7922 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Nghiêm túc, công khai, dân chủ, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật
(Ngày đăng :13/08/2021 2:31:20 CH)


Đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Thức tại kỳ họp

Tại kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XV, Chủ tọa kỳ họp nhận được 6 phiếu chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực nông, lâm nghiệp và 05 Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc các Sở về các nội dung liên quan. Người được chất vấn đã có báo cáo bằng văn bản trả lời, gửi các đại biểu theo quy định.

 

Trên cơ sở kết quả xin ý kiến đại biểu, Chủ tọa lựa chọn 03 nội dung chất vấn tại hội trường về trách nhiệm, giải pháp trong sản xuất, chế biến chè; vấn đề tích tụ đất đai, khó khăn cho Doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp và việc chậm tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi đất đối với một số doanh nghiệp đã dừng hoạt động hoặc không đưa đất vào sử dụng như cam kết (Công ty Dược Bảo Long, Công ty Cổ phần Minh Sơn); về trách nhiệm trong việc chậm chi trả chế độ hỗ trợ và cấp chứng chỉ nghề cho 570 học viên các lớp học nghề tại huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Thức nêu vấn đề “Các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chè trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu sản xuất, chế biến thô để bán lại cho các doanh nghiệp ở địa phương khác tiêu thụ, một số ít doanh nghiệp ủy thác cho các doanh nghiệp khác để xuất khẩu thô với giá rẻ, trong khi đó trên địa bàn tỉnh đã có 7 sản phẩm chè có nhãn hiệu được công nhận, có sản phẩm đạt OCOP 4 sao, nhưng việc sản xuất, chế biến các sản phẩm chè đã có nhãn hiệu nhằm đáp ứng thị trường tiêu thụ ở trong nước, trong tỉnh còn rất hạn chế”. Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu khái quát về tình hình sản xuất, chế biến, giá cả, thị trường tiêu thụ chè trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 7.802 ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh đạt 4.705 ha, tổng sản lượng chè búp tươi đạt trên 35.000 tấn. Toàn tỉnh có 52 cơ sở chế biến, trong đó có 14 cơ sở chế biến quy mô lớn và vừa (từ 15 tấn chè búp tươi/ngày trở lên); có 03 đơn vị gồm: Công ty Cổ phần chè Tam Đường, Công ty Cổ phần trà Than Uyên và Công ty Cổ phần chè Hồng Đức đã đầu tư công nghệ chế biến sâu (chiếm khoảng 5-7% tổng sản lượng toàn tỉnh). Ngoài ra còn có 38 cơ sở mini sơ chế chè búp tươi thành sản phẩm chè khô sao lăn. Có 5.378 ha/7.802 ha được liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bởi 16 doanh nghiệp, hợp tác xã với người trồng chè theo hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã ứng trước cho người dân về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu mua sản phẩm.

Về giá chè, hiện nay tại điểm thu mua mà người dân được bán trực tiếp giá từ khoảng 4.000-6.000 đồng/kg; bán tại nhà máy chè khoảng 6.500 đồng/kg (chè Kim Tuyên thu mua tại đại lý khoảng từ 11.000-12.000 đồng/kg). Về giá sản phẩm chế biến thô thì hiện nay chè sao lăn chế biến sâu bán trên thị trường bình quân khoảng từ 110.000-120.000 đồng/kg; những sản phẩm chế biến sâu bình quân 300.000-400.000 đồng/kg; có chè chất lượng cao hiện nay bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg như chè cổ.

