1017 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Thẳng thắn và trách nhiệm
(Ngày đăng :30/07/2019 11:07:47 SA)


Đại biểu Vũ Thị Huyền, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận Tổ

Đồng tình và đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH trong 6 tháng đầu năm, tại phiên thảo luận tại Tổ kỳ họp thứ mười, HĐND tỉnh, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong bức tranh KT - XH của tỉnh. Đặc biệt, những vấn đề "nóng" liên quan đến sáp nhập trường, lớp học; tranh chấp địa giới hành chính; chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp; việc thu hút đầu tư đạt thấp… được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Làm rõ những vấn đề "nóng" của địa phương

Phiên thảo luận tại các tổ diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ và thẳng thắn. Các đại biểu HĐND tỉnh nhiệt tình đóng góp ý những ý kiến tâm huyết liên quan trực tiếp đến vấn đề "nóng" của địa phương. Đại biểu Vũ Thị Huyền - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh quan tâm sâu đến vấn đề sáp nhập trường, lớp học theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đại biểu, đến tháng 7.2019, toàn tỉnh giảm được 62 đơn vị trường học, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên giảm được 105 người. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy, việc sáp nhập hiện nay rất cơ học, chưa thực sự tinh gọn bộ máy và nâng cao chất lượng giáo dục. Chưa kể, Bên cạnh đó còn nảy sinh một số bất cập, đó là số cán bộ quản lý các trường sau sáp nhập dôi dư; số lượng học sinh đông nên một số đơn vị quy mô lớp, học sinh lớn, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu dạy và học; địa bàn rộng gây khó khăn cho công tác quản lý. Đồng quan điểm với đại biểu Huyền, một số đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục và các ngành có liên quan xây dựng báo cáo sơ kết sau gần 2 năm triển khai sáp nhập để có góc nhìn toàn diện và có phương án khắc phục những tồn tại, bất cấp ngay trong năm học mới.

Liên quan đến vấn đề tranh chấp địa giới hành chính giữa huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), nhiều đại biểu cho rằng vấn đề này UBND tỉnh cần sớm có phương án giải quyết dứt điểm. Bởi, theo đại biểu Lý Anh Hừ, đến nay nhân dân các xã đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp. Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn các xã giáp ranh không yên tâm sinh sống và sản xuất, gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các chủ trương, chính sách của tỉnh. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cũng đã bày tỏ trăn trở và đưa ra ý kiến: "Về nguyên tắc, việc tranh chấp địa giới hành chính thì phải trình UBTVQH. Do đó, chúng tôi đã họp và báo cáo với Tỉnh ủy theo phương án xác định lại ranh giới. Trong trường hợp hai tỉnh không thỏa thuận được thì sẽ báo cáo Bộ Nội vụ để có phương án báo cáo Chính phủ ra nghị quyết". Ông Dũng cho biết, trong thời gian sớm nhất, UBND tỉnh Lai Châu sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Đối với chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, các đại biểu cho rằng cần sớm xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp. Đại biểu Phong Vĩnh Cường lấy dẫn chứng cụ thể, hiện nay trong sản xuất kinh doanh chè chất lượng cao có hiện tượng tranh mua, tranh bán, phân vùng nguyên liệu dẫn tới mâu thuẫn, bức xúc cho nhân dân và doanh nghiệp. Đại biểu Cường đề nghị UBND tỉnh cần làm rõ vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, nhất là trong quản lý, phân vùng nguyên liệu như thế nào để ổn định giá chè. Mặt khác, có chính sách quy định rõ hơn, làm sao để nhà nước phải vừa bảo vệ quyền cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải bảo đảm lợi ích cho người dân, để người dân được thụ hưởng tốt nhất lợi ích từ các chính sách đã ban hành.

Giữ chân và nuôi dưỡng doanh nghiệp

Tham gia ý kiến về tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn, đại biểu Lý Anh Hừ nhận định, Lai Châu vốn rất nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, thiên nhiên, văn hóa… có sức hút mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp (DN), tập đoàn kinh tế lớn. Tuy nhiên, việc kêu gọi, thu hút đầu tư trong những năm gần đây chưa thực sự hiệu quả, các DN không mấy mặn mà với Lai Châu. Đại biểu Hừ thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân do đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ còn chưa thực sự công tâm, doanh nghiệp còn phàn nàn về thủ tục hành chính rườm rà, phiền toái, khó tiếp cận chính sách về đất đai, cạnh tranh không lành mạnh; chi phí không chính thức còn cao.

