Trang chủ Kiến nghị và trả lời kiến nghị của cử tri ĐBQH và HĐND Lai Châu

TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIII
(Ngày đăng :30/08/2013 12:00:00 SA)

Tại công văn số 364/UBND ngày 26/8/2013 về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, Uỷ ban nhân dân Thị xã Lai Châu đã trả lời các kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Ban biên tập trích đăng nội dung kiến nghị và trả lời.

1. Cử tri bản Lùng Than, Lò Suối Tủng, Cắng Đắng – xã San Thàng đề nghị UBND Thị xã đầu tư công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, điện thắp sáng phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân.

Trả lời:

Xã San Thàng là xã nằm trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện tại đã phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và phê duyệt đề án nông thôn mới. Sau khi rà soát đánh giá mới đạt 12/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đang được xem xét, cân đối nguồn đầu tư, trong đó có tiêu chí về giao thông thủy lợi, nước sinh hoạt, điện thắp sáng… cần nhu cầu vốn rất lớn. Trong khi đó nguồn vốn được phân bổ để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thị xã 2 năm 2012, 2013 mới được 1.606.000.000 đồng vì vậy:

- Việc cử tri đề nghị đầu tư xây dựng công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, điện thắp sáng tại bản Lùng Than, Lò Suối Tủng là chính đáng, tuy nhiên việc đầu tư xây dựng còn phụ thuộc vào nguồn cân đối vốn  ngân sách. Trước mắt để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, UBND thị xã đã yêu cầu cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã San Thàng chỉ đạo Tổ thủy nông thôn bản thường xuyên nạo vét, gia cố bờ kênh để đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

- Riêng công trình đường nước sinh hoạt bản Cắng Đắng đã được lập kế hoạch đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I đã được đầu tư năm 2012 tổng giá trị 500 triệu đồng. Giai đoạn II tổng nhu cầu vốn là 1.000 triêu đồng sẽ được UBND thị xã tiến hành đầu tư trong những năm tiếp theo.

2. Cử tri bản San Thàng 1 - xã San Thàng đề nghị đầu tư nâng cấp cầu San Thàng thay cầu tre bằng cầu sắt.

Trả lời:

Hiện tại UBND thị xã chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách Thị xã đầu tư sửa chữa nâng cấp cầu treo San Thàng 1 trong năm 2013. Căn cứ công văn số 542/SGTVT-QLGT ngày 30/5/2013 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu về việc báo cáo nhu cầu đầu tư xây dựng cầu dân sinh tại các khu  có nguy cơ xẩy ra tai nạn cao; UBND thị xã đã xây dựng Báo cáo số 102/BC-UBND ngày 11/6/2013 của UBND Thị xã Lai Châu, trong báo cáo có kèm theo danh mục mục đầu tư cầu treo bản San Thàng 1, trình Sở Giao thông vận tải xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư.

3. Đề nghị UBND thị xã sớm bàn giao một số tuyến đường giao thông khu phố trên địa bàn để Công ty môi trường đô thị tỉnh thực hiện việc thu gom rác thả tại các khu phố.

Trả lời:

Công tác vệ sinh môi trường và thu gom rác thải các tuyến đường tại các khu dân cư trên địa bàn Thị xã hàng năm được UBND thị xã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính – Kế hoạch kiểm tra, ra soát lập kế hoạch và đưa vào danh mục các tuyến đường thực hiện công tác thu gom rác thải. Hiện tại trong năm 2013, UBND thị xã giao cho phòng Quản lý đô thị hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lai Châu tiến hành quyết, thu gom rác thải tại 91 tuyến đường và 18 ngõ, ngách tại các khu dân cư.

Đối với một số tuyến đường tại các khu phố chưa có trong danh mục thu gom, mật độ dân cư sinh sống ít hoặc các tuyến đường đang thi công; UBND thị xã sẽ tiếp tục rà soát để có kế hoạch đưa vài danh mục thu gom rác thải những năm tiếp theo sau khi ổn định dân cư và tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng.

4. cử tri xã San Thàng phản ánh hiện nay tệ nạn hút, chích ma túy diễn ra công khai, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên đại bàn xã. Đề nghị UBND thị xã có ý kiến với cơ quan Công an thị xã tăng cường công tác tuần tra trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Trả lời:

Trên cơ sở ý kiến của cử tri xã San Thàng, trong 8 tháng đầu năm UBND thị xã đã chỉ đạo Công an thị xã chủ động tham mưu để kiện toàn Ban chỉ huy PCTP-PCMT từ cấp thị xã đến xã, phường; đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện tháng cao điểm phòng chống ma túy, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND xã, phường (trong đó có xã San Thàng) thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền vận động nhân dân về phòng chống ma túy, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, phát hiện, tố giác các đối tượng có hành vi sử dụng mua bán trái phép chất ma túy.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Công an thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, xác định công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là công tác trọng tâm, đặc biệt xác định các tụ điểm phức tạp, tập trung đấu tranh với các đối tượng ma túy tại địa bàn xã San Thàng; tiến hành bắt giữ, khởi tố 26 vụ = 29 bị can phạm tội về ma túy, trong đó có 10 đối tượng bị bắt ở địa bàn xã San Thàng.