43667 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Kỳ họp HĐND

Bế mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV
(Ngày đăng :09/12/2022 4:15:43 CH)


Quang cảnh đại biểu HĐND tỉnh tại phiên bế mạc kỳ họp

Chiểu ngày 09/12/2022, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV đã thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tập trung trí tuệ, dành nhiều thời gian để thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và thống nhất nhận định: Năm 2022, các cấp, các ngành, các địa phương đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động, chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận của Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp”, khẩn trương cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch cụ thể của từng cấp, từng ngành để tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm và đã đạt kết quả toàn diện, quan trọng trên các lĩnh vực, nổi bật là: Kinh tế được phục hồi và tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt mức cao, có 43/44 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt và vượt Nghị quyết HĐND tỉnh giao; một số chỉ tiêu vượt cao như chỉ tiêu về tổng sản lượng lương thực có hạt, trồng rừng, tổng lượt khách du lịch...Đã cơ bản hoàn thành việc cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn của Trung ương về thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia và các nghị quyết, đề án, kết luận của Tỉnh ủy. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt cao. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm thực hiện. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, hoạt động đối ngoại được mở rộng và đi vào chiều sâu. Tổ chức thành công nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn, đạt kết quả xuất sắc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định.

HĐND tỉnh cũng đã thảo luận, phân tích đánh giá những tồn tại, hạn chế và thống nhất mục tiêu chung, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của năm 2023, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, địa phương khắc phục những hạn chế đã chỉ ra, khẩn trương cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ vào Kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thảo luận và quyết định thông qua 08 Nghị quyết thường kỳ và 12 Nghị quyết chuyên đề. Trong đó, HĐND tỉnh nhấn mạnh nội dung một số nghị quyết chuyên đề có liên quan trực tiếp đến nhân dân như: Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ công tác xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh giai doạn 2022-2025; nghị quyết quy định nội dung, mức hỗ trợ hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh; nghị quyết phát triển thanh niên tỉnh Lai Châu giai đoạn 2022-2030 và các nghị quyết quan trọng khác.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND tỉnh, các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tỉnh tuyên truyền vận động Nhân dân đồng thuận, tích cực thực hiện góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là các chương trình trọng điểm, nhiệm vụ đột phá, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh và các nghị quyết, đề án, kết luận của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

Hai là, đẩy mạnh phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Kịp thời triển khai các chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với đầu tư đồng bộ hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Ba là, tiếp tục phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; triển khai đồng bộ các chính sách về giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Bên cạnh đó, cần có giải pháp sớm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thu hút nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Bốn là, làm tốt công tác nắm tình hình, nhất là ở khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp, đột xuất phát sinh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Năm là, chuẩn bị đón năm mới 2023 và Tết cổ truyền của dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các cấp, các ngành quán triệt, thực hiện Công văn số 1166-CV/TU, ngày 25/11/2022 của Tỉnh ủy về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc; nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc tết các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, các đơn vị lực lượng vũ trang và các lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày Tết; quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh... bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Tin, ảnh: TTDN

Tin liên quan

Kỳ họp thứ mười bảy (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(11/09/2023 8:35:50 SA)

Toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XV của Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Páo Mỷ(13/07/2023 2:48:44 CH)

Kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh: Nhiều Nghị quyết quan trọng được thông qua(13/07/2023 9:45:34 SA)

Phiên thảo luận tại Hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn(13/07/2023 1:15:57 SA)

Đại biểu thảo luận tại Tổ về các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh(12/07/2023 7:55:54 CH)

Tin mới nhất

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước việc thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề dược ngoài công lập đoạn 2020-2022 trên địa bàn tỉnh(04/10/2023 4:23:11 CH)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: giám sát tại huyện Tân Uyên(04/10/2023 10:45:28 SA)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV trên địa bàn huyện Mường Tè(04/10/2023 9:04:41 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước việc thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề dược ngoài công lập đoạn 2020-2022 trên địa bàn thành phố Lai Châu(03/10/2023 4:50:33 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XV tại xã San Thàng và phường Đông Phong, thành phố Lai Châu.(03/10/2023 4:38:06 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này