10921 lượt truy cập
Trang chủ Kiến nghị và trả lời kiến nghị của cử tri ĐBQH và HĐND Lai Châu

KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 11 HĐND TỈNH KHÓA XIII, NHIỆM KỲ 2011 – 2016
(Ngày đăng :03/09/2015 4:01:42 CH)

Thực hiện Kế hoạch số 189/KH-HĐND ngày 20/7/2015 của Thường trực HĐND tỉnh về việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh, Thường trực HĐND, UBMTTQ các huyện, thành phố tiến hành tiếp xúc cử tri tại 51 điểm, ghi nhận 244 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền cơ sở đã được đại biểu, chính quyền cơ sở giải đáp, tiếp thu; 31 ý kiến thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh xem xét và chỉ đạo giải quyết, Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp gửi đến UBND tỉnh tại văn bản số 222/HĐND-VP ngày 01/9/2015, trong đó đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 30/10/2015, Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu đăng tải nội dung kiến nghị, như sau:

I. Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, giao thông, nước sản xuất, sinh hoạt và vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư.

1. Cử tri huyện Than Uyên: đề nghị UBND Tỉnh có ý kiến với Chính phủ quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 279 từ ngã 3 đội 9 xã Phúc Than, huyện Than Uyên qua huyện Văn Bàn, tỉnh Lao Cai nối đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai để nhân dân đi lại được thuận lợi.

2. Cử tri huyện Sìn Hồ đề nghị:

- Cử tri xã Noong Hẻo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên thủy nông tỉnh Lai Châu gia cố lại đập đầu mối kênh mương thủy lợi Tà Pả, do đập đầu mối bị thấm nước (50%), vào mùa khô nước ngấm qua đập nên không đủ nước vào kênh mương để tưới phục vụ 300 ha lúa và hoa mầu; đồng thời khắc phục, sửa chữa mương thủy lợi Phiêng Trạng 2, hiện có đoạn khoảng 30 mét bị lún, nước tràn qua thành mương, không đủ nước tưới tiêu phần ruộng cuối kênh mương.

- Cử tri xã Căn Co đề nghị tỉnh quan tâm tu sửa Trạm y tế xã Căn Co, làm sân, xây tường bao, làm bếp ăn cho bệnh nhân do trạm y tế hiện nay đã xuống cấp; đồng thời nghiên cứu đầu tư xây dựng trạm tiếp sóng truyền hình, đài phát thanh cho xã.

- Cử tri xã Chăn Nưa đề nghị tỉnh có ý kiến với Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La- Lai Châu thông báo kịp thời đến nhân dân thời gian xả nước, tích nước lòng hồ thủy điện để nhân dân gieo trồng và thu hoạch mùa vụ vùng bán ngập, tránh thiệt hại do ngập nước.

3. Cử tri huyện Nậm Nhùn:

- Cử tri xã Mường Mô đề nghị:

+ Xem xét hỗ trợ cho hộ gia đình ông Lò Văn Chinh, trú tại bản điểm TĐC Nậm Hài, do mặt bằng bị sụt, lún phải dỡ nhà chuyển nơi ở khác, một số tài sản, vật liệu đã bị hư hỏng.

+ Cử tri bản Giẳng đề nghị xem xét sớm cho tu sửa các điểm bị sụt sạt và làm kè chắn phía trước nhà văn hóa của bản (Cử tri đã kiến nghị trước kỳ họp thứ 11, UBND tỉnh trả lời  hiện nay đơn vị thi công đã khắc phục sửa chữa xong đảm bảo đi lại thuận lợi trong nội bản). Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn chưa có đơn vị thi công nào đến khắc phục các điểm sụt sạt.

+ UBND tỉnh chỉ đạo Ban QLDA bồi thường di dân TĐC tỉnh sớm xem xét, kiểm tra lại một số mặt bằng tại bản Nậm Khao, hiện nay đang có mặt bằng bị sụt lún với chiều rộng 8m, lún sâu 0,6m (Tại kỳ họp thứ 11, cử tri đã kiến nghị, song tại Báo số 184/BC-UBND của UBND tỉnh trả lời ý kiến kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh chưa  trả lời về nội dung này).

