9325 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

DIỄN ĐÀN KỲ HỌP (tiếp)
(Ngày đăng :11/12/2014 12:00:00 SA)

Trong chương trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu mời dự tập trung trí tuệ, thảo luận tại tổ đóng góp ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp, BBT Trang Thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đăng tải các ý kiến của các vị đại biểu:

Đồng chí Lò Văn Giàng – tổ đại biểu huyện Phong Thổ

Cần phải xem xét hiệu quả công tác tuyên truyền của các cấp, ngành và ngay cả các vị đại biểu

Qua báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm qua chúng ta đều nhận thấy vẫn còn 3 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch. Vậy, để làm rõ vấn đề này các vị đại biểu cần làm rõ những hạn chế nằm ở cấp nào, ngành nào, lĩnh vực nào để khắc phục. Theo tôi, việc thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh là trách nhiệm, là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Như vậy, hoàn thành hay chưa hoàn thành các chỉ tiêu đều có "hình bóng" của tất cả chúng ta mà tựu chung lại nằm ở 3 vấn đề đó là công tác tuyên truyền, việc hướng dẫn, tổ chức và cấp thực hiện. Cần phải xem xét hiệu quả công tác tuyên truyền của các cấp, ngành và ngay cả các vị đại biểu đến đâu mà chưa tạo được động lực thực hiện? Công tác tổ chức, hướng dẫn đã phù hợp chưa mà việc chấp hành vẫn còn rất lúng túng? Cấp thực hiện đã là hết trách nhiệm chưa? Nếu làm rõ được các vấn đề này thì tôi tin chúng ta sẽ khắc phục được những tồn tại, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Đại biểu Lò Văn Chỉnh – tổ đại biểu thành phố Lai Châu:

 

Mời gọi doanh nghiệp đầu tư cơ sở giết môt tập trung

Hiện nay trên địa bàn thành phố Lai Châu chưa có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật. Trong khi đó, thành phố Lai Châu đã có quy hoạch và quỹ đất dành cho khu giết mổ tập trung. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, UBND tỉnh cần chỉ đạo Cục Thú y tỉnh phối hợp với Thành phố vận động, mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào xây dựng. Các ngành chức năng cũng cần tạo điều kiện về thủ tục cấp phép, cơ chế khuyến khích, hỗ trợ để doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm bắt tay vào thực hiện dự án. Có như vậy tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm không còn bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường, nỗi lo an toàn thực phẩm cho người dân.

Đại biểu Vũ Thị Huyền – tổ đại biểu huyện Tân Uyên:

Điều chỉnh các chỉ tiêu không đạt phù hợp thực tế:

Thực tế nhiều năm nay, một số chỉ tiêu được HĐND đưa ra đều không đạt so với kế hoạch đề ra như: tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 8,6/14,2%, giá trị xuất khẩu hàng địa phương 3,8/6,5 triệu USD, trồng rừng mới chỉ đạt 1.079/1.500ha, tỷ lệ tăng dân số 2,47/2,63%... Do các mục tiêu không đạt nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế - xã hội của tỉnh nhà đặc biệt là việc giảm nghèo nhanh và bền vững. Cho nên HĐND tỉnh cần xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu thấp phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương hiện nay. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đến các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị, khu dân cư nhằm tạo sự đồng thuận cao. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của các cấp, ngành, phát huy trách nhiệm người đứng đầu. Các địa phương tích cực phối hợp với tổ chức chính trị xã hội thực hiện mục tiêu do HĐND tỉnh đề ra.

Ông Đỗ Văn Hán - đại biểu tổ Nậm Nhùn:

Đề nghị có Nghị quyết chuyên đề về chính sách hỗ trợ công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú:

Hiện nay toàn tỉnh có 19.408 học sinh bán trú thuộc 66 trường học. Trên thực tế, hiện nay các thầy, cô giáo phải vừa giảng dạy, vừa phải nấu ăn cho các cháu. Thậm chí có trường Hiệu trưởng, Hiệu phó cũng phải nấu cơm cho các cháu nên ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy và chất lượng bữa ăn cho các cháu. Để khắc phục tình trạng này, tôi đề nghị HĐND tỉnh cần có Nghị quyết chuyên đề về chính sách hỗ trợ công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú. Nếu định mức mỗi học sinh cần 100 ngàn đồng để thuê người nấu cơm trong một tháng, theo tính toán của Sở Giáo dục & Đào tạo toàn tỉnh cần khoảng 640 người nấu cơm cho các cháu và số tiền cần sử dụng vào khoảng 16.308 triệu đồng/năm.

Ông Hà Trọng Hải - Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên:

Cần xây dựng định mức trồng rừng phòng hộ phù hợp với thực tế:
Hiện nay, định mức chi trồng rừng phòng hộ còn thấp, bởi vậy để đảm bảo chỉ tiêu trong phạm vi chi trả mà định mức quy định nên các địa phương phải sử dụng các loại cây giống có giá trị kinh tế thấp vào trồng rừng. Như vậy, sau khoảng 30 - 40 năm khi cây già, hết khả năng phòng hộ, phải thay cây mới thì các loại cây này không mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu như bây giờ, ta có thể đưa các loại giống tốt vào trồng rừng như dổi, lát thì khi được khai thác, thay thế, rừng phòng hộ sẽ phát huy vai trò kép vừa làm tốt nhiệm vụ phòng hộ, vừa mang lại giá trị kinh tế. Bởi vậy khi xây dựng định mức chi cho công tác trồng rừng phòng hộ cần phù hợp với thực tế mà cụ thể là nâng mức chi lên để rừng phòng hộ phát huy hiệu quả kép./.

Tin liên quan

Kỳ họp thứ mười bảy (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(11/09/2023 8:35:50 SA)

Toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XV của Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Páo Mỷ(13/07/2023 2:48:44 CH)

Kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh: Nhiều Nghị quyết quan trọng được thông qua(13/07/2023 9:45:34 SA)

Phiên thảo luận tại Hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn(13/07/2023 1:15:57 SA)

Đại biểu thảo luận tại Tổ về các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh(12/07/2023 7:55:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy(21/09/2023 3:13:22 CH)

Kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(19/09/2023 8:46:19 SA)

Thông báo Lịch Tiếp công dân tháng 9 năm 2023(19/09/2023 8:41:31 SA)

Thông báo Lịch Tiếp công dân tháng 8 năm 2023(19/09/2023 8:38:12 SA)

Kỳ họp thứ mười bảy (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(11/09/2023 8:35:50 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này