Về thị trường, sản phẩm chè của tỉnh chủ yếu là xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, Đài Loan, trong đó xuất khẩu trực tiếp 40% sản lượng chè; 55% cung cấp cho các doanh nghiệp khác để xây dựng thương hiệu; tiêu thụ nội tỉnh 5-7%. Hiện nay tỉnh Lai Châu có 10 sản phẩm chè được công nhận sản phẩm OCOP. Tuy nhiên những sản phẩm này mang tính đặc sản đặc hữu của vùng miền. những sản phẩm này mới bước đầu xây dựng thương hiệu, tìm kiếm đối tác, thị trường để tiến tới nâng cấp tiêu chuẩn, quy mô, chất lượng sản phẩm với thị trường lớn và ổn định hơn trong và ngoài nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên nhân là do phần lớn các doanh nghiệp chế biến chè trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp nhỏ, năng lực về quản lý, tài chính, thị trường còn hạn chế; các chính sách hỗ trợ hiện nay cơ bản tập trung hỗ trợ về giống và chuyển đổi đất, dẫn đến không chế biến sâu được mà chỉ chế biến thô và tỉnh không thu được ngân sách vì theo quy định của Luật Ngân sách thì sản phẩm nông nghiệp phải chế biến sâu, đến sản phẩm cuối cùng thì mới được thu ngân sách; chế biến thô không phải nộp ngân sách. Thiết bị công nghệ cũ lạc hậu (các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng than đá để sấy chề búp tươi, dẫn đến chi phí lớn, chất lượng sản phẩm không cao). Quy trình sản xuất ảnh hưởng đến việc tiếp cận thị trường cao cấp. Một trong những khó khăn nữa là do phụ thuộc vào thị trường truyền thống như: Đài loan, Pakistan, Trung Đông..., chưa có điều kiện tìm hiểu, tiếp cận mở rộng thị trường mới, do phải thay đổi để thích ứng, đặc biệt là tiêu chuẩn chất lượng, dây truyền công nghệ chế biến sản phẩm, nội lực các doanh nghiệp còn hạn chế. Chưa tìm được đối tác, thị trường mới, chưa có điều kiện nghiên cứu về phân khúc các thị trường nên chưa mạnh dạn thay đổi dây truyền, công nghệ chế biến, đa dạng hóa sản phẩm...

Đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Tổ đại biểu huyện Sìn Hồ chất vấn tại kỳ họp

