Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Thảo luận tại tổ kỳ họp thứ mười lăm: Có 35 ý kiến tham gia thảo luận tại tổ đại biểu
(Ngày đăng :12/12/2020 4:54:50 CH)

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh, Tổ đại biểu huyện Tam Đường phát biểu thảo luận tại tổ đại biểu

Theo chương trình ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ mười lăm, HĐND tỉnh khoá XIV tiến hành thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Trong phiên thảo luận sáng ngày 12/12/2020, đã có 35 ý kiến tham gia vào các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Đa số ý kiến của đại biểu nhất trí với các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã có trong báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh. Có một số đại biểu đề nghị không giao chỉ tiêu trồng mới 200ha quế cho huyện Than Uyên vì huyện Than Uyên không đăng ký chỉ tiêu này; xem lại chỉ tiêu giảm nghèo năm 2021 giao cho huyện Phong Thổ 4,2%, đại biểu cho rằng chỉ tiêu này quá cao, khó thực hiện; chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người phấn đấu đến 2025 là 65 triệu/năm, đề nghị xem lại vì chỉ tiêu này quá cao, khó thực hiện và phải có giải pháp cụ thể để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu này.

Tham gia vào dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh. Đa số đại biểu có ý kiến nhất trí với dự thảo nghị quyết. Có 03 ý kiến đề nghị điều chỉnh giảm quy mô khu tưới từ 0,1ha trở lên xuống 0,02ha trở lên cho phù hợp với tình hình thực tế; xem lại đối tượng áp dụng cá nhân là thành viên tổ chức thủy lợi cơ sở vì thực tế trên địa bàn tỉnh không có tổ chức thủy lợi cơ sở nào, tính khả thi thực hiện nghị quyết trên thực tế không cao; về nội dung hỗ trợ, đề nghị bổ sung thêm nội dung: Hỗ trợ vật tư để sửa chữa, bảo dưỡng và khắc phục hậu quả thiên tai. Tại khoản 1, Điều 4 Hỗ trợ đầu tư xây dựng cống và kiên cố hóa kênh mương, đề nghị sửa mức hỗ trợ không quá 300 triệu đồng/công trình thành hỗ trợ không quá 300 triệu đồng/ha.

Đại biểu Tẩn Thị Quế, Tổ đại biểu huyện Tam Đường tham gia ý kiến thảo luận tại tổ đại biểu, kỳ họp thứ mười lăm

Về dự thảo Nghị quyết chấp thuận danh mục các dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đa số đại biểu có ý kiến nhất trí với dự thảo nghị quyết và các danh mục kèm theo dự thảo nghị quyết, đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, UBND các huyện khi trình các dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng phải đảm bảo đúng trình tự, quy định trước khi trình HĐND tỉnh thông qua.

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và dự kiến phương án phân bổ kế hoạch vốn năm 2021, đại biểu đề nghị rà soát các công trình cấp bách để ưu tiên bố trí vốn năm 2021 cho các dự án sử dụng vốn NSTW, các dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2021, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các công trình, như: Tuyến đường Lai Châu - Sìn Hồ; tuyến kè chống xói lở, bờ sông khu vực mốc 18 đến mốc 19 xã Ka Lăng, huyện Mường Tè; bổ sung kinh phí hỗ trợ sửa chữa các công trình giao thông bị hư hại do thiên tai trong năm 2020 và các năm trước cho các huyện; đề nghị UBND tỉnh xem xét thứ tự ưu tiên đầu tư, nghiên cứu chuyển sang khởi công mới sau năm 2021 đối với một số dự án chưa thực sự cấp bách và bố trí tăng thêm vốn cho các dự án đang thực hiện nhưng chưa bố trí đủ kế hoạch vốn.

Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách địa phương năm 2021, đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị được giao dự toán thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định trước khi thực hiện và khi thẩm định giao dự toán phải chặt chẽ, đúng quy định nhằm phát huy hiệu quả sử dụng nguồn kinh phí được giao; số kinh phí bố trí cho Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh 2.362 triệu đồng để thuê dịch vụ mở rộng phát sóng kênh truyền hình Lai Châu trên hệ thống dịch vụ truyền hình cáp VTV Cab, SCTV Cab. Đề nghị xem xét không bố trí nội dung này và phải có đánh giá sự cần thiết phải mở rộng phát sóng kênh truyền hình Lai Châu trên hệ thống dịch vụ truyền hình cáp VTV Cab, SCTV Cab; xem xét bổ sung kinh phí cho các trường trực thuộc UBND các huyện thành phố duy trì trường chuẩn và thực hiện sách giáo khoa, trang thiết bị đảm bảo việc dạy và học đáp ứng yêu cầu thực tế.

Ngoài ra, các đại biểu đã phân tích những khó khăn, hạn chế trong thực hiện phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo chương trình, buổi chiều, HĐND tỉnh sẽ tiến hành thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn./.

Tổng Hợp