Theo đó, đại biểu cho rằng, muốn giữ chân DN trên địa bàn, trước tiên phải đổi xử bình đẳng với DN, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, hài hòa lợi ích. Việc nuôi dưỡng DN phải dựa trên sự động viên, chia sẻ với thái độ ứng xử đúng mực, chấm dứt tình trạng sách nhiễu; lấy việc phục vụ DN và người dân là bổn phận, trách nhiệm, là mục tiêu hàng đầu của đội ngũ thực thi công vụ. Luôn dành sự ưu tiên bố trí công việc cho DN địa phương, vì ngoài việc đầu tư, kinh doanh, họ còn chung tay, đồng hành cùng địa phương trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. Bên cạnh đó, cần dành sự ưu tiên đặc biệt đối với DN xác định lâu dài với Lai Châu, nhất là các DN đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, đầu tư các hạ tầng, dịch vụ tiện ích tại địa phương, để vừa thu được thuế DN, vừa để lại các hạ tầng, dịch vụ tiện ích kể cả khi họ dời đi nơi khác.

Đồng tình với quan điểm của đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Từ Thiện khẳng định, trong vòng 15 năm qua, ngoài một số DN vừa và nhỏ đầu tư lĩnh vực thủy điện thì Lai Châu chưa thu hút được DN lớn. Trong điều kiện tài nguyên đất lớn, khí hậu hài hòa, bà con nông dân cần cù, chăm chỉ và sẵn sàng đồng hành cùng DN, việc thu hút đầu tư còn hạn chế là điều mà tỉnh luôn trăn trở.

Tiếp tục hiến kế để giữ chân, nuôi dưỡng và làm lớn các DN, tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh đưa ra rất nhiều giải pháp, trong đó việc tạo dựng một đội ngũ công chức tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, làm việc "vì doanh nghiệp, vì nhân dân, vì sự phát triển" được các đại biểu chú trọng. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, để thu hút đầu tư tỉnh cần hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật để hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Đồng thời, giải quyết nhanh các chính sách hỗ trợ, nhất là khi doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực có thời gian dài mới có sản phẩm và đầu tư vào vùng đặc biệt khó khăn, xuất đầu tư cao.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh sớm khắc phục lãng phí các công trình thuỷ lợi tại các điểm tái định cư; sớm bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ để ổn định sắp xếp dân cư tại Tà Tổng và Mù Cả; ban hành bảng giá đất mới vì hiện tại giá đất vẫn cao so với thực tế, điều này làm ảnh hưởng tới việc thu hút các doanh nghiệp cũng như hoạt động của doanh nghiệp, người dân làm sổ đỏ cũng rất khó khăn; cần quan tâm ưu tiên đầu tư thiết chế văn hoá từ tỉnh đến cơ sở vì đã xuống cấp, không đạt chuẩn và chưa được đầu tư phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng phục vụ Nhân dân./.

 

ĐÀO CẢNH

Tin liên quan

Bế mạc kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(29/03/2022 3:09:43 CH)

Thảo luận tại Tổ kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2021 7:08:41 CH)

Thảo luận tại Tổ đại biểu trước kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh(07/12/2021 9:56:56 CH)

Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV thông qua 03 nghị quyết và bế mạc kỳ họp thứ tư (chuyên đề)(14/10/2021 7:59:23 CH)

Hội đồng nhân dân tỉnh: Khai mạc kỳ họp thứ ba (chuyên đề)(15/09/2021 4:03:41 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

TÀI LIỆU TRÌNH KỲ HỌP THỨ BẢY (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV(13/06/2022 11:24:25 SA)

KỲ HỌP THỨ BẢY HĐND TỈNH KHÓA XV (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ)(13/06/2022 11:19:26 SA)

Quyết định triệu tập kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(21/06/2022 9:49:57 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này