Về định hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cho biết: Sản phẩm chè Lai Châu có chất lượng do ưu thế về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng có thể phát triển thành các sản phẩm chế biến sâu, đưa vào phân khúc thị trường cao cấp; bên cạnh thị trường nước ngoài, cần nghiên cứu, cung cấp cho thị trường trong nước với tiềm năng gần 100 triệu dân. Để phát triển hiệu quả, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao, thời gian tới Tỉnh chỉ đạo tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Giao Sở Công Thương chủ trì nghiên cứu nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường chè trong và ngoài nước, tham mưu định hướng về yêu cầu, tiêu chuẩn của thị trường, từ đó định hướng và tổ chức sản xuất, công nghệ chế biến, tiêu chuẩn sản phẩm… gắn với thị trường tiêu thụ. Giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng, định hướng các tiêu chuẩn về chất lượng, chỉ dẫn, mẫu mã sản phẩm… theo yêu cầu thị trường để triển khai thực hiện. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, hướng dẫn tổ chức sản xuất, quy trình kỹ thuật theo định hướng về thị trường, tiêu chuẩn, công nghệ… Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổ chức quảng bá xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư chế biến sâu sản phẩm chè.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, định hướng các doanh nghiệp chè có cam kết về lộ trình thay đổi, nâng cấp dây truyền công nghệ, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tổ chức liên kết sản xuất, chế biến theo các tiêu chuẩn của thị trường, đa dạng hóa sản phẩm chế biến sâu tham gia vào các phân khúc thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chuỗi giá trị sản phẩm. Đề xuất lồng ghép các chính sách hỗ trợ, khuyến công để giúp các doanh nghiệp có điều kiện thay đổi dây truyền, công nghệ để đầu tư chế biến sâu sản phầm chè. Khi phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến mới, UBND tỉnh sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo công nghệ chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đối với vấn đề “Hiện nay tỉnh chưa có vùng sản xuất hữu cơ (an toàn) nhiều, chưa vào được các thị trường khó tính. Việc thực hiện sản xuất vùng chè nguyên liệu an toàn, RA, hữu cơ, VietGap còn rất hạn chế: toàn tỉnh hiện có khoảng 1.600/7.800 ha sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn chiếm 20% trong đó sản xuất theo tiêu chuẩn RA 161 ha, hữu cơ 28 ha, VietGap 40 ha đã được công nhận, còn 430 ha đang thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap, 1.000 ha theo tiêu chuẩn ISO chưa được chứng nhận”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 1.600/7.800 ha diện tích chè thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững, hữu cơ, VietGap; tuy nhiên tỷ lệ chế biến sâu trên tổng sản phẩm mới đạt khoảng 5-7%, cùng với một số sản phẩm OCOP mới được công nhận như: olong, mát cha, sen cha…, tỷ lệ như vậy là rất thấp, ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm qua các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Để khắc phục vấn đề này, trên cơ sở nội dung đã trao đổi tại câu hỏi thứ nhất, thì khi thực hiện được các giải pháp đồng bộ để thu hút đầu tư vào chế biến sâu, tỉnh sẽ chỉ đạo xây dựng các vùng chè tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà đầu tư về đáp ứng tiêu chuẩn của công nghệ chế biến gắn với thị trường tiêu thụ cụ thể, như vậy tỷ lệ diện tích chè thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững, hữu cơ, VietGap được nâng lên. Trước mắt để hướng tới việc thu hút doanh nghiệp chế biến sâu, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các ngành nông nghiệp, kế hoạch và đầu tư, công thương tiến hành khảo sát, đánh giá và tham mưu xây dựng các tiêu chí sản xuất an toàn cho vùng chè theo hướng tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững, hữu cơ, VietGap để tạo nền tảng và điều kiện thu hút doanh nghiệp chế biến sâu sản phẩm theo yêu cầu về công nghệ và thị trường tiêu thụ cụ thể với từng sản phẩm ở từng phân khúc thị trường trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Minh Hiệp về trách nhiệm trong việc chậm chi trả chế độ hỗ trợ và cấp chứng chỉ nghề cho 570 học viên các lớp học nghề tại huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ theo Đề án đào tạo nghè cho lao động nông thôn năm 2019.

Đồng chí Đèo Văn Thương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải trình cụ thể về các vấn đề liên quan đến hợp đồng với Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và xúc tiến thương mại Lai Châu thực hiện dạy nghề năm 2019, các khó khăn, vướng mắc và kết quả làm việc với Doanh nghiệp. Theo báo cáo của Giám đốc sở, hiện nay do Doanh nghiệp không thực hiện hoàn trả tạm ứng theo quy định, ngày 09/8/2021, Sở đã làm đơn khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân Thành phố Lai Châu và sẽ thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm sau khi có phán quyết của Tòa án. Đồng chí Giám đốc Sở cũng thẳng thắn nhận khuyết điểm của Sở trong việc không quyết liệt đôn đốc tiến độ thực hiện hợp đồng và giám sát Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và xúc tiến thương mại Lai Châu tổ chức đào tạo nghề theo nội dung 2 bên đã cam kết trong hợp đồng,dẫn đến sau gần hai năm kết thúc học nhưng các học viên tham gia học nghề của huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ chưa được cấp chứng chỉ nghề và chi trả chế độ hỗ trợ theo quy định.

