12926 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh, khóa XIV.
(Ngày đăng :17/07/2017 8:51:38 SA)


Đại biểu Giàng A Vư chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ

Theo chương trình kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa XIV, trong ngày làm việc thứ ba (ngày 14/7/2017), trước khi tiến hành thảo luận và thông qua các nghị quyết, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn và lời chất vấn. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh lược ghi nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp:

Đại biểu Nguyễn Bảo Đông, Tổ đại biểu huyện Sìn Hồ chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh: Về nguyên nhân tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) 6 tháng đầu năm 2017 tăng cả 3 tiêu chí, giải pháp cấp bách kiềm chế TNGT 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo của tỉnh?.

Được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền trả lời, đồng chí Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho  biết, nguyên nhân chính là do ý thức của người tham gia giao thông không chấp hành các quy định pháp luật về giao thông như vi phạm quy định về tốc độ, đi chiếm phần đường, vượt xe sai quy định, không nhường đường (chiếm gần 90% số vụ tai nạn giao thông); lưu lượng phương tiện trong 6 tháng đầu năm tăng nhanh, đặc biệt các phương tiện có trọng tải lớn như container, xe đầu kéo vận chuyển hàng hóa, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về vận tải; một nguyên nhân nữa là hiệu lực, hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm còn hạn chế; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông còn chẩm đổi mới so với yêu cầu.

Về giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các giải pháp, đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xem đây là nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nhất là đối với địa phương trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt tập trung chủ yếu trên các tuyến QL4D, QL32, QL12; tập trung xử lý các vi phạm về trật tự hành lang giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; các vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện; trong khả năng cân đối ngân sách của tỉnh hàng năm bố trí kinh phí để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên xử lý các “điểm đen” hay xảy ra tai nạn giao thông; trong quí III/2017 tổ chức sơ kết đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX), qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại và phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Lò Văn Bien chất vấn Giám đốc Sở Y tế tại kỳ họp thứ năm

Đại biểu Lò Văn Biên, Tổ đại biểu huyện Than Uyên chất vấn Giám đốc Sở Y tế: về trách nhiệm để tình trạng hợp đồng viên chức với số lượng đông (258 trường hợp), thời gian kéo dài nhưng chưa được tuyển dụng? giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới?

Đồng chí Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế cho biết trước hết trách nhiệm thuộc về Sở Y tế và có một phần trách nhiệm của Sở Nội vụ; Sở Y tế đã căn cứ vào văn bản số 1330/SNV-TCCC ngày 19/10/2011 của Sở Nội vụ về việc đề nghị hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của các đơn vị, Sở Y tế cũng như các sở, ngành, UBND huyện trong tỉnh, dựa trên tổng biên chế được giao và nhu cầu thực tế về nhân lực của các đơn vị trong ngành, Sở Y tế đã hợp đồng bổ sung số người làm việc theo vị trí việc làm để đáp ứng yêu cầu công việc tại các đơn vị trong ngành. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay tỉnh chưa tổ chức xét tuyển hoặc thi tuyển viên chức ngành y tế nên số hợp đồng chưa được tuyển dụng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do bộ phận tham mưu của ngành nhận thức chưa đầy đủ, chức danh hộ lý được xếp vào diện hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000; năm 2004 Chính phủ ban hành Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì hộ lý được xếp bảng lương nhóm 1 (C1) thuộc viên chức loại C nên tham mưu tuyển dụng chưa kịp thời.

Về giải pháp khắc phục: Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã ban hành nhiều văn bản để báo cáo, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét chỉ đạo giải quyết. Về thời gian giải quyết, ngành Y tế rất mong vào sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng để số hợp đồng trên được xét tuyển sớm nhất,  Sở cũng đã làm việc với Sở Nội vụ và thống nhất tuyển 190 vị trí chuyên môn trong tổng số 258 lao động hợp đồng, vì số lao động trên đã có thời gia công tác tại ngành y tế và đươc tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, có kinh nghiệm, năng lực trong công tác; ngành y tế cũng mong muốn được xem xét tuyển dụng cả 258 trường hợp nêu trên để đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành.

Đại biểu Giàng A Vư, tổ đại biểu huyện Phong Thổ chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về: Việc tổ chức giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa Nhân dân 2 bản: Căn Câu (xã Sin Suối Hồ) và Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường). Đến nay, Sở Nội vụ vẫn chưa thực hiện, phối hợp với các ban, ngành liên quan cũng như công tác tham mưu với UBND tỉnh xử lý kịp thời vấn đề này, do đó gây bất ổn cho Nhân dân tại khu vực tranh chấp.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Giàng A Vư, đồng chí Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo Sở Nội vụ đã cùng lãnh đạo 2 huyện đi thực tế tại khu vực tranh chấp và Sở Nội vụ đã báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương tổ chức hội nghị để giải quyết vấn đề tranh chấp địa giới hành chính giữa xã Sin Suối Hồ và Thèn Sin. Tuy nhiên, trong tháng 5/2017 UBND tỉnh chưa tổ chức được hội nghị để bàn phương án giải quyết vấn đề trên.

