28135 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu: Nhiều điểm đổi mới góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp
(Ngày đăng :07/08/2017 10:03:20 SA)


Quang cảnh kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh, khóa XIV

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Lai Châu đã xác định mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp HĐND; đến đến kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh, việc tổ chức kỳ họp thực sự đã được đổi mới rõ rệt, chất lượng kỳ họp được nâng cao.

Đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp

Đổi mới từ việc lựa chọn thành phần mời dự kỳ họp, để chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 (được tổ chức từ ngày 12-14/7). Ngay từ phiên họp tháng 6 của Thường trực HĐND tỉnh, căn cứ quy định của Luật và nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến thống nhất về thành phần mời dự kỳ họp. Do vậy số lượng khách mời giảm từ 220 khách xuống còn 160 khách mời. Vì các kỳ họp đều được tường thuật trực tiếp (5/6 buổi) nên các cử tri quan tâm vẫn có thể theo dõi diễn biến kỳ họp thông qua truyền hình. Đồng thời, tiết kiệm được chi phí trong in ấn tài liệu kỳ họp và một số chi phí khác.

Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp

Ngay sau phiên họp liên tịch, các ban HĐND tỉnh, nhất là các lãnh đạo ban chuyên trách đã “bắt tay” ngay vào công tác thu thập tài liệu, nghiên cứu văn bản, tham dự các phiên họp hàng tháng của UBND tỉnh để thu thập thông tin, nắm bắt nội dung phục vụ công tác thẩm tra. Trong quá trình nghiên cứu khi lãnh đạo Ban thấy còn những vấn đề băn khoăn, còn nhiều ý kiến khác nhau thì Ban tổ chức các cuộc khảo sát, làm việc với các ngành chuyên môn để làm rõ. Chính vì vậy, tại phiên họp thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Ban đã thảo luận và thống nhất không đưa vào nội dung kỳ họp Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của UBND tỉnh về việc ban hành định mức chi hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh với lý do việc tham mưu xây dựng dự thảo nghị quyết chưa đảm bảo chặt chẽ theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Điều 61, 62 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016; một số nội dung dự thảo văn bản chưa thống nhất, việc xác định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng chưa đúng với các quy định hiện hành và chưa đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Theo đồng chí Bùi Từ Thiện, Phó chủ tịch HĐND tỉnh “ Chất lượng thẩm tra của các ban HĐND tỉnh ngày càng nâng lên. Không phải lúc nào HĐND tỉnh cũng “gật đầu” đối với những văn bản không đảm bảo chất lượng do UBND tỉnh trình. Đây là lần thứ hai từ đầu nhiệm kỳ, Ban HĐND tỉnh tham mưu giúp HĐND tỉnh đề nghị không thông qua dự thảo nghị quyết tại kỳ họp (tại kỳ họp thứ ba Ban Kinh tế - Ngân sách đã đề nghị không trình tại kỳ họp dự thảo nghị quyết về chương trình phát triển kinh tế cửa khẩu tỉnh Lai Châu)”.