- Cử tri xã Trung Chải đề nghị: UBND tỉnh có ý kiến với cơ quan chức năng xem xét bố trí nguồn kinh phí duy tu, bảo trì đối với tuyến đường tuần tra biên giới trên địa phận của xã.

4. Cử tri huyện Tam Đường: Đề nghị UBND tỉnh sớm có phương án chỉ đạo khắc phục và di dời 28 hộ dân thuộc bản Đông Pao 1- xã Bản Hon nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở do thi công tuyến đường thành phố Lai Châu - Bản Hon - Bình Lư.

5. Cử tri huyện Mường Tè

- Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Y tế nghiên cứu lại đề án chuyển Phòng khám đa khoa Pắc Ma về trung tâm xã Mường Tè, vì hiện tại Phòng khám vẫn đang hoạt động có hiệu quả, phục vụ tốt việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân các xã: Ka Lăng, Tá Bạ, Mù Cả và trung tâm khu vực Pắc Ma.

- Cử tri xã Mường Tè, Thu Lũm đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải tỉnh có ý kiến với Công ty Quản lý đường bộ 1 thường xuyên kiểm tra việc phát quang, thu dọn và nạo vét, tu sửa cống rãnh tuyến đường thị trấn đi Thu Lũm, hiện nay công nhân chủ yếu chỉ thực hiện việc phát quang, đối với việc nạo vét, khơi thông cống rãnh chưa được quan tâm thực hiện dẫn đến bùn, rác lấp đầy cống, rãnh không thoát được nước gây nguy cơ sạt lở; đồng thời xem xét bổ sung thêm cống thu, thoát nước đoạn đường đi qua khu vực dân cư cụm Pắc Ma xã Mường Tè (vị trí nhà ông Hiệp - bà Mây), hiện nay một đoạn dài không có cống, khi mưa xuống nước tràn qua mặt đường làm mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

- Cử tri xã Can Hồ đề nghị:

+ UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu chỉ đạo Ban QLDA bồi thường di dân TĐC tỉnh làm thêm đầu mối nước mới và xây thêm mỗi khu điểm tái định cư 2- 3 bể nước để các hộ không có điều kiện xây bể có bể chứa nước sử dụng (Hiện tại không đủ nước sinh hoạt cho nhân dân).

+ Nhà văn hóa bản Sì Thâu Chải đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, mưa nhiều, địa chất không ổn định đang có hiện tượng sụt làm nứt nền móng nhà, sân của nhà văn hóa; bản Nậm Hạ A có 3 hộ nằm trên mạch nước ngầm, nước đẩy tràn lên giữa nhà có nguy cơ mất an toàn, đề nghị Ban QLDA di dân TĐC tỉnh khẩn trương cho kiểm tra và có biện pháp khắc phục cho nhân dân.

+ Đề nghị Ban QLDA di dân TĐC tỉnh sớm thực hiện các phương án đền bù chênh lệch đất ở, đất vườn, đất sản xuất và hỗ trợ cây cối, hoa màu trên đất cho nhân dân tái định cư của xã Can Hồ; quy hoạch và xây dựng nghĩa địa cho các điểm tái định cư; sớm có phương án cấp đất sản xuất cho nhân dân các bản Seo Hai, Sì Thâu Chải, đồng thời nghiên cứu xem xét phương án hỗ trợ phương tiện qua sông cho nhân dân đi sản xuất ở bên kia bờ Sông Đà.

+ Cụm dân cư Suối Voi gồm 32 hộ hơn 200 nhân khẩu là các hộ đồng bào dân tộc Mông di cư đến từ những năm 2005, các cấp chính quyền huyện, xã đã vận động rất nhiều lần nhưng các hộ không chịu quay về nơi ở cũ. Sau khi hồ thủy điện Lai Châu tích nước, cụm dân cư này đã bị cô lập về giao thông, hiện tại xã Can Hồ gặp rất nhiều khăn trong việc quản lý, nắm tình hình và tuyên truyền các chủ trương, chính sách tại khu vực này do không có phương tiện giao thông đi lại, đề nghị tỉnh cho chủ trương giải pháp để giúp đỡ cơ sở.

