19187 lượt truy cập
Trang chủ Hướng tới kỷ niệm 70 năm ĐBQH và HĐND Lai Châu

BÀI PHỎNG VẤN ĐỒNG CHÍ CHU LÊ CHINH NHÂN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN BẦU QUỐC HỘI VIỆT NAM
(Ngày đăng :31/12/2015 8:07:12 CH)


Đại biểu Chu Lê Chinh trả lời phỏng vấn

LTS: Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 – 06/01/2016), phóng viên phỏng vấn đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh về hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và một số kết quả đạt được trong các nhiệm kỳ Quốc hội kể từ khi chia tách và thành lập tỉnh Lai Châu.

PV: Thưa đồng chí trong thời gian này, Quốc hội cũng như nhân dân cả nước đang náo nức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Đoàn ĐBQH tỉnh đã có những hoạt động như thế nào để tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên tại địa phương?

 

Đồng chí Chu Lê Chinh: Cách đây 70 năm, đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bằng cả ý chí sắt đá của một dân tộc quyết tâm bảo vệ nền độc lập, tự do vừa giành được và bằng cả niềm vui sướng, toàn thể nhân dân Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền Bắc đến Miền Nam, từ thành thị đến nông thôn, không phân biệt gái trai, già trẻ đã dành trọn ngày lịch sử: ngày 06/01/1946: Toàn dân đi bỏ phiếu. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam diễn ra trong điều kiện cách mạng đứng trước thử thách ngàn cân treo sợi tóc, khó khăn chồng chất, nhân dân ta vừa thoát khỏi ách nô lệ. Tuy nhiên cuộc bầu cử đã được tiến hành sôi nổi trên khắp cả nước, ở 71 tỉnh, thành có 89% tổng số cử tri đã đi bỏ phiếu, phổ biến là 80%, nhiều tỉnh đạt 95%, cả nước đã bầu được 333 đại biểu Quốc hội. Cuộc Tổng tuyển cử đã hoàn thành thắng lợi, là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của của nước Việt Nam, mở ra một thời kỳ phát triển mới về thể chế chính trị ở Việt Nam, thời kỳ đất nước ta có một Quốc hội một Chính phủ thống nhất, một bản Hiến pháp dân chủ, tiến bộ và có cả một hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương, có đầy đủ cơ sở pháp lý đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội và đối ngoại – Một Quốc hội lập quốc (Nhà nước công - nông đầu tiên ở Đông Nam Á)… Với ý nghĩa to lớn đó, nhân kỷ niệm 70 năm, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, lịch sử hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ từ khóa I đến khóa XIII. Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền kỷ niệm trong những ngày này như ban hành kế hoạch tổ chức gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội các khóa, tổ chức cho đại biểu Quốc hội các khóa về nguồn, thăm Khu di tích Ban thường trực Quốc hội, Lán Nà Lừa tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; thăm Di tích lịch sử An toàn khu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, thăm nhà Quốc hội tại Hà Nội và gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội; chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tích cực tập luyện tham gia liên hoan văn nghệ quần chúng Văn phòng các tỉnh, thành phó khu vực Miền Bắc, đăng tải tin bài, ảnh về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trên Báo Lai Châu, Đài PTTH tỉnh, trang thông tin hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh…

 PV: 70 năm năm qua Quốc hội Việt Nam ngày càng khẳng định và nâng cao vị thế vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, Đoàn ĐBQH tỉnh nói chung trong đó có Đoàn ĐBQH khóa XI, XII, XIII tỉnh Lai Châu đã có những thành tựu như thế nào để góp phần vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội, của địa phương?

 Đồng chí: Chu Lê Chinh: Qua 70 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước. Hoạt động lập pháp ngày càng được quan tâm để nâng cao chất lượng của các văn bản luật, pháp lệnh nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại.. từ khóa I cho đến nay Quốc hội đã ban hành được 5 bản Hiến pháp (chưa kể các bản Hiến pháp sửa đổi, bổ sung), 387 Bộ luật, luật, 628 nghị quyết và 220 pháp lệnh; hoạt động giám sát có nhiều đổi mới, đạt được những kết quả tích cực, nhiều cách thức tổ chức hoạt động giám sát mới như lấy phiếu tín nhiệm, xem xét báo cáo về việc thực hiện các vấn đề chất vấn, giải trình tại Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã được áp dụng và bước đầu phát huy tác dụng, nhiều kiến nghị qua giám sát được tiếp thu, khắc phục. Quốc hội đã thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Các nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và hàng năm, chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước, chính sách quốc phòng, an ninh, đối ngoại…đã góp phần vào việc duy trì sự ổn định và phát triển đất nước. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư khi hoàn thành đã có tác động tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Hoạt động ngoại giao nghị viện tiếp tục được đẩy mạnh và mở rộng trên cả bình diện song phương và đa phương, đưa ngoại giao nghị viện đi vào chiều sâu góp phần phát huy vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung trên trường Quốc tế…Có được những thành tựu to lớn của Quốc hội ngày hôm nay là do có phần đóng góp không nhỏ của các Đoàn ĐBQH trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội Lai Châu. Với truyền thống yêu nước, cách mạng, vùng đất biên cương của Tổ quốc 69 lượt vị đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, trí tuệ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước thời kỳ Đổi mới. Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn kề vai, sát cánh với Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ vững và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân các dân tộc, các vị đại biểu Quốc hội luôn gần dân, sát dân, lắng nghe, tâm tư nguyện vọng của cử tri, đem tiếng nói của nhân dân phản ánh với Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