Đại biểu Giàng A Vư chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ tại kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này Thường trực HĐND tỉnh quyết định giảm thời gian thảo luận tại tổ, tăng thời gian thảo luận tại hội trường. Chương trình kỳ họp dành 1/2 ngày để các đại biểu thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và một số nội dung khác. Do đó, trước các phiên họp thẩm tra, các ban đã tổ chức họp lựa chọn vấn đề và phân công lĩnh vực cho từng thành viên phát biểu tại hội trường; nhiều đại biểu đã nghiên cứu để tham gia ý kiến thảo luận. Tại phiên thảo luận tại hội trường, Chủ tọa kỳ họp đã nhận được 13 phiếu đăng ký phát biểu tại hội trường, đây cũng là lần đầu tiên Chủ tọa kỳ họp đề nghị đại biểu đăng ký phát biểu thảo luận bằng phiếu và quy định thời gian phát biểu không quá 7 phút/vấn đề. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, giải pháp nâng cao các tiêu chí nông thôn mới...Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cũng sôi nổi hơn, đây là kỳ họp có số lượng câu hỏi chất vấn nhiều, nội dung chất vấn là những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri quan tâm. Tại kỳ họp, Chủ tọa nhận được 05 câu hỏi chất vấn: về tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, 6 tháng đầu năm tăng cả 3 tiêu chí (Số vụ tai nạn, số người bị thương, số người chết); việc tổ chức giải quyết tranh chấp địa giới hành chính và đất rừng giữa Nhân dân 2 bản: Căn Câu (xã Sin Suối Hồ) và Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường). Đến nay, sở Nội vụ đang thực hiện phối hợp với các ban, ngành liên quan cũng như công tác tham mưu với UBND tỉnh xử lý kịp thời vấn đề này, do đó gây bất ổn cho Nhân dân tại khu vực tranh chấp. Chất vấn liên quan đến vấn đề quản lý công chức, tuyển dụng, xét tuyển công chức cấp xã thành công chức cấp huyện; giải pháp khắc phục những hạn chế, nhất là đối với việc tổ chức thi tuyển công chức năm 2015 với tỷ lệ thí sinh đỗ rất thấp; về trách nhiệm để tình trạng hợp đồng viên chức ngành y tế với số lượng đông (376 trường hợp), thời gian kéo dài nhưng chưa được tuyển dụng? giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới; chất vấn về hiệu quả sử dụng trang thiết bị nhà văn hóa xã, bản. Sau mỗi nội dung chất vấn Chủ tọa đều kết luận rõ ràng, quy định rõ về thời gian khắc phục, đề nghị báo cáo kết quả khắc phục tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh.

Mặt khác, theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, tại kỳ họp này lần đầu tiên báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh được trình tại kỳ họp. Trong tháng 5, HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc đảm bảo đời sống nhân dân vùng tái định cư các công trình thủy điện Quốc gia trên địa bàn tỉnh. Sau giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thông qua kết luận giám sát và thông qua báo cáo kết quả giám sát tại phiên họp tháng của Thường trực HĐND tỉnh để bàn và thảo luận trước khi trình báo cáo tại kỳ họp. Nghị quyết về kết quả giám sát cũng được đại biểu bàn luận sôi nổi. Nhiều đại biểu đồng tình với việc quy định rõ thời gian phải hoàn thành các công trình thủy lợi thuộc vùng tái định cư để ổn định đời sống nhân dân trong vùng.

Có thể thấy, HĐND tỉnh Lai Châu đã không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng kỳ họp, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, của các đại biểu HĐND tỉnh. Tin rằng HĐND tỉnh Lai Châu ngày càng khẳng định vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân địa phương./.

Bài, ảnh: Hoàng Hà

Tin liên quan

Kỳ họp thứ mười bảy (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(11/09/2023 8:35:50 SA)

Toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XV của Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Páo Mỷ(13/07/2023 2:48:44 CH)

Kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh: Nhiều Nghị quyết quan trọng được thông qua(13/07/2023 9:45:34 SA)

Phiên thảo luận tại Hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn(13/07/2023 1:15:57 SA)

Đại biểu thảo luận tại Tổ về các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh(12/07/2023 7:55:54 CH)

Tin mới nhất

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước việc thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề dược ngoài công lập đoạn 2020-2022 trên địa bàn thành phố Lai Châu(03/10/2023 4:50:33 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XV tại xã San Thàng và phường Đông Phong, thành phố Lai Châu.(03/10/2023 4:38:06 CH)

Quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 18 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(03/10/2023 10:39:10 SA)

BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH HỌP THẨM TRA NỘI DUNG TRÌNH KỲ HỌP THỨ MƯỜI TÁM HĐND TỈNH(02/10/2023 3:59:57 CH)

Thông báo Chương trình công tác tháng 9 năm 2023 của Lãnh đạo Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh(02/10/2023 4:09:47 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này