6. Cử tri huyện Phong Thổ

- Cử tri xã Bản Lang kiến nghị đường điện qua bản C5, C7 và Tả Lèng Xung đã đưa vào sử dụng nhưng đến nay nhân dân chưa nhận được tiền đền bù. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện Lực xem xét đền bù cho dân; đề nghị đầu tư làm đường bê tông từ tuyến đường 132 vào bản Nà Đong và xây dựng cầu treo Nà Đong để nhân dân đi lại được thuận lợi.

- Đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến với Công ty Cổ phân Cao su Lai Châu sớm xây dựng nhà máy chế biến mủ Cao su và thu mua sản phẩm cho nhân dân huyện Phong Thổ.

- Đề nghị UBND tỉnh xem xét xây bể đựng nước cho một số bản xã Mù Sang, mùa khô các bản không có nước để sinh hoạt.

II. Chế độ, chính sách

1. Cử tri thành phố Lai Châu đề nghị: Hiện nay Chính phủ quy định mức thu lệ phí cấp quyền sử dụng đất quá cao, nhân dân không có khả năng để đóng phí, do đó dẫn đến việc chậm trong việc cấp quyền sử dụng đất, đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu có chính sách đặc thù hỗ trợ cho công nhân chè và nhân dân huyện Tam Đường cũ khi đóng phí cấp quyền sử dụng đất, vì đây là những người có công trong xây dựng và giữ gìn mảnh đất, quê hương Tam Đường, Lai Châu.

2. Cử tri huyện Than Uyên đề nghị: UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu nâng mức hỗ trợ đầu tư nhà văn hóa thôn bản, nhất là nhà văn hóa thôn bản khó khăn, nhân dân không có điều kiện đóng góp; đồng thời chuyển kinh phí mua trang thiết bị, đồ dùng cho nhà văn hóa về cơ sở đề chủ động lựa chọn trang thiết bị cho phù hợp.

3. Cử tri huyện Tân Uyên đề nghị:

- UBND tỉnh nghiên cứu sớm có hướng dẫn chỉ đạo thực hiện Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/02/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, do hiện nay trong các quyết định luân chuyển, điều động nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đến công tác tại vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn không ghi rõ thời hạn luân chuyển, điều động (thời gian nào đến thời gian nào) nên vướng mắc trong quá trình thực hiện, dẫn đến chậm chi trả chế độ, chính sách cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được điều động, luân chuyển đến vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn công tác.

- Cử tri Hội Cựu chiến binh thị trấn Tân Uyên đề nghị UBND tỉnh tăng chỉ tiêu hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho các đối tượng người có công với cách mạng vì các đối tượng này tuổi đã cao, sức khỏe yếu, hiện nay chỉ tiêu giao hàng năm rất thấp so với đối tượng được hưởng.

- Cử tri xã Pắc Ta:

+ Cử tri bản Bó Lun 1 đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu có chế độ, chính sách động viên đối với trưởng bản có thâm niên công tác từ 10 - 20 năm.

+ Cử tri bản K2 đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ trâu, dê bị chết do uống nước thải từ khu bãi vàng trên địa bàn xã.

+ UBND xã Pắc Ta đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đúng theo Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 08/7/2014 của UBND tỉnh Lai Châu về chấm dứt việc quản lý, bảo vệ của các điểm mỏ đã hết hạn khai thác tại huyện Tân Uyên (sau kỳ họp thứ 9, cử tri đã kiến nghị và UBND tỉnh đã trả lời: …. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Tân Uyên thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác, chế biến trái phép quặng vàng tại điểm mỏ vàng Pắc Ta, đồng thời đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm Quyết định số 739/QĐ-UBND ngày 08/7/2014”).

