13535 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

BÊN LỀ KỲ HỌP
(Ngày đăng :10/12/2014 12:00:00 SA)

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII có một nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với 12 chức danh do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn. Đây là một nội dung rất quan trọng, được nhiều cử tri quan tâm, sau đây là một số ý kiến cử tri:

 Ông Nguyễn Minh Tiến (Than Uyên): Lá phiếu sẽ là động lực


 

Qua theo dõi các kỳ họp của Quốc hội cũng như của HĐND tỉnh, tôi thấy việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn là việc làm hết sức cần thiết. Đây không chỉ đơn giản là một sự đánh giá mà còn là sự gửi gắm của cử tri qua các vị đại biểu dân cử. Sau 1 năm kể từ lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên, tôi thấy người được lấy phiếu tín nhiệm, đặc biệt là những người có số phiếu tín nhiệm thấp chiếm tỷ lệ cao đã có nhiều chuyển biến. Như vậy lá phiếu là động lực để những người được lấy phiếu nhận rõ những nhiệm vụ, trách nhiệm, những mặt còn thiếu sót, hạn chế của mình để từ đó khắc phục, sửa chữa.

Bà Lò Thị Ngọc Lan (thành phố Lai Châu): 1 năm đủ để đánh giá các chức danh

 

Tôi thấy việc lấy phiếu tiến định kỳ hành hàng năm là phù hợp. Trong 1 năm làm việc, giữa hai kỳ lấy phiếu tín nhiệm là khoảng thời gian đủ dài để một người thay đổi, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành của mình. Đây cũng là một khoảng thời gian phù hợp để các đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, đánh giá, nhận định về các chức danh được lấy phiếu bởi việc lấy phiếu không phải chỉ dựa trên một vài bản báo cáo mà phải dựa vào cả quá trình công tác của mỗi chức danh.

Ông Nông Văn Hải (thành phố Lai Châu): Nội dung phiếu phù hợp

 

Có ý kiến cho rằng phiếu tín nhiệm chỉ nên có hai mức là tín nhiệm và không tín nhiệm chứ không nên có ba mức (tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp) như hiện nay. Theo tôi nội dung của phiếu tín nhiệm như vậy là phù hợp vì chúng ta tiến hành lấy phiếu định kỳ hàng năm bởi vậy đã đánh giá được khá chính xác tinh thần, trách nhiệm của mỗi đại biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Mức không tín nhiệm là không cần thiết vì 3 mức trên đã đủ sức nặng để khiến các chức danh phải thay đổi, điều chỉnh mình. Nếu chỉ có 2 mức thì sẽ không tạo điều kiện để các chức danh sửa sai, phấn đấu.

Ông Hoàng Mạnh Hùng (phường Đông Phong - thành phố Lai Châu): Số lượng chức danh lấy phiếu tín nhiệm là phù hợp

 

Lần này HĐND tỉnh chỉ lấy phiếu đối với 12 chức danh do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn. Điều này hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật. Nhiều người cho rằng nên mở rộng đối tượng lấy phiếu tín nhiệm đến người đứng đầu các sở, ngành. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, các sở, ngành chỉ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh mà lãnh đạo UBND tỉnh đã được lấy phiếu tín nhiệm rồi, bởi vậy việc mở rộng đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm là không cần thiết và trái quy định của pháp luật.

Ồng Sùng A Hồ (Giang Ma - Tam Đường): Đại biểu cần công tâm, khách quan khi ghi phiếu

 

Việc lấy phiếu tín nhiệm là để đánh giá quá trình điều hành, lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm của người được lấy phiếu tín nhiệm. Đối với đại biểu HĐND tỉnh thì đây cũng là dịp để thực hiện sự gửi gắm của cử tri vào lá phiếu. Tuy nhiên việc đánh giá cần chính xác cho cả quá trình phấn đấu, hoạt động của các chức danh, bởi vậy khi ghi phiếu, đại biểu HĐND tỉnh cần tỉnh táo, công tâm, khách quan không để tư tưởng anh em, dòng họ, bạn bè, cấp trên cấp dưới ảnh hướng tới tính công bằng, khách quan của lá phiếu. Chỉ khi làm được như vậy thì lá phiếu tín nhiệm mới thực sự thúc đẩy sự nỗ lực của những người được lấy phiếu tín nhiệm và cũng thể hiện rõ được vai trò của đại biểu HĐND trước cử tri.

Tin liên quan

HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(09/03/2023 5:56:05 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026(28/02/2023 4:31:16 CH)

Khai mạc kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(27/02/2023 3:48:01 CH)

Bế mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV(09/12/2022 3:32:00 CH)

Phiên họp ngày thứ hai kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XV(09/12/2022 9:30:22 SA)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại tổ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(10/06/2023 9:47:03 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV(10/06/2023 9:30:14 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại các xã Bản Lang, Mường So huyện Phong Thổ(08/06/2023 10:13:21 SA)

Thảo luận Tổ về các Dự án Luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(07/06/2023 8:15:10 SA)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại huyện xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (06/06/2023 11:24:32 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này