân đối ngân sách địa phương tại huyện Tam Đường(29/03/2023 2:14:12 CH)

Công văn của Công đoàn cơ sở Văn phòng lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo trình Đại hội Công đoàn cơ sở(28/03/2023 3:09:30 CH)

Bộ tài liệu tham khảo về đại hội công đoàn 2023-2028(28/03/2023 2:28:32 CH)

Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028(28/03/2023 11:10:05 SA)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại hai xã Hồ Thầu, Tà Lèng, huyện Tam Đường(28/03/2023 9:04:29 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này