III. Lĩnh vực khác:

1. Cử tri Thành phố Lai Châu đề nghị:

- UBND tỉnh nghiên cứu sửa đổi, bổ sung khoản 2, Điều 4 Quyết định số 17/2013/QĐ-UBND ngày 28/8/2013 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đảm bảo đúng với Thông tư 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn tổ chức và hoạt động của của thôn, tổ dân phố; Nghị quyết số: 105/2014/NQ - HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp hàng tháng và các chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu và Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ngày 30/7/2014 của UBND tỉnh Lai Châu về quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp hàng tháng và các chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Nội dung này trước kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh , cử tri đã kiến nghị và UBND tỉnh đã trả lời: “Để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và khả năng cân đối nguồn ngân sách, đề nghị tiếp tục thực hiện quy định tại Quyết định số 17/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh”. Tuy nhiên, cử tri không nhất trí và tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành và để các tổ dân phố hoạt động thuận lợi, hiệu quả hơn.

- UBND tỉnh xem xét bãi bỏ hoặc thay thế Quyết định số 13/2010/QĐ-UBND ngày 29/7/2010 của UBND tỉnh Lai Châu về việc quy định thẩm quyền công chứng đối với hợp đồng giao dịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu vì hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, ngày 16/02/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch và đã có hiệu lực từ ngày 10/4/2015 (Thay thế Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký; Nghị định số 04/2012/NĐ-CP ngày 20 tháng 01 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 5 của Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký; Điều 4 của Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực; các quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch tại Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 08 tháng 12 năm 2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực).

- UBND tỉnh xem xét, bố trí trụ sở làm việc cũ của một số cơ quan đã chuyển đến trụ sở mới như: Tòa án nhân dân tỉnh, Kho bạc nhà nước tỉnh, Cục Thuế tỉnh…để các tổ dân phố làm nhà văn hóa, vì hiện nay quỹ đất triển địa bàn các Phường không còn để bố trí xây dựng nhà văn hóa cho các tổ dân phố.

2. Cử tri huyện Nậm Nhùn, Tân Uyên, Phong Thổ  đề nghị: UBND tỉnh xem xét chia tách bản Nậm Nhùn, thị trấn Nậm Nhùn thành 2 bản Nậm Nhùn và Noong Kiêng; chia tách bản Ho Bon, xã Phúc Khoa huyện Tân Uyên, vì dân số đông ở rải rác không tập trung gây khó khăn trong việc quản lý; chia tách bản thuộc các xã thuộc huyện Phong Thổ gồm: xã Bản Lang đề nghị chia tách Bản Thèn Thầu (201 hộ, trên 1000 khẩu), Bản Nà Cúng (160 hộ sống chia cắt 2 bên bờ suối kéo dài 2km), Bản Hợp I (204 hộ, trên 800 khẩu); xã Mù Sang đề nghị tách  Bản Lản Thang; xã Dào San đề nghị tách 2 bản Sểnh Sảng A và Sểnh Sảng B thành 3 bản.  

BBT

Tin liên quan

Tổng hợp KNCT sau kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa XV(17/02/2022 9:02:18 SA)

UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh(24/12/2019 4:34:56 CH)

Nội dung trả lời kiến nghị cử tri của các sở, ban, ngành sau kỳ họp thứ mười đến trước kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa XIV(24/12/2019 3:54:42 CH)

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ mười, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV(24/12/2019 3:16:59 CH)

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV(25/07/2019 2:23:54 CH)

Tin mới nhất

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu(25/09/2023 11:24:49 SA)

TÀI LIỆU KỲ HỌP THỮ 18 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026(25/09/2023 10:47:33 SA)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH KHẢO SÁT LÀM VIỆC VỚI SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV(25/09/2023 8:48:27 SA)

Giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí nâng cấp, sửa chữa tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, giai đoạn 2020-2022(22/09/2023 10:24:06 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy(21/09/2023 3:13:22 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này