975 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Thảo luận tại Hội trường kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh
(Ngày đăng :11/12/2019 12:00:00 SA)


Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ mười hai

Chiều ngày 10 tháng 12 năm 2019, kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XIV tiến hành thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Đại biểu Vương Văn Thắng, tổ đại biểu thành phố thảo luận tại hội trường về vấn đề sản xuất lương thực gắn với an ninh lương thực ở Lai Châu; sự cần thiết phải chuyển đổi các diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho người dân. Theo đại biểu Vương Văn Thắng, hiện nay, Lai Châu phát triển nhiều loại cây như: cam, tam thất, đương quy, đào, lê, quế, chuối… Tuy nhiên, nhiều cây trồng chưa thành sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh, chưa có tiêu chuẩn nhãn mác, chỉ dẫn xuất xứ sản phẩm; chưa được sản xuất theo quy trình VietGap… nên rất khó khăn cho đầu ra, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Đại biểu đề xuất: thời gian tới, Lai Châu cần chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa nương, ngô không hiệu quả sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao như: mắc ca, sơn tra, rau sạch, chè, quế, cây dược liệu… theo hướng mỗi xã, phường một sản phẩm. Hiện nay ở Lai Châu, 1 ha cây mắc ca cho thu hoạch trừ chi phí lãi được hơn 600 triệu đồng/năm. Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương  tích cực vào cuộc giúp nông dân đăng ký xây dựng thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý xuất xứ sản phẩm; hướng dẫn nông dân trồng theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ; sản xuất theo chuỗi hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sản xuất đa dạng cây trồng theo hướng hàng hóa, nhưng phải bán được thì mới tăng thu nhập cho người dân và xóa đói giảm nghèo bền vững cho địa phương.

(Đại biểu Vương Văn Thắng, tổ đại biểu thành phố thảo luận tại hội trường)

Đại biểu Lý Anh Hừ, tổ đại biểu huyện Mường Tè thảo luận về việc phát triển các loại cây trồng với việc sử dụng đất chưa hiệu quả. Đại biểu cho rằng hiện nay việc lựa chọn các loại cây trồng để đưa vào sản xuất còn chưa thực hiện theo phân vùng của tỉnh, chưa sát với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái từng địa phương trong tỉnh dẫn đến hiệu quả không cao, lãng phí nguồn kinh phí hỗ trợ, lãng phí quỹ đất, mất đi một số cơ hội trên thị trường. Đại biểu đề nghị HĐND và UBND tỉnh, trong thời gian tới cần rà soát, đánh giá lại tất các loại cây đã trồng trên địa bàn tỉnh để loại bỏ những loại không phù hợp, giá trị kinh tế không cao. Tỉnh không đủ khả năng thực hiện thì thuê các nhà khoa học chuyên ngành để đánh giá một cách đầy đủ điều kiện phát triển đối với từng loại cây trồng, từng vùng, trên cơ sở đó định hướng lại vùng trồng đúng hướng. Bên cạnh nội dung này, đại biểu cũng phát biểu về vướng mắc, khó khăn của cấp huyện trong thực hiện công tác cán bộ do thiếu nguồn cán bộ.

(Đại biểu Lý Anh Hừ, tổ đại biểu huyện Mường Tè thảo luận tại hội trường)

Đại biểu: Khoàng Thị Thanh Nga, tổ đại biểu huyện Than Uyên thảo luận tại hội trường về hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp còn hạn chế, nhất là: Công tác lập kế hoạch, chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt, các chính sách hỗ trợ... Đại biểu cho rằng hiệu quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ sản xuất chưa cao; công tác chế biến, bảo quản nông sản chưa được quan tâm đúng mức… Đại biểu đề nghị giao chỉ tiêu cây trồng hàng năm phải sát với thực tế; các sở, ngành chuyên môn cần tập trung làm tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt; hướng tới xây dựng các sản phẩm nông nghiệp sạch đạt tiêu chuẩn VietGap; các cấp chính quyền tập trung tuyên truyền, vận động người dân sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường và khách hàng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định.

Đại biểu Giàng A Vư, tổ đại biểu huyện Phong Thổ thảo luận tại hội trường về tinh thần trách nhiệm thực thi công vụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đối với một số cán bộ, viên chức ngành y tế. Đại biểu đề nghị cần công tác quản lý nhà nước về y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các phòng khám tư nhân. Chia sẻ về phản ánh của người dân về thái độ của một số cán bộ y bác sỹ bệnh viên đa khoa tỉnh; đại biểu đề nghị Sở Y tế cần thực hiện tốt việc nâng cao quy tắc ứng xử, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, chuyên đề nhằm kịp thời xử lý, chấn chỉnh thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, viên chức ngành y tế, tạo lòng tin trong nhân dân

Đại biểu Đào Xuân Huyên, tổ đại biểu thành phố đăng ký thảo luận về hiệu quả của xuất khẩu lao động trong giải pháp tạo việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh. Phát biểu về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp cho rằng: Xxuất khẩu lao động là một trong những giải pháp tốt nhất hiện nay để giúp thoát nghèo, giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao trình độ tay nghề cho lao động. Để làm tốt công tác này, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; lựa chọn những doanh nghiệp xuất khẩu lao động có đầy đủ điều kiện pháp lý, có uy tín và lựa chọn thị trường lao động có tiềm năng thu nhập cao để tuyển chọn, đưa lao động đến làm việc, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống cho người lao động.

Để làm rõ thảo luận của các đại biểu, Chủ tọa kỳ họp đã đề nghị đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan phát biểu, làm rõ một số vấn đề trong thảo luận của các đại biểu./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Bế mạc kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(29/03/2022 3:09:43 CH)

Thảo luận tại Tổ kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2021 7:08:41 CH)

Thảo luận tại Tổ đại biểu trước kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh(07/12/2021 9:56:56 CH)

Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV thông qua 03 nghị quyết và bế mạc kỳ họp thứ tư (chuyên đề)(14/10/2021 7:59:23 CH)

Hội đồng nhân dân tỉnh: Khai mạc kỳ họp thứ ba (chuyên đề)(15/09/2021 4:03:41 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

TÀI LIỆU TRÌNH KỲ HỌP THỨ BẢY (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV(13/06/2022 11:24:25 SA)

KỲ HỌP THỨ BẢY HĐND TỈNH KHÓA XV (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ)(13/06/2022 11:19:26 SA)

Quyết định triệu tập kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(21/06/2022 9:49:57 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này