Đại biểu Nguyễn Minh Hiệp, Tổ đại biểu huyện Nậm Nhùn chất vấn tại kỳ họp

Trả lời chất vấn của đại biểu Mùa A Dính về trách nhiệm của ngành đối với vấn đề tích tụ đất đai, khó khăn cho Doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và việc chậm tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi đất đối với một số doanh nghiệp đã dừng hoạt động hoặc không đưa đất vào sử dụng như cam kết (Công ty Dược Bảo Long, Công ty Cổ phần Minh Sơn):

Đồng chí Mai Văn Thạch, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo: Thực hiện Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 quy định chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trong đó có cơ chế, chính sách tập trung đất đai, doanh nghiệp, hợp tác xã có thể thống nhất với người dân lựa chọn theo 03 hình thức (nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất) để hình thành vùng nguyên liệu tập trung đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

- Nguyên nhân không thống nhất được về giá đất do các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, Luật Đất đai quy định sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng không quy định xử lý đối với trường hợp không thỏa thuận được gây khó khăn cho doanh nghiệp triển khai dự án. Đây là khó khăn, vướng mắc của nhiều địa phương, là một trong những bất cập của Luật, Sở đã báo cáo, kiến nghị nội dung này đến cấp có thẩm quyền tổng hợp xem xét.

- Nguyên nhân đất nương rẫy của Nhân dân còn chồng lấn, nằm trong diện tích đất rừng phòng hộ đã giao cho Ban Quản lý rừng, nội dung này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương thực hiện tại Văn bản số 1514/STNMT-ĐĐB ngày 12/6/2020. Tuy nhiên, việc xác lập quyền sở hữu về đất nương rẫy của Nhân dân còn chồng lấn, nằm trong diện tích đất rừng phòng hộ đã giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ, do việc lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua các thời kỳ chưa được rà soát, đo đạc bản đồ địa chính chính quy.

Đại biểu Mùa A Dính, Tổ đại biểu huyện Sìn Hồ chất vấn về vấn đề giao đất, cho thuê đất tại kỳ họp

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các Nhà đầu tư trong quá trình nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Văn bản số 1805/STNMT-ĐĐB ngày 29/7/2021 thống nhất, áp dụng việc thu hồi, huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng quy định để thu hồi, chỉnh lý biến động hoặc tổ chức cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Sau khi triển khai kế hoạch năm 2021 Sở đang bố trí công chức, viên chức phối hợp với phòng chức năng của huyện để giải quyết, tháo gỡ về giấy tờ quyền sử dụng đất và tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn lực để thực hiện.

Về nội dung chất vấn của đại biểu Mùa A Dính về việc chậm tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất của một số doanh nghiệp thuê đất (Công ty dược Bảo Long, Công ty Cổ phẩn Minh Sơn) đã dừng hoạt động.

Đồng chí Mai Văn Thạch, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện và UBND các xã trong vùng dự án kiểm tra, đánh giá việc thực hiện dự án để làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh hoặc thu hồi dự án đầu tư.

Nhìn chung phiên chất vấn, trả lời chất vấn diễn ra nghiêm túc, công khai, dân chủ, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật. Nội dung chất vấn cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, chất vấn với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao trước cử tri. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực nông, lâm nghiệp và giám đốc các Sở trả lời nghiêm túc, thẳng thắn, đúng vấn đề được chất vấn. Đối với 03 nội dung chất vấn còn lại của đại biểu tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh nhất trí cho trả lời bằng văn bản và báo cáo tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh theo quy định./.

 

Thông Tin

Tin liên quan

Khai mạc kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(07/12/2022 10:40:32 SA)

Khai mạc kỳ họp thứ mười một (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(28/10/2022 11:22:42 SA)

Bế mạc kỳ họp thứ mười (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(20/09/2022 3:14:07 CH)

Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại các tổ(20/09/2022 7:28:48 SA)

Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu: Khai mạc kỳ họp thứ mười (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(19/09/2022 8:54:08 SA)

Tin mới nhất

Khai mạc kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(07/12/2022 10:40:32 SA)

Họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh(06/12/2022 5:40:29 CH)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại UBND thành phố Lai Châu(05/12/2022 2:11:52 CH)

Phiên họp lần thứ hai mươi hai của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV(04/12/2022 3:40:31 CH)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh, khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(04/12/2022 11:56:08 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này