9474 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021
(Ngày đăng :11/07/2018 2:08:34 CH)


Đ/c Hà Văn Um, Thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trả lời chất vấn

Tại kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIV, đã có 04 đại biểu gửi phiếu chất vấn đến Chủ tọa kỳ họp, chất vấn đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 03 thành viên UBND tỉnh, Giám đốc các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Lao động Thương binh và xã hội.

Cụ thể: Đại biểu Tẩn Thị Quế, Tổ đại biểu huyện Tam Đường chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trách nhiệm trong việc chậm tham mưu điều chỉnh, thu hồi đất đã giao cho các doanh nghiệp để trồng rừng tại huyện Tam Đường nhưng chưa thực hiện; chậm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho nhân dân. Đại biểu Đao Thị Thủy, Tổ đại biểu huyện Tân Uyên chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về lý do chưa hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 08 hộ dân TĐC thủy Điện Sơn La tại dự án Chỉnh trang đô thị trục đường Lê Duẩn, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu; trách nhiệm của các bên liên quan. Đại biểu Đào Xuân Huyên, Tổ đại biểu thành phố Lai Châu chất vấn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc chậm chi trả kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh phổ thông, học sinh mầm non tại các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ; trách nhiệm quản lý nhà nước của đồng chí Giám đốc sở và giải pháp khắc phục tình trạng trên…Đại biểu: Dương Thị Hải Yến, Tổ đại biểu huyện Phong Thổ chất vấn đồng chí Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến việc đền bù hỗ trợ cho 10 hộ dân tái định cư tại thị trấn Phong Thổ.

Sau khi xem xét, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển 03 câu hỏi chất vấn của các đại biểu: Tẩn Thị Quế, Đao Thị Thủy, Đào Xuân Huyên đến người có trách nhiệm trả lời. Người được chất vấn đã có báo cáo trả lời bằng văn bản gửi tới Chủ tọa kỳ họp và các đại biểu theo quy định. Riêng đối với chất vấn của đại biểu Dương Thị Hải Yến, Tổ đại biểu huyện Phong Thổ chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã có trao đổi, đại biểu nhất trí không chất vấn tại kỳ họp thứ bảy và sẽ tiếp tục tìm hiểu, nắm thêm thông tin và làm việc trực tiếp với đơn vị được giao là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tọa kỳ họp đã tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường đối với chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Về chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nội dung trả lời đã rõ nội dung, đại biểu Đao Thị Thủy nhất trí, không tiếp tục đưa ra chất vấn tại hội trường.

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn diễn ra nghiêm túc, công khai, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật. Các câu hỏi chất vấn và tái chất vấn được đặt vấn đề rõ ràng cụ thể, ngắn gọn thể hiện rõ trách nhiệm của đại biểu nắm chắc vấn đề, không ngại va chạm, chất với với tinh thần trách nhiệm cao với cử tri và trách nhiệm xây dựng. Các nội dung chất vấn đã được hai thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời cơ bản đúng với vấn đề, không né trách trách nhiệm; xác định rõ hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, có việc, có nội dung giải trình chưa thật cụ thể, chưa rõ trách nhiệm. Đối với chất vấn chậm chi trả kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh phổ thông, học sinh mầm non, Chủ tọa đã yêu cầu thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh báo cáo, giải trình lý do chậm, hướng giải quyết trong thời gian tới.

(Đ/c Lê Văn Thăng, Thành viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời chất vấn tại kỳ họp)

(Đ/c Đoàn Thị Làn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh báo cáo HĐND tỉnh về lý do chậm chi trả tiền

trích chăm sóc sức khỏe cho ban đầu cho học sinh)

Để thực hiện tốt các nội dung chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo giám đốc các sở, ngành được chất vấn sớm tập trung giải quyết các vấn đề đặt ra tại phiên chất vấn đó là: Giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đất đối với 8 hộ tái định cư; xem xét điều chỉnh, thu hồi đất đã giao cho các doanh nghiệp để trồng rừng tại huyện Tam Đường nhưng chưa thực hiện và việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho nhân dân; rà soát, chi trả kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh phổ thông, học sinh mầm non tại các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ ban hành Thông báo kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để các cá nhân được chất vấn biết, thực hiện./.

TTDN

Tin liên quan

HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(09/03/2023 5:56:05 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(28/02/2023 4:31:16 CH)

Khai mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(27/02/2023 3:48:01 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV(09/12/2022 3:32:00 CH)

Phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2022 9:30:22 SA)

Tin mới nhất

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng hình thức trực tuyến(21/03/2023 10:54:24 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Giám sát tiến độ triển khai Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại địa bàn huyện Tân Uyên(20/03/2023 9:33:55 SA)

Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026: Tổ chức phiên họp thứ hai mươi sáu(17/03/2023 10:47:07 SA)

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình đầu tư, quản lý và sử dụng công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn(17/03/2023 10:01:14 SA)

Họp Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai thực hiện các công trình dự án đầu tư công sử dụng nguồn cân đối ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2022(15/03/2023 2:33:27 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này