 Một trong những sự kiện quan trọng không thể không nhắc tới đó là ngày 26/11/2003, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 22/2003/QH11 về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh trong đó có tỉnh Lai Châu, theo đó Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu khóa XI có 03 đại biểu. Đến nay, sau 11 năm chia tách thành lập tỉnh Lai Châu mới, kinh tế – xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng cơ bản ra khỏi tình trạng kém phát triển và phấn đấu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực Phía Bắc nhiệm kỳ 2015 – 2020, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của Đoàn ĐBQH khóa XI,XII,XIII. Trên nghị trường Quốc hội, nếu như các đại biểu khóa XI, XII tích cực phát biểu đồng tình việc chia tách tỉnh, phân bổ nguồn ngân sách cho địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng tỉnh, huyện mới chia tách, tích cực vận động ủng hộ chủ trương xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu kết hợp với đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ tái định cư và sắp xếp dân cư huyện Sìn Hồ, Mường Tè, thì đại biểu khóa XIII tích cực phát biểu đề xuất với Quốc hội, Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư đường cao tốc nối Nội Bài – Lào Cai – Lai Châu, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhiều chính sách đối với nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng tái định cư các dự án nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huổi Quảng, Bản chát....

 PV: Đồng chí cho biết giải pháp nào đạt được những kết quả trên?

 Đồng chí: Chu Lê Chinh: Trước hết phải là sự kế thừa kinh nghiệm hoạt động của Đoàn ĐBQH và đại biểu Quốc hội các khóa trước, tiếp đến là tinh thần trách nhiệm của đại biểu Quốc hội với cử tri, với nhân dân với Đảng với đất nước; các thế hệ đại biểu đã không ngừng sáng tạo, cải tiến, đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức, duy trì các hoạt động của Đoàn ĐBQH phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đoàn ĐBQH tỉnh luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban thường vụ Quốc hội, của Tỉnh ủy và bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các sở, ngành, đơn vị; tăng cường tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri để phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền từ đó nhận được sự ủng hộ động viên khích lệ của cử tri và nhân dân, đây là yếu tố quan trọng tạo nên những kết quả trong các hoạt động của Đoàn thời gian qua.

 PV: Thưa đồng chí nhiệm kỳ khóa Quốc hội XIII sắp kết thúc và chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp  nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo đồng chí người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội cần phải có những điều kiện, tiêu chuẩn như thế nào?

 Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội. Vì vậy việc lựa chọn giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là hết sức quan trọng. Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp quy định, người được giới thiệu ứng cử là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm những tiêu chuẩn như: Trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh; Có phẩm chất đạo đức tốt, cần kiệm liên chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liệu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật; Có trình độ và năng lực thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm; Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội. Cá nhân tôi cho rằng ngoài những điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định của luật thì đã lã đại biểu Quốc hội người đó cần phải có kỹ năng tiếp xúc và tính đại diện cho cử tri để nói lên được tiếng nói của cử tri.

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí

                                                                                                                                                                                              

 

Tin liên quan

ĐOÀN ĐBQH TỈNH TỔ CHỨC TỔNG KẾT CÔNG TÁC NHIỆM KỲ 2011 - 2016; GẶP MẶT KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ BẦU QUỐC HỘI VIỆT NAM (06/01/1946 - 06/01/2016)(05/01/2016 4:29:27 CH)

PHÁT HUY VAI TRÒ TRONG THAM MƯU, PHỤC VỤ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH(31/12/2015 8:58:43 SA)

THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP GIỮA BAN THƯỜNG TRỰC UỶ BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH VỚI ĐOÀN ĐBQH TỈNH VỀ HOẠT ĐỘNG TIẾP XÚC CỬ TRI CỦA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI(31/12/2015 8:52:20 SA)

BÀI PHỎNG VẤN ĐỒNG CHÍ CHU LÊ CHINH NHÂN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN BẦU QUỐC HỘI VIỆT NAM(31/12/2015 8:42:49 SA)

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH LAI CHÂU: TỪ NGHỊ TRƯỜNG ĐẾN THỰC TẾ(31/12/2015 8:34:20 SA)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận Tổ tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(29/05/2023 9:18:09 SA)

Thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024(28/05/2023 4:28:21 CH)

Thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV(28/05/2023 4:17:52 CH)

Kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khoas XV, nhiệm kỳ 2021-2026(26/05/2023 3:52:31 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại tổ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(26/05/2023 9:54:35 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này