1629 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Phiên thảo luận tại tổ, kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XIV
(Ngày đăng :23/07/2019 12:00:00 SA)


Quang cảnh phiên thảo luận của tổ thảo luận số 2 gồm các tổ đại biểu huyện Than Uyên, Phong Thổ

Thực hiện Chương trình kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khoá XIV, chiều ngày 22/7/2019 các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại tổ. Sau 1/2 ngày thảo luận đã ghi nhận trên 40 lượt ý kiến tham gia vào các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Đa số ý kiến của đại biểu tán thành với đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2019 đã nêu tại báo cáo số 220/BC-UBND ngày 04/7/2019 của UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giải trình, làm rõ một số nội dung, xem xét trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Cụ thể:

Về lĩnh vực kinh tế: Đại biểu đề nghị UBND tỉnh giải trình, làm rõ về tình hình thực hiện một số chỉ tiêu, khả năng hoàn thành và giải pháp của UBND tỉnh để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đã giao năm 2019: Về tốc độ tăng trưởng GRDP, bình quân GRDP/người/năm; việc thực hiện chỉ tiêu các xã hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới năm 2019; đề nghị giải trình làm rõ lý do điều chỉnh giảm diện tích trồng mới cây Mắc ca năm 2019 được Ngân sách tỉnh hỗ trợ; giải pháp đối với số diện tích đã làm đất, chuẩn bị giống để trồng nhưng không được hỗ trợ; giải pháp, cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh chè đảm bảo chất lượng; đề nghị bổ sung đánh giá rõ nguyên nhân trách nhiệm trong việc chậm giải ngân các nguồn vốn, dự án đầu tư xây dựng cơ bản, công tác đền bù giải phóng mặt bằng; một số nguồn vốn chậm được phân bổ chi tiết như kinh phí thực hiện các chính sách dân tộc, kinh phí sự nghiệp khoa học.

(Quang cảnh Tổ thảo luận số 1 gồm các tổ đại biểu thành phố Lai Châu, huyện Mường Tè, huyện Tam Đường)

Về Văn hóa-Xã hội: Đại biểu đề nghị UBND tỉnh rà soát lại số phòng học tạm trên địa bàn tỉnh và có giải pháp, kế hoạch cụ thể để xóa bỏ số phòng học tạm trên địa bàn. Có đại biểu cho rằng tiến độ triển khai các đề án du lịch trên địa bàn tỉnh còn lúng túng, chậm triển khai thực hiện, hiệu quả chưa cao; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố có giải pháp phối hợp khắc phục hạn chế trên.

Về Quản lý tài nguyên, môi trường, khoa học và công nghệ: Đại biểu cho rằng công tác quản lý khai thác khoáng sản ở một số địa phương chưa chặt chẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, thất thu ngân sách, việc quản lý các doanh nghiệp đã hết hạn giấy phép khai thác nhưng vẫn khai thác trái phép chưa chặt chẽ, chưa có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên; đề nghị tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và làm rõ trách nhiệm của các ngành và địa phương có liên quan.

Về công tác xây dựng chính quyền, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng: Đại biểu cho rằng: Công tác tham mưu thi tuyển công chức trong các cơ quan đơn vị hành chính chậm được thực hiện, qua báo cáo rà soát số cán bộ công chức chưa có quyết định tuyển dụng còn lớn; đề nghị chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, phân loại và tham mưu cho UBND tỉnh sớm có hình thức tuyển dụng công chức đảm bảo đúng quy định. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét giải thể phòng y tế các huyện, thành phố, trước mắt thí điểm sáp nhập vào Văn phòng HĐND-UBND hoặc trung tâm y tế, vì hoạt động của Phòng y tế hiện nay không hiệu quả.

(Quang cảnh thảo luận của tổ thảo luận số 3, gồm các tổ đại biểu: huyện Tân Uyên, huyện Sìn Hồ, huyện Nậm Nhùn)

(Đại biểu Đèo Văn Thương, Tổ đại biểu huyện Tân Uyên phát biểu tại phiên thảo luận tổ)

Về nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019: Các tổ thảo luận thống nhất đề nghị UBND tỉnh bổ sung nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo về: Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc cấp phép đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh; rà soát quy hoạch đầu tư một số công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo cơ quan chuyên môn đánh giá rõ tác động môi trường. ..

Thảo luận về Báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm: Đại biểu đồng tình với những nhận định, đánh giá của UBND tỉnh, tuy nhiên theo đánh giá của UBND tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo điều hành còn kéo dài chưa được khắc phục trong thời gian qua như: Một số sở, ngành, địa phương chưa thực hiện nghiêm Quy chế làm việc của UBND tỉnh; chất lượng tham mưu, đề xuất còn hạn chế; trình UBND tỉnh xem xét, xử lý một số một số nội dung không đúng quy định, không đúng quy trình; trách nhiệm thi hành công vụ của một bộ phận cán bộ công chức trong thi hành công vụ còn biểu hiện gây phiên hà…Đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ rõ những tồn tại hạn chế này thuộc sở, ngành, địa phương nào và phải có giải pháp cụ thể gì để khắc phục được những hạn chế này trong 6 tháng cuối năm 2019.

Bên cạnh việc thảo luận về các báo cáo tình hình thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đại biểu các tổ cũng thảo luận, tham gia sâu vào nội dung các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh.

UBND tỉnh đã có báo cáo số 247/BC-UBND ngày 22/7/2019 giải trình một số nội dung sau phiên thảo luận Tổ đại biểu tại kỳ họp thứ mười. Trong đó, tiếp thu hầu hết các đề nghị của đại biểu HĐND tỉnh và sẽ có chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới./.

TTDN

 

Tin liên quan

Bế mạc kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(29/03/2022 3:09:43 CH)

Thảo luận tại Tổ kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2021 7:08:41 CH)

Thảo luận tại Tổ đại biểu trước kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh(07/12/2021 9:56:56 CH)

Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV thông qua 03 nghị quyết và bế mạc kỳ họp thứ tư (chuyên đề)(14/10/2021 7:59:23 CH)

Hội đồng nhân dân tỉnh: Khai mạc kỳ họp thứ ba (chuyên đề)(15/09/2021 4:03:41 CH)

Tin mới nhất

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ mười bốn(27/06/2022 8:42:00 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề) (25/06/2022 9:31:21 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh(26/06/2022 3:57:53 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Pha Mu, huyện Than Uyên(24/06/2022 2:26:56 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này