Về vấn đề này, theo yêu cầu của Chủ tọa kỳ họp, đồng chí Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời và hứa sẽ sớm thành lập các đoàn công tác gồm các sở, ngành, UBND hai huyện và cấp ủy, chính quyền hai xã gặp các hộ gia đình tại khu vực xảy ra tranh chấp xử lý triệt để trong quý IV năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp

Cùng chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ, đại biểu Lò Thị Yến, tổ đại biểu huyện Sìn Hồ nêu câu hỏi liên quan đến vấn đề quản lý công chức, tuyển dụng, xét tuyển công chức cấp xã thành công chức cấp huyện; giải pháp khắc phục những hạn chế, nhất là đối với việc tổ chức thi tuyển công chức năm 2015 với tỷ lệ thí sinh đỗ rất thấp.

Trả lời câu hỏi trên, đồng chí Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc sở Nội vụ cho biết, đối với việc quản lý công chưc có một số tồn tại như thừa cấp phó thuộc Văn phòng UBND tỉnh là do yêu cầu nhiệm vụ, các đồng chí được nhận từ các sở, ngành về giúp việc cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, trước khi chuyển về, các đồng chí đều giữ các chức vụ Trưởng, phó phòng các phòng chuyên môn, khi về Văn phòng UBND tỉnh các đồng chí đều phải làm chuyên viên từ 6 tháng đến 1  năm mới được bổ nhiệm trở lại làm Phó Trưởng phòng.

Đối với việc xét tuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên, trong những năm qua các đối tượng xết tuyển đều đảm bảo tiêu chuẩn và đầy đủ điều kiện theo quy định.

Về thi tuyển công chức năm 2015, Hội đồng tuyển dụng đã vận dụng chính sách thu hút của tỉnh quy định tại Nghị quyết số 120/2015/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 của HĐND tỉnh để miễn môn thi kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học cho các thí sinh. Tuy nhiên việc vận dụng chính sách thu hút của tỉnh không được Thanh tra của Bộ Nội vụ chấp nhận.

Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trên là do lần đầu tiên tỉnh tổ chức thi tuyển công chức nên việc nghiên cứu văn bản, triển khai thực hiện còn nhiều lúng túng.

Về giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, sau khi có Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ đã có tờ trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra. Ngày 30/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1209/UBND-TH gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố về việc tổ chức thực hiện Kết luận số 316/KL-TTBNV của Thanh tra Bộ Nội vụ. Sở Nội vụ cũng đã ban hành Công văn số 1013/SNV-CCVC về rà soát cơ cấu chạch công chức, cơ cấu chức đanh nghề nghiệp viên chức để tuyển dụng công chức, viên chức đối với các trường hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế gửi các sở, ngành, huyện, thành phố để tổng hợp nhu cầu gửi Sở Nội vụ trước ngày 11/7/2017 để trình UBND tỉnh phê duyệt. Về tổ chức thi tuyển công chức, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan phân tích, rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển công chức năm 2015 để xây dựng bộ đề cho phù hợp với trình độ, năng lực của người dự tuyển, nhất là môn ngoại ngữ và tin học.

Đối với nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Thức, Tổ đại biểu Thành phố Lai Châu đối với Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về trách nhiệm của Giám đốc Sở để trang thiết bị nhà văn hóa xã, bản hư hỏng, xuống cấp được Chủ tọa kỳ họp nhất trí cho trả lời bằng văn bản do đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch xin vắng mặt tại kỳ họp, có lý do chính đáng.

TTDN

Tin liên quan

HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(09/03/2023 5:56:05 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(28/02/2023 4:31:16 CH)

Khai mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(27/02/2023 3:48:01 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV(09/12/2022 3:32:00 CH)

Phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2022 9:30:22 SA)

Tin mới nhất

HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư công sử dụng nguồn cân đối ngân sách địa phương tại huyện Tam Đường(29/03/2023 2:14:12 CH)

Công văn của Công đoàn cơ sở Văn phòng lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo trình Đại hội Công đoàn cơ sở(28/03/2023 3:09:30 CH)

Bộ tài liệu tham khảo về đại hội công đoàn 2023-2028(28/03/2023 2:28:32 CH)

Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028(28/03/2023 11:10:05 SA)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại hai xã Hồ Thầu, Tà Lèng, huyện Tam Đường(28/03/2023 9:04:29 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này